Có nên mua xe ô tô cũ tại hãng không?

Mua xe cũ tại hãng sẽ yên tâm về chất lượng và nguồn gốc xe nhưng cũng có nhiều mặt hạn chế. Vậy có nên mua xe ô tô cũ ở hãng?

Với người mua xe ô tô cũ, việc tìm được nơi mua xe đáng tin cậy là điều vô cùng khó. Mua bán xe cũ ở Việt Nam có hai kênh phổ biến nhất là cửa hàng và rao bán trên mạng. Tuy nhiên cả hai kênh này đều tiềm ẩn nhiều rủi ro về nguồn gốc xe, chất lượng xe… Đã có không ít trường hợp người mua xe cũ bị “lừa”, rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”, thậm chí “tiền mất tật mang”.

Tuy nhiên hiện nay, còn có một kênh mua xe cũ khác đáng tin cậy hơn, đó là mua xe cũ tại hãng. Ngoài kinh doanh xe mới, một số hãng còn kinh doanh cả xe cũ. Mua ô tô cũ tại hãng trước kia chỉ có ở nước ngoài nhưng những năm gần đây đã có mặt và dần phổ biến hơn tại Việt Nam.

Ưu nhược điểm khi mua xe cũ tại hãng


Ưu điểm

  • Chất lượng xe đảm bảo

Khi mua xe ô tô cũ, điều mà hầu như ai cũng lo lắng chính là chất lượng xe. Để đánh giá được tình trạng xe, người ta phải tiến hành rất nhiều bước kiểm tra như: kiểm tra số khung, kiểm tra máy xe cũ, kiểm tra sơn xe, kiểm tra nội thất xe, kiểm tra khung gầm đến kiểm tra trải nghiệm lái xe… Nếu muốn thẩm định chính xác người mua phải tìm đến thợ giỏi hoặc dịch vụ kiểm tra ô tô cũ chuyên nghiệp. Việc này mất khá nhiều thời gian và chi phí. Trong khi các kết quả đánh giá cũng chỉ ở mức tương đối, khó chính xác hoàn toàn.

Nếu mua xe cũ tại hãng, người mua sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề này. Bởi đầu vào của xe cũ ở hãng rất gắt gao. Xe phải trải qua quá trình kiểm định rất khắt khe như kiểm tra xe còn hoạt động ổn định không, có lỗi gì không, kiểm tra xe có bị tai nạn không, kiểm tra xe có chạy dịch vụ không, có từng bị thuỷ kích không…

Xe cũ tại hãng trải qua quá trình kiểm định rất khắt khe
Xe cũ tại hãng trải qua quá trình kiểm định rất khắt khe

Cách kiểm tra xe cũ tại hãng rất chuyên nghiệp. Họ có quy trình kiểm tra toàn diện. Ví dụ như xe cũ tại hãng Mercedes-Benz sẽ được kiểm tra hơn 110 hạng mục bởi đội ngũ kỹ sư và hệ thống máy móc, công nghệ chuyên nghiệp. Xe cũ tại hãng Toyota được kiểm tra đến 176 hạng mục kỹ thuật.

Bên cạnh vấn đề chất lượng, xe ô tô cũ ở hãng còn phải thoả mãn nhiều tiêu chuẩn khác như: xe đã sử dụng không quá 100.000 km hoặc 5 năm, xe có lịch sử bảo dưỡng chính hãng, chưa từng bảo dưỡng – sửa chữa bên ngoài…

Do đó khi mua xe ô tô cũ tại hãng, người mua sẽ có thể gỡ bỏ được “gánh nặng” lo lắng về chất lượng xe, không phải sợ mua nhầm xe cũ bị “mông má”, xe cũ máy đã “tã”, xe cũ từng bị tai nạn, từng bị thuỷ kích… Đây chính là điểm lợi lớn nhất khi mua xe ô tô cũ ở hãng.

Xem thêm:

Mua xe ô tô cũ tại hãng được đảm bảo, cam kết về chất lượng xe
Mua xe ô tô cũ tại hãng được đảm bảo, cam kết về chất lượng xe
  • Nguồn gốc, thông tin xe minh bạch

Khi mua xe cũ chính hãng, người mua cũng không phải lo lắng về nguồn gốc xe, không phải sợ mua nhầm xe nhập lậu, xe trộm cắp, xe bị tua công tơ mét… Bởi trước khi đến tay khách hàng, lý lịch, thông tin xe ô tô cũ đã được hãng kiểm tra kỹ lưỡng. Có thể chắc chắn rằng xe ô tô chính hãng dù là xe cũ cũng có thông tin minh bạch, lý lịch “sạch sẽ”, không lo bị lừa khi mua ô tô cũ.

  • Giá cả niêm yết

Tại hãng, người mua cũng không phải lo về vấn đề định giá xe cũ hay trả giá khi mua xe ô tô cũ, không cần lo bị “bơm giá”, mua bị “hớ”… Bởi giá xe được hãng niêm yết công khai rõ ràng.

