Có nên dán phim cách nhiệt ô tô không? Đánh giá và tham khảo ý kiến

Có nên dán phim cách nhiệt ô tô không? Đây là câu hỏi phổ biến của nhiều chủ xe sau khi vừa mua ô tô.

Hầu hết hiện nay tất cả các chủ xe đều quyết định dán phim cách nhiệt ngay sau khi vừa mua xe. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến trái chiều. Vậy trước khi lựa chọn nên dán phim cách nhiệt ô tô hay không thì chủ xe có thể tham khảo nội dung đánh giá bên dưới để đưa ra câu trả lời hợp lý nhất.

Hầu hết hiện nay tất cả các chủ xe đều quyết định dán phim cách nhiệt ngay sau khi vừa mua xe
Hầu hết hiện nay tất cả các chủ xe đều quyết định dán phim cách nhiệt ngay sau khi vừa mua xe

Trước hết chúng ta nhìn vào bức tranh toàn cảnh về khí hậu trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo số liệu thống kê, nhiệt độ trung bình năm 2023 tăng 1,09 độ, nóng thứ hai trong lịch sử Việt Nam.

Một số nơi ghi nhận mức nhiệt nóng kỷ lục là 44,2 độ (Nghệ An). Trong cùng năm, cả nước có đến 20 đợt nắng nóng trên diện rộng. Nhiệt độ trung bình của mỗi kỳ đều cao hơn cùng kỳ năm trước (Nguồn: tienphong.vn). Việc không khí ngày càng nóng lên dẫn đến những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến đời sống. Một số tác hại điển hình do nắng nóng gây ra: nóng rát da, say nắng, tăng khả năng mắc các bệnh về da, mắt, đường hô hấp…Riêng đối với ô tô, nếu để xe ngoài trời, nhiệt độ bên trong buồng lái có khả năng lên đến khoảng 70 độ (Nguồn: vietnamnet.vn). Vì thế, việc dán phim cách nhiệt ô tô có thật sự cần thiết?

Phim cách nhiệt ô tô có thật sự cần thiết?

Một số chủ xe vẫn còn rất phân vân khi đưa ra quyết định có nên dán phim cách nhiệt cho ô tô không? và đặt câu hỏi sản phẩm này có thật sự cần thiết? Thực tế phim cách nhiệt không phải hoàn toàn cần thiết. Việc dán phim cách nhiệt hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích và mức độ quan tâm đến sức khỏe.

Việc dán phim cách nhiệt hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích

Xem thêm: Top 10 địa chỉ dán phim cách nhiệt ô tô uy tín TP.HCM

Không dán phim cách nhiệt ô tô, điều gì sẽ xảy ra?

Phải chịu nắng nóng gay gắt

Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào tất cả vị trí kính trên xe. Sau đó nhiệt lượng xuyên qua kính và truyền nhiệt vào khoang cabin tạo luồng không khí nóng bức, khó chịu.

Mắt bị chói lóa

Người lái xe ô tô có thể bị chói mắt nếu di chuyển dưới thời tiết nắng nóng hoặc bị đèn pha của xe đối diện chiếu vào. Nhiều trường hợp thực tế xảy ra người lái lấy tay che nắng, chói dẫn đến lơ là và xảy ra va chạm.

Người lái xe ô tô có thể bị chói mắt nếu di chuyển dưới thời tiết nắng nóng
Người lái xe ô tô có thể bị chói mắt nếu di chuyển dưới thời tiết nắng nóng

Mắc các bệnh về da và mắt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Mặc dù đã được bảo vệ bởi lớp kính nhưng tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời có thể xuyên qua kính và trở thành tác nhân chính của các loại bệnh như: sạm nám da, đục thủy tinh thể, say nắng…

Tiêu tốn nhiên liệu

Trong trường hợp xe đậu xe hoặc xe di chuyển dưới trời nắng trong khoảng thời gian dài dẫn đến hệ thống làm lạnh phải hoạt động với công suất lớn. Việc này dẫn đến lượng năng nhiên liệu thụ bị tăng cao đáng kể.

