Cách vệ sinh và thay lọc gió xe ô tô để tránh hao xăng

Lọc gió động cơ ô tô nếu không được vệ sinh hay thay mới định kỳ sẽ dễ bị nghẹt tắc khiến xe nóng máy, tăng tốc yếu, hao xăng hơn…

Tác dụng của lọc gió động cơ ô tô là lọc sạch bụi bẩn trong không khí trước khi không khí được đưa vào buồng đốt. Do đó sau một thời gian dài làm việc, lọc gió thường bị bám rất nhiều bụi bẩn. Nếu không được vệ sinh hay thay thế định kỳ, các lỗ thông khí của bộ lọc dễ bị lắp đầy bụi bẩn, làm lọc bị tắc nghẹt. Điều này sẽ gây cản trở không khí đi vào buồng đốt động cơ, khiến tỉ lệ hoà khí bị sai lệch. Đây là một trong các nguyên nhân khiến xe bị nóng máy, xe tăng tốc yếu, xe hao xăng

Lọc gió ô tô bao lâu vệ sinh/thay 1 lần?


Theo các nhà sản xuất khuyến nghị nên vệ sinh lọc gió ô tô sau mỗi 5.000 km vận hành và thay mới sau mỗi 20.000 km vận hành. Tuy nhiên nếu xe thường xuyên hoạt động trong môi trường khói bụi ô nhiễm nhiều thì thời gian vệ sinh và thay lọc gió có thể sớm hơn. Ở Việt Nam, một số thợ kỹ thuật cho lời khuyên nên vệ sinh lọc gió sau mỗi 3.000 km và thay mới sau mỗi 15.000 km.

Xem thêm:

Nên thay lọc gió ô tô sau mỗi 15.000 km
Nên thay lọc gió ô tô sau mỗi 15.000 km

Cách vệ sinh lọc gió ô tô


Vệ sinh lọc gió xe ô tô khá đơn giản nên hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Vị trí lọc gió động cơ ô tô thường nằm sau cửa hút gió, phía sau lưới tản nhiệt. Lọc gió được đặt trong một hộp bảo vệ hình tròn hoặc vuông. Nếu không tìm được vị trí lọc gió bạn có thể xem trong sách hướng dẫn sử dụng xe.

Xem thêm:

Vị trí lọc gió động cơ ô tô thường nằm sau cửa hút gió, phía sau lưới tản nhiệt
Vị trí lọc gió động cơ ô tô thường nằm sau cửa hút gió, phía sau lưới tản nhiệt

Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió động cơ ô tô:

Bước 1: Tháo và đưa lọc gió ra ngoài

Hộp bảo vệ lọc gió thường được cố định bằng ngàm. Do đó để tháo lọc gió chỉ cần bật ngàm là có thể mở nắp và lấy lọc gió ra ngoài.

Bước 2: Dùng vòi xịt hơi để vệ sinh lọc gió

Dùng vòi xịt hơi để thổi sạch các bụi bẩn bám trên màng lọc. Xịt theo hướng từ trên xuống dưới theo các rãnh và từ trong ra ngoài. Lưu ý tuyệt đối không dùng nước hay bất kỳ dung dịch gì để làm sạch lọc gió vì hầu hết lọc gió xe ô tô làm bằng giấy dầu nên rất kỵ nước.

Bước 3: Lắp lại lọc gió vào vị trí ban đầu

Sau khi vệ sinh sạch bụi bẩn bám trên màng lọc tiến hành lắp lại lọc gió vào vị trí cũ. Gắn ngàm như ban đầu.

Cách thay lọc gió xe ô tô


Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió động cơ ô tô:

Bước 1: Tháo và đưa lọc gió cũ ra ngoài

Hộp bảo vệ lọc gió thường được cố định bằng ngàm. Do đó để tháo lọc gió chỉ cần bật ngàm là có thể mở nắp và lấy lọc gió ra ngoài.

Bước 2: Vệ sinh hộp đựng lọc gió

Tháo lọc gió cũ ra khỏi hộp. Trước khi lắp lọc gió mới vào hộp thì cần vệ sinh sạch sẽ hộp đựng lọc gió.

Bước 3: Lắp lọc gió mới vào hộp

Lắp lọc gió mới vào hộp. Chú ý lắp đúng mặt của lọc gió và phốt cao su xung quanh phải kín hoàn toàn.

Xem thêm:

Khi thay lọc gió mới chú ý lắp đúng mặt
Khi thay lọc gió mới chú ý lắp đúng mặt

Bước 4: Lắp lại lọc gió vào vị trí cũ

Lắp lại lọc gió vào vị trí cũ. Chú ý lắp đúng vị trí, không để lọc bị vênh. Cuối cùng đậy nắp lọc gió và gài ngàm khoá lại.

Lưu ý khi mua lọc gió ô tô


Mỗi xe ô tô thường có kích thước lọc gió động cơ khác nhau. Do đó khi mua lọc gió nên chọn đúng mẫu lọc gió động cơ của xe mình. Lưu ý không chỉ chú ý hãng xe, tên xe mà còn chú ý cả đời xe và phiên bản xe. Giá lọc gió xe ô tô khá rẻ chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn tuỳ theo dòng xe.

Vinh Phan

2 Comments

  1. Lọc gió , lọc dầu máy và phụ tùng thay thế của Mitsubishi đắt ghê ghớm chớ dại nghe tư vấn của đại lý khi bảo dưỡng định kỳ toàn xui thay phụ tùng để bán mặc dù vẫn cong sử dụng tốt

  2. Nguyễn hoàng quân

    Xe civic 2016 mới vệ sinh lọc gió động xong thì bị hao xăng nguyên nhân do đâu

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*