Kinh nghiệm xử lý nhanh khi xe ô tô mất lái

Ô tô mất lái có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu người lái xử lý không tốt.

Vì sao xe ô tô bị mất lái?

Tình huống mất lái là hiện tượng người lái xe mất khả năng làm chủ và kiểm soát phương tiện. Hầu hết những tình huống mất lái đều diễn ra một cách đột ngột, nhanh và bất ngờ đến mức người điều khiển phương tiện có thể không kịp phản ứng gì. Người lái xe hoàn toàn không thể xử lý được những vấn đề sẽ xảy ra, do đó khả năng nguy cơ tai nạn là rất cao.

Xem thêm:

Thực tế cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xe bị mất lái, không chỉ những nguyên nhân khách quan, mà cả những nguyên nhân chủ quan đến từ người điều khiển xe nữa. Thường thì nguyên nhân khiến ô tô bị mất lái sẽ được phân chia làm 2 nhóm như sau: kĩ năng điều khiển xe của người lái không tốt hoặc sự cố liên quan đến trục trặc kĩ thuật của xe.

Có 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu khiến ô tô bị mất lái

Có 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu khiến ô tô bị mất lái

Việc mất lái do lỗi kĩ thuật của xe có thể là do xe bị nổ lốp khi đang di chuyển trên đường, động cơ hoặc linh kiện khác của xe gặp hỏng hóc, cân chỉnh hệ thống bánh lái chưa có độ chính xác như tiêu chuẩn. Việc mất lái do lỗi điều khiển của lái xe có thể là do lái xe không làm chủ tốc độ, phóng xe quá nhanh, vào cua ẩu, kỹ thuật điều khiển xe kém, đặc biệt khi xe di chuyển trên đường trơn trợt.

Làm gì khi xe ô tô bất ngờ mất lái?

Khi mất lái, xe ô tô hoàn toàn bị rơi vào tình trạng mất kiểm soát, lái xe càng hoảng loạn thì càng khó xử lý tình huống. Vì vậy người điều khiển xe cần cố gắng giữ bình tĩnh và tỉnh táo. Hãy nhả toàn bộ chân ga, xe sẽ tù từ tự động di chuyển với tộc độ châm dần. Lưu ý tuyệt đột không đạp chân phanh quá mạnh và liên tục. Khi xe bắt đầu di chuyển chậm lại và người điều khiển xe có thể bắt đầu kiểm soát được xe thì hãy quan sát đường và bình tĩnh đưa xe về đúng làn đường, tìm chỗ để xe đỗ một cách an toàn.

Xem thêm:

Đừng đạp phanh liên tục khi xe mất lái

Đừng đạp phanh liên tục khi xe mất lái

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi xe bị mất lái:

  • Trường hợp mặt đường phía trước không trơn trượt, khô ráo, khá vắng xe, người điều khiển xe có thể phanh gấp.
  • Trường hợp mặt đường trơn trượt, có nước, người điều khiển xe cần rà phanh, tuyệt đối không phanh gấp, đây chính là cách tốt nhất để duy trì sự kiểm soát hướng di chuyển. Lý do là việc bánh xe bị khóa cứng sẽ khiến lực bám ngang của xe không còn, dẫn đến tình trạng xe sẽ bị văng đi. Lúc này lái xe hãy về số thấp để phanh động cơ.
  • Trường hợp nguy hiểm nhất là mất lái ở khu vực có nhiều xe hoặc đường cao tốc. Nếu gặp phải trường hợp này, người điều khiển xe cần ngay lập tức phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, bấm còi liên tuc để những người điều khiển phượng tiện khác biết. Nếu xe đang di chuyển trong đêm, hãy bật đèn cảnh báo sự cố, nháy đèn pha – cốt liên tục, thao tác này nhằm gây chú ý tới những phương tiện khác đang tham gia giao thông. Thực hiện các thao tác sử dụng phanh, về số để lấy lại kiểm soát của xe. Tuy nhiên người lái xe vẫn phải sẵn sàng tâm lý cho việc xảy ra va chạm. Khi khoảng cách đối với các xe phía sau đã bắt đầu tăng lên, lúc này có thể sử dụng phanh gấp.

Hãy cố gắng kiểm soát xe để không xảy ra tai nạn

Hãy cố gắng kiểm soát xe để không xảy ra tai nạn

  • Trường hợp xe bị mất phanh, người điều khiển xe hãy gạt tay phanh, sau đó cố gắng đưa xe về số 1, lúc này xe sẽ có khả năng giảm tốc độ xuống mức chậm nhất. Lưu ý tuyệt đối không để xe về số N, lý do rất dễ hiểu đó là lúc xe lao xuống dốc và không có phanh thì tốc độ di chuyển sẽ rất lớn, việc đưa xe về số N sẽ khiến xe phóng với tốc độ lớn hơn. Khi xe bắt đầu đi chậm lại thì lái xe từ từ đưa xe về đúng làn đường và tìm chỗ để tấp xe.

Làm sao để hạn chế xe ô tô bị mất lái?

Khi điều khiển xe, để xe di chuyển với tốc độ đúng theo qui định, không phóng nhanh vượt ấu gây nguy hiểm. Đặc biệt giữ khoảng cách an toàn đúng với khoảng cách qui định với các xe đang di chuyển cùng đường. Tại những đoạn vào cua, lái xe cần giữ vững tay lái và hết sức cẩn thận.Khi di chuyển trên địa hình trơn trượt, mưa ướt, lái xe nhất định không được chủ quan. Bật đèn pha đầy đủ và đi chậm. Hạn chế tuyệt đối phanh gấp.

Xem thêm:

Điều khiển xe đúng tốc độ sẽ hạn chế mất lái và tai nạn

Điều khiển xe đúng tốc độ sẽ hạn chế mất lái và tai nạn

Ngoài ra, để hạn chế việc xảy ra hư hỏng trên xe bất ngờ có thể dẫn tới mất lái, chủ phương tiện nên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ, không chỉ bảo dưỡng một bộ phận mà bảo dưỡng toàn bộ xe để đảm bảo sẽ không xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Minh Hải