Giá xe ô tô cũ trong hãng được niêm yết công khai rõ ràng
Giá xe ô tô cũ trong hãng được niêm yết công khai rõ ràng
  • Thủ tục mua bán đúng quy định

Việc mua bán ô tô cũ với hãng chắc chắn sẽ đảm bảo hơn so với các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ hay giao dịch cá nhân. Trong hợp đồng mua bán ô tô cũ đề cập rõ ràng các điều khoản đã thoả thuận. Thủ tục sang tên xe ô tô được thực hiện theo đúng quy định. Sau khi nhận xe nếu phát hiện những điểm bất thường, người mua hoàn toàn có thể khiếu nại, yêu cầu bồi thường theo đúng hợp đồng đã được ký kết.

  • Xe được bảo hành chính hãng

Mua xe ô tô cũ chính hãng có một điểm lợi lớn là được bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của hãng. Ví dụ như xe cũ Mercedes chính hãng thường được bảo hành 12 tháng không giới hạn số km, xe cũ Toyota Sure sẽ được bảo hành 12 tháng hoặc 20.000 km với động cơ và hộp số

Mua xe ô tô cũ chính hãng sẽ được bảo hành chính hãng lên đến 1 năm
Mua xe ô tô cũ chính hãng sẽ được bảo hành chính hãng lên đến 1 năm
  • Hỗ trợ mua xe trả góp lãi suất thấp

Các hãng xe ô tô thường liên kết hợp tác với ngân hàng để mang đến cho khách hàng những gói vay mua xe ô tô trả góp lãi suất ưu đãi. Các gói vay này không chỉ áp dụng ở xe mới mà còn với cả xe cũ. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

  • Nhiều ưu đãi, quà tặng

Mua xe ô tô cũ ở hãng, người mua còn có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi, quà tặng hấp dẫn từ hãng xe như bảo hiểm xe, gói phụ kiện xe, gói bảo dưỡng xe…

Nhược điểm

Bên cạnh nhiều điểm lợi, mua xe cũ ô tô tại đại lý chính hãng cũng có một số mặt hạn chế nhất định.

  • Giá xe cao hơn thị trường

Giá xe ô tô cũ bán tại hãng thường cao hơn mặt bằng chung thị trường từ 3% – 10%. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người phân vân có nên mua xe cũ ở hãng hay không. Thật ra điều này cũng dễ hiểu. Để đổi lại sự đảm bảo cao về chất lượng hay nguồn gốc lý lịch xe thì tất nhiên giá bán sẽ cao hơn.

Xem thêm:

Giá xe ô tô cũ bán tại hãng thường cao hơn mặt bằng chung thị trường
Giá xe ô tô cũ bán tại hãng thường cao hơn mặt bằng chung thị trường
  • Lựa chọn kém phong phú

Do không phải là mảng kinh doanh chính, tiêu chuẩn đầu vào lại nghiêm ngặt nên lượng xe ô tô cũ tại hãng thường không nhiều. Xe cũ bán tại hãng hầu như chỉ có một số ít mẫu với đời xe không quá cũ. Ngoài ra, hiện nay cũng chỉ có một số hãng xe triển khai mảng kinh doanh xe cũ như Mercedes-Benz có Mercedes-Benz Certified, Toyota có Toyota Sure, Ford có Ford Assured… Vì thế mua xe cũ trong hãng sẽ có ít lựa chọn hơn.

Có nên mua xe ô tô cũ tại hãng?


Theo các chuyên gia, mua xe ô tô cũ chính hãng sẽ là lựa chọn phù hợp với những ai không “sành” về xe ô tô, ngại việc đánh giá kiểm tra xe, ngại trả giá, không tìm được nguồn mua xe cũ đáng tin cậy… Khi này, nếu chọn mua xe ô tô cũ chính hãng thì quá trình mua xe sẽ đơn giản hơn, mọi thứ đều được đảm bảo, cam kết rõ ràng.

Mua xe cũ trong hãng cũng rất hợp với người lần đầu mua xe. Bởi hãng có dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, chính sách bảo hành xe rõ ràng… Trường hợp muốn mua xe ô tô cũ trả góp với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, lãi suất ưu đãi… thì mua xe cũ chính hãng cũng là một lựa chọn đáng tham khảo. Ngoài ra, theo một số người có kinh nghiệm, nếu mua xe sang cũ điển hình như Mercedes-Benz thì nên ưu tiên mua ở hãng để đảm bảo hơn.

Vinh Phan


Câu hỏi thường gặp về mua xe cũ tại hãng

📌 Có nên mua xe cũ ở showroom của hãng?

Trả lời: Theo các chuyên gia, mua xe ô tô cũ chính hãng sẽ là lựa chọn phù hợp với những người lần đầu mua xe ô tô, người muốn có sự đảm bảo cao về chất lượng xe (ngại việc kiểm tra xe, trả giá xe…), người muốn mua xe cũ trả góp, người mua xe sang cũ…

📌 Mua xe Toyota đã qua sử dụng chính hãng ở đâu?

Trả lời: Mảng kinh doanh ô tô cũ đã qua sử dụng của Toyota có tên là Toyota Sure. Hiện nay hầu hết các đại lý chính hãng của Toyota đều có Toyota Sure. Để mua xe Toyota đã qua sử dụng chính hãng bạn có thể đến trực tiếp các đại lý Toyota trên toàn quốc.

📌 Mua xe Mercedes cũ chính hãng ở đâu?

Trả lời: Mercedes-Benz cũng có mảng chuyên kinh doanh xe cũ đã qua sử dụng. Hiện nay hầu hết các đại lý chính hãng Mercedes-Benz đều có mảng kinh doanh xe cũ này.

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*