Các nguyên nhân khiến ống xả xe ô tô bị tắc

Khi ống xả xe ô tô bị tắc, nếu không được xử lý kịp thời có thể khiến xe bị ùn tắc khí thải trong ống dẫn.

Ống xả xe ô tô có vai trò quan trọng trong việc giúp giảm thiểu khí thải độc hại ra ngoài môi trường. Tuy nhiên nếu ống xả ô tô bị tắc sẽ khiến cho khí thải bị ứ lại không thoát ra ngoài được. Khi đó động cơ phải tiêu tốn nhiều năng lượng để đẩy ra ngoài. Đồng thời, ống xả tắc còn khiến tăng áp suất xả, lượng khí nạp giảm gây ra hao tổn công suất động cơ.

Xem thêm:

Tắc ống xả ô tô có thể gây hại tới hệ thống động cơ

Tắc ống xả ô tô có thể gây hại tới hệ thống động cơ

Như vậy, ống xả ô tô bị tắc có thể gây ra nhiều hậu quả xấu gây hại tới hệ thống động cơ của xe. Nếu ống xả ô tô bị tắc hoàn toàn có thể khiến cho động cơ xe bị chết máy ngay sau khi vừa khởi động. Để khắc phục tình trạng tắc ống xả ở ô tô thì việc tìm ra nguyên nhân là điều vô cùng quan trọng. Hệ thống ống xả của ô tô gồm các bộ phận như: bộ chuyển đổi xúc tác, bộ phận giảm thanh, ống dẫn thoát khí thải, cụm ống dẫn khí thải và cảm biến oxy. Trong đó, cụm ống dẫn khí thải và bộ chuyển đổi xúc tác là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng tắc ống xả ô tô.

Tắc ống xả do bộ chuyển đổi xúc tác

Bộ chuyển đổi xúc tác trong hệ thống ống xả ô tô có vai trò làm giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường bên ngoài. Nếu thời gian sử dụneg xe quá lâu mà không được thường xuyên bảo dưỡng thì bộ chuyển đổi xúc tác có thể gây ra tắc đường ống xả. Trong trường hợp bộ chuyển đổi xúc tác bị quá nhiệt thì có thể khiến chúng bị nóng chảy bên trong và khả năng lưu thông khí thải giảm đi.

Xem thêm:

Ống xả ô tô bị tắc do bộ chuyển đổi xúc tác có vấn đề

Ống xả ô tô bị tắc do bộ chuyển đổi xúc tác có vấn đề

Tình trạng tắc ống xả kéo dài sẽ gây ra ùn ứ khí thải trong ống dẫn từ đó khiến động cơ phải tiêu tốn nhiều năng lượng để đẩy khí thải ra ngoài khiến công suất động cơ giảm. Ngoài ra, tắc ống xả sẽ gây khó khăn cho việc khí thải thoát ra ngoài và gây ra dòng lực ngược sinh. Như vậy lượng khí thải không thoát ra ngoài được sẽ bị quay ngược lại buồng cháy gây mất công suất động cơ máy. Thậm chí điều đó còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng xấu tới động cơ xe.

Để xác định được bộ chuyển đổi xúc tác có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc ống xả ô tô thì bạn chỉ cần tháo đoạn đầu ống xả để kiểm tra xem bộ chuyển đổi xúc tác có bị tắc không. Nếu thấy động cơ ô tô vẫn hoạt động bình thường thì xác định nguyên nhân gây tắc ống xả chính là do bộ chuyển đổi xúc tác khí có vấn đề.

Xem thêm:

Tắc ống xả do cụm dẫn ống khí thải

Cụm dẫn ống khí thải cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng tắc ống xả ô tô. Nếu ống xả ô tô bị va đập mạnh khiến chúng bị méo, móp hoặc han gỉ gây cản trở, khiến cho đường thoát khí thải ra ngoài bị hạn chế gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống ống xả. Ngoài ra, có trường hợp bị cặn, bẩn bám hoặc rơi vào ống xả cũng là nguyên nhân gây tắc ống xả.

Cụm ống dẫn khí thải móp méo dẫn tới tắc đường thoát khí

Cụm ống dẫn khí thải móp méo dẫn tới tắc đường thoát khí

Cụm dẫn khí thải bị tắc sẽ khiến khí thải không được đẩy ra ngoài được gây ra tình trạng tắc hệ thống ống xả ô tô gây ảnh hưởng tới công suất động cơ máy. Trong trường hợp này, nếu tắc ống xả ô tô hoàn toàn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới động cơ xe như không thể khởi động được hoặc đột ngột chết máy.

Tham khảo thêm: Thảm xe ô tô

Để xác định tình trạng tắc ống xả ô tô có phải tắc do đường khí xả không thì chúng ta có thể kiểm tra bằng cách dùng dụng cụ đo chân không. Đầu tiên là xác định lỗ chân không của xe thường đặt ở trên thân bướm ga hoặc đường ống nạp rồi đưa dụng cụ đo chân không nối vào. Sau khi nối chúng ta quan sát dụng cụ đo, nếu thấy độ chân không thấp và giảm dần trong khi động cơ vẫn làm việc bình thường thì xác định chắc chắn đường ống xả bị tắc.

Tắc ống xả ô tô hoàn toàn có thể gây chết máy

Tắc ống xả ô tô hoàn toàn có thể gây chết máy

Tìm hiểu thêm:

Tắc ống xả ô tô nếu không được phát hiện và sửa chữa kịp thời có thể gây hại tới xe nếu nghiêm trọng có thể gây chết máy. Chính vì vậy, để xe vận hành tốt thì bạn nên thường xuyên chăm sóc và bảo dưỡng xe định kỳ. Nếu phát hiện xe gặp vấn đề trục trặc gì thì tốt nhất nên đưa xe tới các trung tâm sửa chữa xe để được phát hiện và khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Cao Phong