Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ an toàn, tránh rủi ro

Làm sao chọn mua một chiếc xe ô tô cũ ưng ý vừa đáp ứng được nhu cầu, mục đích sử dụng, vừa nằm trong đúng khoản ngân sách dự kiến?

Xác định khả năng tài chính bản thân

Trước khi mua xe ô tô cũ, bạn cần cân nhắc về khả năng tài chính của bản thân. Rằng bạn có thể chi bao nhiêu tiền cho việc mua xe, phí đăng ký, phí nhiên liệu và nhất là chi phí bảo dưỡng định kỳ. Mua xe đã tốn và “nuôi” xe lại càng tốn hơn, nhất là với những chiếc xe đã qua sử dụng. Muốn chúng vận hành êm ái và không tiêu tốn nhiên quá nhiều nhiên liệu thì việc bảo dưỡng định kỳ là rất quan trọng. Do đó, việc cân nhắc khả năng tài chính là vô cùng cần thiết, tránh trường hợp vừa mua xe hơi cũ chưa được bao lâu lại phải bán xe chỉ vì không đủ tiền “nuôi” nó.

Xác định khả năng tài chính khi mua xe

Xác định khả năng tài chính khi mua xe

Chọn xe theo nhu cầu sử dụng

Hiện nay, trên thị trường xe ô tô cũ có rất nhiều dòng xe với mẫu mã, tuổi thọ, hạn sử dụng khác nhau. Do đó, việc chọn mẫu xe phù hợp là rất quan trọng. Tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn cũng như gia đình mà có thể lựa chọn mẫu xe phù hợp. Nếu mua xe ô tô gia đình, bạn có thể chọn các mẫu hatchback hay crossover 5 – 7 chỗ như Kia Morning, Toyota Yaris, Honda CR-V, Mazda CX-5… Nếu mua xe phục vụ nhu cầu di chuyển cá nhân như đi làm có thể chọn các mẫu xe thuộc dòng sedan, SUV hoặc bán tải nếu ưa thích trải nghiệm offroad như Toyota Vios, Toyota Fortuner, Ford Ranger

Tìm hiểu kỹ thông tin về xe

Khi có ý định sở hữu chiếc xe nào đó, bạn nên tìm xem các ý kiến đánh giá về nội, ngoại thất, động cơ, khả năng vận hành hoặc tiêu tốn nhiên liệu của nó. Một trong những yếu tố không nên bỏ qua là theo dõi thông tin về các mẫu xe đời mới cùng thương hiệu với chiếc xe cũ bạn định mua. Theo kinh nghiệm mua xe ô tô cũ của nhiều người, việc cho ra đời những mẫu xe đời mới đồng nghĩa với việc những chiếc xe ra đời trước đó sẽ mất giá và xe đã qua sử dụng lại càng mất giá hơn. Do đó, bạn nên theo dõi và cập nhật thường xuyên giá xe của các hãng, điều này sẽ rất có lợi cho việc mua xe ô tô đã qua sử dụng của bạn.

Kiểm tra thật kỹ xe ô tô cũ trước khi mua

Đây là một trong những công đoạn quan trọng, có thể xem là yếu tố “sống còn” khi mua xe ô tô đã qua sử dụng. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra toàn bộ các bộ phận của ô tô cũ. Trường hợp bạn không có kinh nghiệm hoặc chuyên môn về ô tô thì có thể nhờ bạn bè hoặc người thân đi cùng và kiểm tra hộ, hay bạn cũng có thể đưa xe ra các trung tâm lớn để các nhân viên kỹ thuật kiểm tra.

Khi kiểm tra xe ô tô cũ, đầu tiên cần xem xét là sơn xe, bạn có thể dùng tay và mắt thường để quan sát xem bề mặt sơn có vết lòi lõm hoặc dấu hiệu đã qua phục hồi hay không. Tiếp theo là kiểm tra hệ thống đèn xe, các đèn có bị trầy xước hay không. Vì đèn nằm ở 4 góc xe và đây là nơi xe thường xuyên bị va chạm. Do đó, bạn chỉ cần tinh mắt nhìn vào đèn xe là có thể biết xe đã từng bị sự cố hay chưa.

Kiểm tra kỹ nội ngoại thất xe

Kiểm tra kỹ nội ngoại thất xe

Muốn chắc chắn lốp xe còn tốt hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào thông số kỹ thuật trên bánh xe hoặc bằng thiết bị đo lốp chuyên dụng. Để kiểm tra phanh ô tô, trước tiên bạn nên khởi động xe và phanh thử. Tiếp theo là dùng đèn soi thật kỹ vào bề mặt các đĩa thắng xem có sự xuất hiện của các vết trầy hay không. Nếu đĩa thắng bằng phẳng chứng tỏ chúng chưa qua sửa chữa và vẫn còn sử dụng tốt. Chạy thử xe là một trong những công đoạn không thể bỏ qua khi mua xe, nhất là những xe đã qua sử dụng. Sau khi đã kiểm tra hầu hết các bộ phận của xe, bạn nên yêu cầu được chạy thử để biết được chính xác tình trạng của chiếc xe bạn đang định mua.

Định giá và mặc cả

Định giá xe ô tô quả là một việc làm không mấy dễ dàng, nhất là đối với những người lần đầu mua xe ô tô cũ. Nếu không có những hiểu biết nhất định về giá xe ô tô cũ, bạn nên tìm mua xe ở các trung tâm uy tín để có thể sở hữu một chiếc xe cũ chất lượng với chính sách bảo hành tốt nhất. Tuy nhiên, giá cả ở các trung tâm này thường cao hơn bên ngoài. Một trong những mẹo để mặc cả giá xe ô tô cũ là bạn phải tìm cho bằng được những lỗi kỹ thuật của xe. Dựa vào đó để hạ giá xe xuống thấp nhất có thể.

Hãy tìm những lỗi của xe để “mặc cả” giá

Hãy tìm những lỗi của xe để “mặc cả” giá

Thanh toán và làm thủ tục sang nhượng

Nếu đã định giá và mặc cả xong, bạn cần tiến hành thanh toán và làm các thủ tục mua bán ô tô cũ cần thiết. Thông thường thì phần thủ tục chuyển nhượng sẽ do bên bán phụ trách, bạn chỉ cần thanh toán đầy đủ các khoản phí là được. Cũng cần lưu ý thêm, khi mua xe ô tô cũ bạn nên giữ lại bản gốc của giấy đăng ký, sổ bảo hành và tất cả các giấy tờ cần thiết vì chúng sẽ phục vụ bạn trong suốt quá trình sử dụng xe sau này.

Trung Nguyễn