Thiết bị tiết kiệm xăng cho ô tô có hiệu quả hay không?

Đánh đúng tâm lý người dùng ô tô, nhiều thiết bị tiết kiệm xăng ra đời, nhanh chóng thu hút sự quan tâm. Nhưng liệu thiết bị này có thực sự hiệu quả?

Thiết bị tiết kiệm xăng ô tô – lời mời chào hấp dẫn


Đánh đúng vào tâm lý của những người sử dụng phương tiện ô tô và một số phương tiện khác khi giá xăng tăng một cách đột ngột, các cơ sở và đại lý bảo dưỡng sửa chữa ô tô chào hàng quảng cáo các sản phẩm thiết bị tiết kiệm xăng. Vừa hay cho việc đang loay hoay đi tìm giải pháp để giảm tình trạng chi quá nhiều cho việc nuôi xế hộp, người sử dụng xe ồ ạt tìm hiểu và lắp hệ thống thiết bị này. Với những đặc trưng và tiện ích “đánh đâu trúng đó” được đưa ra như: đi 80 km mà chỉ tốn 1 lít xăng, mua 3 tặng 1, giá thành cực hấp dẫn, miễn phí chi phí lắp đặt…, chẳng có lý do gì để từ chối sử dụng.

Các thiết bị được lựa chọn chủ yếu là bugi siêu dẫn điện, bộ tiết kiệm xăng, tăng áp đánh lửa… với chi phí chỉ trong khoảng 150.000 đồng– 280.000 đồng. Không chỉ là thiết bị có sẵn, những thiết bị tự chế bởi một số cơ sở vói giá siêu rẻ cũng được tung ra thị trường một cách tràn lan mà người ta thường gọi với cái tên cực chuyên môn là “dây nối bugi siêu áp”.

Xem thêm:

Thiết bị tiết kiệm xăng cho ô tô được chào mời hấp dẫnThiết bị tiết kiệm xăng cho ô tô được chào mời hấp dẫn

Không chỉ bán trực tiếp mà thiết bị tiết kiệm xăng cho ô tô còn được rao bán rộng rãi trên các trang bán hàng online. Anh Nguyễn X. Tiến (Thanh Xuân – Hà Nội) – một tài xế taxi chia sẻ: “Tôi có tìm hiểu và mua sản phẩm tiết kiệm xăng E-nom cho xe. Thấy trên mạng giới thiệu cái này xuất xứ từ Hàn Quốc mà hiệu quả khá cao. Căn bản nó giúp tiết kiệm xăng bằng cách trộn nhiên liệu với không khí để tạo thành hỗn hợp. Giá 3,5 triệu đồng. Cũng không phải là quá rẻ hay quá cao, nhưng nhu cầu chung mà, mình lại còn lái xe dịch vụ nên dùng là hợp lý, nên mạnh dạn đầu tư một cái cho an tâm”.

Có một điểm nổi bật thu hút nhiều khách hàng đó là người bán hàng luôn cam kết các sản phẩm của họ mang lại hiệu quả cực kì tốt, xe vừa chạy nhanh chạy khỏe hơn mà còn tiết kiệm được 20 – 30 % nhiên liệu. Chính vì thế mà sức lan tỏa của sản phẩm ngày càng mạnh trên thị trường.

Các sản phẩm luôn được cam kết tiết kiệm 20 – 30% xăngCác sản phẩm luôn được cam kết tiết kiệm 20 – 30% xăng

Thiết bị tiết kiệm xăng cho ô tô có thực sự hiệu quả?


Dạo quanh một vài con phố nổi tiếng về kinh doanh phụ tùng ô tô xe máy, khi được hỏi về thiết bị tiết kiệm xăng cho ô tô, hầu hết những người bán hàng đều giới thiệu rất nhiều dòng sản phẩm và tư vấn nhiệt tình. Nhưng khi được cầm sản phẩm trên tay, ấn tượng đầu tiên mà bất cứ ai có tâm lý kiểm tra sản phẩm kĩ càng trước khi mua thì đều có thể dễ dàng nhận ra rằng rất nhiều thiết bị tiết kiệm xăng này hầu như không có tem bảo hành, không nơi sản xuất và hướng dẫn sử dụng, hoặc chỉ có thông tin bằng tiếng nước ngoài. Tất cả những gì người mua được biết về sản phầm đều thông qua lời chào mời và giới thiệu từ chính người bán hàng.