Tiêu tốn nhiên liệu
Tiêu tốn nhiên liệu

Giảm tuổi thọ nội thất xe

Ánh nắng từ mặt trời là nguyên nhân chính khiến nội thất ô tô bị hư hại nhanh chóng: da bị bong tróc, mặt taplo bị bạc màu, các chi tiết bằng nhựa bị chảy…

Mất sự an toàn, riêng tư

Phần lớn kính ô tô trên thị trường đều là loại trong suốt. Vậy nên nếu không dán phim cách nhiệt thì người bên ngoài có thể dễ dàng nhìn thấy rõ mọi hoạt động bên trong xe gây bất tiện, thiếu an toàn.

Không dán phim cách nhiệt dẫn đến bất tiện, thiếu an toàn
Không dán phim cách nhiệt dẫn đến bất tiện, thiếu an toàn

Các vị trí dán phim cách nhiệt trên ô tô

Theo lời khuyên của những chuyên gia, để phát huy tối đa tác dụng của phim cách nhiệt ô tô nên dán phim lên tất cả các vị trí kính, bao gồm: kính lái (kính chắn gió), kính sườn (kính hông), kính khoang, kính hậu, cửa sổ trời (nếu có).

Tuy nhiên, trong một số trường hợp chỉ có thể dán trước một vị trí thì nên ưu tiên dán phim cách nhiệt kính lái ô tô. Bởi, kính chắn gió là nơi tiếp xúc nhiều nhất với ánh ánh nắng mặt trời. Đồng thời, kính ở vị trí này có diện tích to nhất, chịu tác động của nắng nóng nhiều nhất.

Phim cách nhiệt ô tô nên dán phim lên tất cả các vị trí kính
Phim cách nhiệt ô tô nên dán phim lên tất cả các vị trí kính

Cách chọn phim cách nhiệt ô tô

Để đảm bảo tính an toàn chủ xe cần bỏ túi kinh nghiệm chọn phim cách nhiệt ô tô phù hợp cho từng vị trí kính

Cách chọn phim cách nhiệt kính lái ô tô: Kính lái là vị trí quan trọng đồng thời cũng là vị trí nóng nhất. Vì thế, dán phim cách nhiệt kính lái cần lưu ý chọn mã phim có độ xuyên sáng trên 50% và độ phản gương thấp nhằm đảm bảo tính an toàn khi lái xe.

Phim cách nhiệt NanoX thỏa mãn xuất sắc hai yếu tố quan trọng là cách nhiệt và tầm nhìn
Phim cách nhiệt NanoX thỏa mãn xuất sắc hai yếu tố quan trọng là cách nhiệt và tầm nhìn

Cách chọn phim cách nhiệt kính sườn ô tô: Vì cần phải quan sát kính chiếu hậu nên vị trí sườn trước ô tô không được quá tối, dẫn đến khó quan sát. Còn kính sườn sau có thể chọn mã phim cách nhiệt tối hẳn để tăng tính riêng tư cũng như tăng độ thẩm mỹ cho xe.

Cách chọn phim cách nhiệt kính lưng ô tô: Đối với những xe có lắp đặt gương chiếu hậu bên trong hoặc camera lùi có thể chọn những loại phim tối màu để đồng bộ với phần kính hông sau. Trong trường hợp xe không lắp đặt gương chiếu hậu và camera lùi nên chọn mã phim có độ xuyên sáng vừa phải để đảm bảo tầm quan sát.

Cách chọn phim cách nhiệt cửa sổ trời ô tô: Đây là vị trí quan trọng không kém so với kính lái vì nắng nóng sẽ chiếu trực tiếp xuống nóc xe. Mặc dù đã qua lớp kính và lớp màng che nhưng tia UV và nắng nóng vẫn dễ dàng truyền vào trong xe. Vì vậy, nên chọn mã phim cách nhiệt chống nóng tốt nhất cho vị trí này.

