Khi nào thay phin lọc ga điều hòa ô tô?

Điều hoà ô tô không mát, cửa gió bị đọng sương… là các dấu hiệu cho thấy cần thay phin lọc ga điều hoà ô tô.

Tại sao phải thay phin lọc ga điều hoà ô tô?


Phin lọc ga điều hòa ô tô có tác dụng hút ẩm, lọc các tạp chất trong gas điều hoà như mạt kim loại, nước, cặn dầu bôi trơn… Trước khi gas đi từ dàn nóng vào dàn lạnh sẽ được lọc qua phin lọc ga điều hòa. Điều này giúp đảm bảo gas trong hệ thống điều hòa ô tô luôn sạch, không bị lẫn tạp chất.

Phin lọc ga điều hoà ô tô giúp hút hút ẩm, lọc các tạp chất trong gas điều hoà
Phin lọc ga điều hoà ô tô giúp hút hút ẩm, lọc các tạp chất trong gas điều hoà

Do phải lọc tạp chất và hút ẩm nên sau một thời gian dài hoạt động, khả năng lọc của phin lọc gas sẽ dần dần suy giảm. Nếu lượng tạp chất trong phin quá lớn có thể gây tắc phin. Vì thế cũng như các loại lọc dầu, phin lọc ga điều hoà ô tô cũng cần thay mới định kỳ để đảm bảo quá trình lọc gas được hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Cấu tạo phin lọc ga điều hoà ô tô
Cấu tạo phin lọc ga điều hoà ô tô

Khi nào thay phin lọc ga điều hòa ô tô?


Trong các sổ hướng dẫn sử dụng của xe thường sẽ có đề cập đến thời gian bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống điều hoà ô tô nói chung và phin lọc ga điều hòa nói riêng. Thông thường thời gian thay phin lọc ga điều hoà ô tô định kỳ là 24 tháng. Tuy nhiên với đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm như ở Việt Nam, nếu xe hoạt động nhiều, sử dụng máy lạnh liên tục thì nên thay phin lọc ga điều hoà ô tô sau mỗi 12 – 18 tháng.

Xem thêm:

Nên thay phin lọc ga điều hoà ô tô sau mỗi 24 tháng
Nên thay phin lọc ga điều hoà ô tô sau mỗi 24 tháng

Bên cạnh đó, trong trường hợp lốc điều hoà ô tô bị hư phải thay mới thì cũng cần thay mới cả phin lọc ga điều hoà để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả nhất.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nếu thấy các dấu hiệu sau cần kiểm tra phin lọc gas điều hoà:

Điều hòa bị tắc ẩm, bị đọng nước ở cửa gió

Phin lọc gas điều hòa ô tô có chức năng hút ẩm dung môi chất lạnh. Do đó điều hoà bị tắc ẩm là dấu hiệu cho thấy phin lọc gas đang gặp vấn đề. Khi điều hoà bị tắc ẩm thường sẽ kéo theo tình trạng đọng sương hay đọng nước ở miệng cửa gió điều hoà.

Điều hoà ô tô không mát sâu

Nếu gặp trường hợp điều hoà ô tô không mát sâu, làm lạnh yếu thì rất có thể do phin lọc gas điều hoà bị tắc nghẽn. Bởi phin lọc bị tắc nghẽn sẽ khiến môi chất lạnh không truyền đủ đến dàn lạnh. Vì vậy dù các bộ phận đã hoạt động hết công suất, nhất là lốc điều hoà ô tô nhưng hiệu quả làm lạnh lại không như mong muốn.

Điều hoà ô tô không mát sâu có thể do phin lọc gas điều hoà gặp vấn đề
Điều hoà ô tô không mát sâu có thể do phin lọc gas điều hoà gặp vấn đề

Nguyên nhân khiến phin lọc gas điều hoà nhanh hư


Trong quá trình hoạt động, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng làm rút ngăn tuổi thọ của phin lọc ga điều hoà ô tô như:

Nạp gas kém chất lượng

Như ta đã biết, phin lọc ga dùng để lọc dung môi chất lạnh (gas lạnh). Do đó nếu dùng gas điều hoà kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phin lọc gas điều hoà. Lúc này, phin lọc sẽ phải hoạt động nhiều hơn để giúp loại bỏ tạp chất trong gas lạnh. Dẫn đến phin lọc bị giảm tuổi thọ rất nhanh.

Dầu bôi trơn không đạt yêu cầu

Khi dầu bôi trơn trong hệ thống đã sử dụng quá lâu so với quy định, dầu sẽ bị biến chất, giảm phẩm cấp trầm trọng. Việc này ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của hệ thống điều hoà xe, đặc biệt là phin lọc ga.

Tùng Trịnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*