4 điều cần làm khi lái thử xe ô tô cũ nếu muốn mua được xe tốt

Lái thử xe là bước bắt buộc phải làm nếu bạn muốn mua được một chiếc ô tô chất lượng. Tuy nhiên, việc lái thử xe không đồng nghĩa với việc bạn lên xe, bật máy và chạy một đoạn đường mà còn nhiều điều cần chú ý khác.

Xác định địa điểm và thời gian lái thử xe ô tô cũ

Nếu muốn thấy rõ các ưu nhược điểm trong quá tình vận hành của chiếc xe ô tô cũ trước khi mua, bạn cần phải để xe chạy qua nhiều dạng địa hình khác nhau. Sở dĩ cần làm điều này là bởi có nhiều chiếc xe cũ chạy rất ổn khi đi chặng ngắn trong thành phố nhưng đến khi đi đường xóc nảy thì xe bị ồn từ gầm nhiều hay leo dốc thì máy bị ì và khó sang số…

Vì vậy, theo kinh nghiệm khi lái thử xe ô tô cũ, bạn nên có gắng tìm ở gần mình những khu vực có địa hình hỗn hợp, đường cao tốc, đường dèo dốc… và thống nhất thời gian, địa điểm với phía bán xe. Khi chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ có đủ thời gian và điều kiện để kiểm định kỹ lưỡng hơn chất lượng của chiếc xe thông qua lái thử trên nhiều địa hình khác nhau.

Chạy xe qua nhiều địa hình khác nhau sẽ giúp người lái dễ dàng phát hiện những khuyết điểm trong hệ thống vận hành của xeChạy xe qua nhiều địa hình khác nhau sẽ giúp người lái dễ dàng phát hiện những khuyết điểm trong hệ thống vận hành của xe

Nên nhờ người thân hoặc những người biết rõ về xe đi cùng khi lái thử

Trong quá trình thử chạy xe, bạn nên nhờ thêm người thân, bạn bè đi cùng. Những người này sẽ giúp bạn có được ý kiến về trải nghiệm ở các ghế ngồi khác chứ không chỉ riêng ghế lái và giúp bạn trả lời những câu hỏi như: điều hòa có đủ mát, âm thanh giải trí có chất lượng, ghế phụ và ghế sau ngồi có đủ thoải mái rộng rãi, khi xe chạy có cảm giác bị bồng bềnh không… Đây chính là những vấn đề rất quan trọng bởi nó chính là trải nghiệm sử dụng xe của gia đình bạn trong tương lai. Ngoài ra, việc nhờ những người “sành” về xe hơi đi cùng cũng sẽ giúp bạn có được những ý kiến tư vấn rất hữu ích về giá cả, chất lượng và thậm chí có thể hỗ trợ bạn để thương lượng giá bán ô tô cũ ở mức hợp lý nhất.

Người thân, bạn bè sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi lái thử xeNgười thân, bạn bè sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi lái thử xe

Cẩn trọng khi bắt đầu làm quen với xe

Nếu bạn chuẩn bị lái thử một chiếc xe mà bạn đã quen thuộc thì bạn có thể bỏ qua bước làm quen với xe. Tuy nhiên, nếu chiếc xe mà bạn định lái thử là mẫu xe mà lần đầu bạn cầm vô lăng thì hãy đặc biệt thận trọng khi bắt đầu làm quen với xe. Bạn nên hỏi thật kỹ chủ xe các thao tác điều khiển, tác dụng của các phím điều hướng và những lưu ý đặc biệt với xe khi lái (ví dụ: chân phanh nhẹ nên cần đạp phanh sâu, vô lăng nhạy nên cần thao tác nhẹ tay…). Những chú ý này sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn và hạn chế được những tình huống rủi ro có thể phát sinh khi chạy xe trên đường.

Cẩn trọng khi làm quen với xe sẽ giúp bạn lái thử an toàn hơnCẩn trọng khi làm quen với xe sẽ giúp bạn lái thử an toàn hơn

Khi mới bắt đầu lái, bạn nên bắt đầu với vận tốc thấp và thao tác dần dần các chân phanh, chân ga, chân côn (nếu có) và cần số… Trong giai đoạn này, bạn tuyệt đối tránh việc phân tâm vào những chi tiết khác như nhạc, giải trí, điều hòa… bởi chỉ cần một giây không tập trung, bạn hoàn toàn có thể đặt bản thân vào tình huống nguy hiểm.

Xem thêm Theo chân thợ đi mua ô tô cũ để nắm các chiêu xem xe độc

Kiểm tra toàn bộ các hệ thống trên xe nếu có thể

Sau khi đã kiểm soát được toàn bộ tình hình trên xe và quen với các thao tác điều khiển xe, bạn có thể tiến hành kiểm tra chuyên sâu hơn với chiếc xe. Nếu có người đi cùng, bạn hãy nhờ họ thao tác các hệ thống như: điều hòa, gạt mưa, âm nhạc, đèn trong xe, màn hình giải trí… và nhấn toàn bộ các phím điều hướng (trừ những phím điều khiển trực tiếp đến xe như chuyển chế độ lái, sang số…) để kiểm tra hoạt động của các phím này. Nếu phát hiện thấy hư hỏng thì bạn có thể đề cập với chủ xe để thương lượng thêm về giá. Đây cũng là một bí quyết kiểm tra nội thất ô tô cũ rất hay.

Nên kiểm tra tất cả các hệ thống trên xe để đánh giá mức độ hỏng hócNên kiểm tra tất cả các hệ thống trên xe để đánh giá mức độ hỏng hóc

Một lưu ý quan trọng khi chạy thử xe đó là người điều khiển nên bật điều hòa ở chế độ tối đa. Thao tác này sẽ giúp tăng áp lực lên hệ thống động cơ và giúp bạn phát hiện ra những tiếng ồn bất thường hoặc máy bị ì, bị chậm… Đây là kinh nghiệm mua ô tô cũ được rất nhiều thợ xe “rỉ tai” với các khách mua xe.

Việc chạy thử xe khi mua xe ô tô cũ rất quan trọng bởi nó giúp bạn có những đánh giá chân thật nhất về chất lượng của chiếc xe, từ đó bàn bạc về giá cả, tránh bị mua “hớ”. Tuy nhiên, nếu bạn là người lần đầu mua xe, bạn có thể tìm tới các thợ sửa xe nhiều năm kinh nghiệm hoặc các công ty dịch vụ để nhờ lái thử xe. Bạn có thể sẽ phải mất thêm một khoản phí cho việc này nhưng sẽ được đảm bảo hơn về chất lượng xe và kịp thời phát hiện những vấn đề cần sửa chữa, giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền bảo dưỡng xe trong tương lai.

Tiến Hùng