Xem thêm:

Người mua hàng chỉ biết thông tin qua lời chào mời của người bánNgười mua hàng chỉ biết thông tin qua lời chào mời của người bán

Một người bán hàng tại một cửa hàng bán phụ tùng ô tô trên đường Phạm Hùng – Hà Nội trả lời khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của thiết bị tiết kiệm xăng: “Đây là sản xuất theo công nghệ Đài Loan, đây anh nhìn có chữ Taiwan là Đài Loan đây – nói đoạn chỉ tay vào dùng chữ “Technology of Taiwan” được in trơ trọi trên sản phẩm”. Cầm một sản phẩm khác không có nhãn mác nào và trả lời về xuất xứ, anh tiếp lời: “Cái loại này thì nó rẻ hơn một tí nhưng nhiều người mua nên em nhập về, xuất xứ Trung Quốc”.

Điều lạ lùng ở đây là không chỉ có một, hai mà rất nhiều cơ sở ở nhiều khu vực khác nhau khi được hỏi và trực tiếp cầm sản phẩm trên tay thì hầu như chúng không có mất cứ một thông tin nào để xác nhận về sản phẩm. Lạ hơn là mặc dù vậy, các sản phẩm vẫn được bày bán tràn lan và rất nhiều người đến hỏi mua, với một lý do duy nhất là rẻ.

Xem thêm:

Sản phẩm vẫn được hỏi mua nhiều vì giải quyết được nhu cầu giá nhiên liệu leo thang

Sản phẩm vẫn được hỏi mua nhiều vì giải quyết được nhu cầu giá nhiên liệu leo thang

“Tiền nào thì của nấy”, những thiết bị tiết kiệm xăng này được lắp đặt khá nhanh chóng để người mua sử dụng. Nhưng số phận của những chiếc xe được lắp thiết bị như thế nào thì chủ cửa hàng cũng không mấy quan tâm. Anh Đoàn V. Hùng (Đống Đa – Hà Nội) mới lắp một bộ tiết kiệm xăng hết 180.000 đồng và đi được khoảng 5 ngày. Đến ngày thứ 6, xe của anh có dấu hiệu dở chứng: xe đột ngột chết máy khi về số hay bóp phanh, lúc đang đi bình thường thì “tự nhiên vọt lên tăng tốc, lúc lại giật giật khi dừng lại”.

Xem thêm:

Cùng cảnh ngộ đó, chị Hoàng T. Lan (Cầu Giấy – Hà Nội) cũng trải qua những tình huống tương tự sau khi nghe lời một người bạn lắp thiết bị tiết kiệm xăng cho ô tô. Sau mang đến cơ sở đã lắp cho chị thì họ bảo chị mang ở đâu đến đây chứ chỗ họ không bán sản phẩm này. Lý do duy nhất để chị đành lòng bỏ tiền túi ra để tháo bỏ thiết bị và mất tiền oan là bởi không kiểm tra kĩ về sản phẩm cũng như khi lắp đặt không hề có một giấy tờ bảo hành gì.

Theo khuyến cáo, khi sử dụng thiết bị tiết kiệm xăng, người sử dụng nên cân nhắc lựa chọn những cơ sở uy tín và các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tem mác bảo hành cẩn thận để tránh “chữa lợn lành thành lợn què’” cho xế hộp của mình. Cũng không nên quá lạm dụng thiết bị này, bởi nếu không cẩn thận có thể gây tắc nghẽn đường dẫn nhiên liệu, bào mòn bugi và gây nguy hiểm cho người đang sử dụng xe khi xe không may đột ngột chết máy hoặc tăng tốc.

Quốc Việt