Các thương hiệu phim cách nhiệt ô tô tốt nhất hiện nay

 • Phim cách nhiệt ô tô NanoX
 • Phim cách nhiệt ô tô 3M
 • Phim cách nhiệt ô tô V-Kool
 • Phim cách nhiệt ô tô Llumar
 • Phim cách nhiệt ô tô Fynic
 • Phim cách nhiệt ô tô PhotoSync-IRD
 • Phim cách nhiệt ô tô Classis

Chi tiết tham khảo: Top 8 loại phim cách nhiệt ô tô tốt nhất hiện nay

Các thương hiệu phim cách nhiệt ô tô tốt nhất hiện nay
Các thương hiệu phim cách nhiệt ô tô tốt nhất hiện nay

Film cách nhiệt hoạt động theo cơ chế như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu phim cách nhiệt. Tùy theo vật liệu sản xuất phim cách nhiệt sẽ có những cơ chế hoạt động khác nhau được chia thành 4 nhóm:

 • Cơ chế phản xạ nhiệt: Ánh nắng mặt trời truyền vào kính sẽ bị tấm phim cách nhiệt phản xạ ngược ra ngoài môi trường.
 • Cơ chế hấp thụ nhiệt: Tấm phim chống nóng hấp thụ nhiệt lượng từ mặt trời chiếu vào, hạn chế tối đa nắng nóng truyền vào môi trường bên trong.
 • Cơ chế phân tán nhiệt: Nhiệt lượng từ tia hồng ngoại chiếu vào sẽ được rải đều trên tấm phim, không gây tích tụ tại một điểm.
 • Cơ chế hiệu ứng một chiều: Tấm phim cách nhiệt có khả năng ngăn cản tầm nhìn bên phía có điều kiện ánh sáng tốt hơn. Tức là nếu ban ngày không thể nhìn thấy bên trong xe, nhưng ban đêm khi xe bật đèn thì bên ngoài có thể dễ dàng nhìn quan sát phía trong cabin.

Các thông số cơ bản của phim cách nhiệt ô tô

 • Độ dày: Tấm film cách nhiệt thường rất mỏng nên độ dày chỉ tính bằng đơn vị mil, 1 mil = 0.0254 mm.
 • Tỷ lệ xuyên sáng (VLT): Biểu thị khả năng truyền sáng của tấm phim. Ví dụ: Độ xuyên sáng 70% có nghĩa là tấm phim chỉ cản 30% ánh sáng tự nhiên.
 • Tỷ lệ phản gương (VLR): Mức độ phản chiếu hình ảnh lên bề mặt kính.
 • Tỷ lệ cản tia hồng ngoại (IR): Khả năng ngăn cản tia hồng ngoại gây nóng bức xuyên qua kính.
 • Tỷ lệ cản tia cực tím (UV): Tính năng loại bỏ tia tử ngoại giúp làm giảm các tác nhân gây hại cho mắt, da và sức khỏe.
 • Tổng năng lượng loại bỏ (TSR): Tổng nhiệt lượng tấm phim có thể ngăn cản.
Tổng nhiệt lượng tấm phim có thể ngăn cản
Tổng nhiệt lượng tấm phim có thể ngăn cản

Những lưu ý khi dán phim cách nhiệt ô tô

Trước khi dán phim:

 • Lựa chọn kỹ lưỡng loại phim cách nhiệt phù hợp với nhu cầu đi lại và tài chính
 • Tìm kiếm đúng cơ sở dán phim cách nhiệt uy tín, chính hãng
 • Cần biết rõ ràng về các chính sách bảo hành
 • Đảm bảo kỹ thuật viên là người có kinh nghiệm, tay nghề cao

Trong khi dán phim:

 • Trước khi bắt đầu, kiểm tra kính không bị trầy xước, nứt kính
 • Sau khi dán xong kiểm tra xem kính không bị bóng bóng hay bọt khí

Sau khi dán phim:

 • Hạn chế tối đa lên xuống kính trong 2 – 3 ngày đầu
 • Không dùng chất tẩy rửa mạnh để lau kính
 • 2 – 3 ngày đầu không rửa xe, lau kính

Quy trình dán phim cách nhiệt ô tô chuẩn showroom

Bước 1: Nhận xe và xác định vị đúng trí kính cần dán

Nhân viên kỹ thuật nhận xe từ khách hàng. Sau đó xác nhận lại vị trí kính cần dán với nhân viên tư vấn để thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2: Kiểm tra xe:

Trước khi bắt đầu quy trình dán phim, kỹ thuật viên cần kiểm tra kính xe kỹ lưỡng. Trong trường hợp kính bị trầy xước phải bảo cho chủ xe nắm thông tin.

Bước 3. Vệ sinh kính:

Nhân viên kỹ thuật sử dụng dung dịch vệ sinh kính chuyên dụng để là sạch tất cả bề mặt kính cần dán. Sau đó dùng khăn lau lại thật sạch. Thông thường đội kỹ thuật dành thời gian để vệ sinh kính nhiều lần nhằm đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn.

Nhân viên kỹ thuật vệ sinh kính trước khi dán
Nhân viên kỹ thuật vệ sinh kính trước khi dán

Bước 4. Đo diện tích kính và chuẩn bị phim

Các mẫu xe khác nhau thường có diện tích kính khác nhau nên trước khi dán phim cách nhiệt nhân viên kỹ thuật phải đo đạc và cắt từng tấm phim có kích thước phù hợp với từng vị trí kính.

Bước 5. Bắt đầu dán phim cách nhiệt

Xịt nước lên kính sau đó bắt đầu trải tấm phim lên bề mặt kính và giữa cố định. Tiến hành cắt phim đúng chuẩn với diện tích ô cửa kính.

Cuộn tấm phim lại, xịt nước ướt toàn bộ bề mặt kính. Tiếp theo, trải tấm phim ra và căn chỉnh đúng bị trí chính xác.

Bắt đầu dán phim cách nhiệt
Bắt đầu dán phim cách nhiệt

Bước 6. Gạt và bắt đầu sấy phim

Đối với vị trí kính sườn một số dòng xe không cần sấy phim, người kỹ thuật bắt đầu dùng gạt để đẩy hết nước, xà phòng và các bọt khí ra ngoài.

Kỹ thuật bắt đầu dùng gạt để đẩy hết nước, xà phòng và các bọt khí ra ngoài
Kỹ thuật bắt đầu dùng gạt để đẩy hết nước, xà phòng và các bọt khí ra ngoài

Ở vị trí kính lái và kính hậu kính sẽ cong để ôm theo dáng xe. Vì thế, kỹ thuật viên phải sấy tấm phim cho sát vào bề mặt kính sau đó mới gạt hết nước và không khí còn thừa ra ngoài.

Kỹ thuật viên phải sấy tấm phim cho sát vào bề mặt kính
Kỹ thuật viên phải sấy tấm phim cho sát vào bề mặt kính

Bước 7. Kiểm tra lại và giao xe

Sau khi hoàn thành các bước dán phim, nhân viên kỹ thuật lau lại sạch toàn bộ kính. Cuối cùng, kiểm tra kỹ lưỡng lại một vòng xem phim có bị lỗi gì không và sau đó tiến hành bàn giao xe cho khách.

Một số hình ảnh trước và sau khi dán phim cách nhiệt ô tô:

Một số hình ảnh trước và sau khi dán phim cách nhiệt ô tô:

Một số hình ảnh trước và sau khi dán phim cách nhiệt ô tô:

Một số hình ảnh trước và sau khi dán phim cách nhiệt ô tô:

Một số hình ảnh trước và sau khi dán phim cách nhiệt ô tô:

Một số hình ảnh trước và sau khi dán phim cách nhiệt ô tô:

Câu hỏi thường gặp về phim cách nhiệt ô tô

Phim cách nhiệt ô tô giá bao nhiêu?

Trả lời: Trên thị trường có rất nhiều mức giá phim cách nhiệt ô tô từ 3.000.000 VNĐ đến trên 20.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, không phải phải phim giá rẻ là không tốt và cũng không phải phim đắt tiền là “xịn”. Chỉ cần  chọn các loại phim cách nhiệt ô tô chính hãng phù hợp với từng tài chính là được.

Phim cách nhiệt dán bên ngoài hay bên trong xe ô tô?

Trả lời: Phim cách nhiệt sẽ dán mặt trong kính xe hơi. Bởi vì nếu dán bên ngoài phim phải chịu tác động của nắng, mưa, gió làm ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng, tuổi thọ của tấm phim.

Phim cách nhiệt ô tô loại nào tốt nhất?

Trả lời: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phim đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được loại phim tốt nhất bạn nên tham khảo các loại phim cách nhiệt chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như: phim cách nhiệt NanoX, V-Kool, 3M, Llumar…

Dán phim cách nhiệt chính hãng tại NanoX:

Hotline: 0777.888.797

Website: nanoX.vn

Email: contact@nanox.vn

Địa chỉ: Số 2, Đường 34, Khu đô thị Vạn Phúc, Thủ Đức, TP. HCM

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*