Gương cầu xoá điểm mù ô tô: Trang bị nhỏ, an toàn lớn

Gương cầu xoá điểm mù liệu có tác dụng “xoá điểm mù, mở rộng tối đa tầm nhìn” như những lời giới thiệu? Lắp gương cầu lồi ô tô có giúp ích gì?

Điểm mù ô tô: Con mắt “tử thần rình rập”


Theo thống kê, cả nước xảy ra đến 20.280 vụ tai nạn giao thông trong năm 2017. Đây là một con số kinh hoàng khiến bất kỳ ai tham gia giao thông cũng rùng mình ghê sợ. Trong số các nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn giao thông thương tâm nhất, điểm mù được xem là “nỗi ám ảnh kinh hoàng” mà bất kỳ ai cũng sợ, từ “tài non” tay lái yếu cho đến “tài già” giàu kinh nghiệm.

Nếu điểm mù cột A, người lái có thể khắc phục bằng cách chịu khó nghiêng mình sang trái hoặc sang phải để quan sát tốt hơn, thì điểm mù do gương chiếu hậu đa số đều khiến lái xe “bất lực”. Bởi người lái quan sát đa phần quan sát hầu hết không gian hai bên và phía sau xe thông qua gương chiếu hậu hai bên tai và ở giữa.

Xem thêm:

Điểm mù do gương chiếu hậu khiến lái xe “bất lực”

Dù các nhà sản xuất đã cố gắng hoàn thiện kiểu mẫu gương chiếu hậu. Người lái cũng điều chỉnh đúng cách nhất để phát huy tối đa công năng của gương chiếu hậu, thì tầm quan sát của người lái vẫn bị giới hạn trong một phạm vi nhất định. Vẫn tồn tại những vùng điểm mù mà người lái không quan sát được. Điểm mù do gương chiếu hậu thường nằm ở vị trí hai góc phần tư sau xe, cụ thể là hướng 4 giờ và hướng 8 giờ của người lái.

Điểm mù tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm khôn lường. Người lái sẽ khó thể quan sát được những phương tiện chạy song song hai bên xe trong vùng mù này. Khi người lái cần chuyển hướng, chuyển làn, ôm cua hay quay đầu, tưởng chừng hai khoảng bên hông trống xe, nhưng thực tế các phương tiện chạy song song này vẫn đang lao về phía trước. Và tai nạn là điều tất yếu.

Điểm mù gương chiếu hậu

Ngày 29 – 1, trên phố Thái Thịnh (Đống Đa – Hà Nội) một chiếc taxi rẽ phải va chạm mạnh vào 2 xe máy đang chạy tốc độ cao, khiến 3 người đều bị chấn thương nặng. Ngày 30 – 3, trên Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh, một chiếc ô tô 7 chỗ va chạm với một chiếc xe 4 chỗ đang chạy cùng chiều. Đêm ngày 6 – 7, một chiếc ô tô đang di chuyển trên tỉnh lộ ĐT769, khi qua địa phận xã Xuân Thành (Thống Nhất – Đồng Nai), đã tông mạnh vào một ô tô khác cùng chiều đang có ý định vượt, va chạm khiến ô tô mất lái đâm tiếp vào hai xe máy. Đây chỉ là một số dẫn chứng trong vô số các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra do điểm mù.

Nhiều vụ tai nạn xảy ra do điểm mù

Bên cạnh gây ra những vụ tai nạn, va chạm, điểm mù gương chiếu hậu còn khiến người lái khó quan sát khi cần lùi, đỗ. Điều này dễ dần đến nhiều tình huống “lọt bánh”, “ăn đường”, thậm chí là va chạm vào các vật cản.

Gương cầu xoá điểm mù ô tô: Giải pháp triệt tiêu điểm mù hiệu quả

Gương cầu xoá điểm mù là một gương cầu lồi con, gắn phụ trên gương chiếu hậu. Vì là gương cầu lồi, nên gương có tính chất khác so với gương chiếu hậu vốn là gương dạng phẳng. Gương cầu xoá điểm mù có khả năng cho góc chiếu rộng hơn, tăng tối đa tầm quan sát. Người lái có thể dễ dàng thấy được những vùng không gian mà trước đây không thể nhìn thấy trên gương chiếu hậu. Anh Phan T. Minh (Tài xế – Đồng Nai) cho biết: “Loại gương cầu lồi cho ô tô này giúp tăng thị trường tốt. Gương giúp nhìn rõ về phía sau, thấy được các xe chạy song song. Khi cần chuyển hướng, chuyển làn, nhất là đi trên cao tốc thì quan sát dễ hơn, không cần ngoái nhìn nhiều lần”.

Gương cầu xoá điểm mù giúp mở rộng tối đa tầm quan sát

Anh Huỳnh V. Tính (Tài xế – TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Em thấy lắp gương cầu cho ô tô rất tiện khi mình cần lùi. Gắn bên phụ là thấy rõ lốp, không lo bị thụt bánh”. Cũng cùng quan điểm, anh Võ V. Tân (Kỹ sư – TP. Hồ Chí Minh) bày tỏ: “Thực sự rất tiện khi chạy xe 4 chỗ. Chỉ cần lắp ở mép ngoài của gương chiếu hậu là có thể quan sát rõ bánh sau xe bên phụ và bên lái. Khi cần lùi cứ chỉnh gương xoay xuống. Còn khi chạy bình thường thì chỉnh gương hướng ra ngoài để thấy rõ các xe chạy hai bên, chuyển làn, rẽ hay quay đầu an toàn hơn”.

Xem thêm:

Gương cầu hỗ trợ lùi xe dễ dàng

Nên mua gương cầu lồi xoá điểm mù ô tô loại nào?

Trên thị trường hiện có rất nhiều mẫu gương cầu xoá điểm mù cho ô tô, trong đó thịnh hành nhất là hai mẫu gương cầu xoá điểm mù 360 độ tràn viền và gương cầu lồi chiếu hậu có viền. Mỗi mẫu đều có những ưu nhược điểm riêng.

Kiểu dáng

Tên gọi đã thể hiện được một phần nào kiểu dáng của hai mẫu gương này. Gương cầu xoá điểm mù có viền được thiết kế với một vòng viền xung quanh gương. Vòng viền này đồng thời cũng là phần chân đế của gương. Một số sản phẩm có vòng viền màu đen, một số khác có vòng viền màu trắng. Đánh giá về tính thẩm mỹ, vòng viền này khiến gương trông không được mấy thanh mảnh, hơi thô. Khi lắp trên kính chiếu hậu, cho cảm giác không thống nhất.

Mặt khác, vòng viền này còn tăng diện tích chiếm dụng của gương cầu xoá điểm mù trên mặt kính chiếu hậu. Trong khi mặt kính chiếu hậu vốn đã hạn chế, nên việc xuất hiện thêm vòng viền sẽ gây cản trở ít nhiều tầm nhìn.

Gương cầu cầu lồi chiếu hậu có viền

Còn gương cầu xoá điểm mù 360 độ tràn viền có thiết kế tràn viền hay còn gọi là thiết kế không có viền. Kiểu dáng này rất thanh mảnh và đẹp mắt. Khi lắp vào kính chiếu hậu, tạo một thể thống nhất, sang trọng, nhất là không phí phạm diện tích trên kính chiếu hậu, không gây cảm giác cồng kềnh. Về kiểu dáng, nếu so sánh cả gương, gương cầu xoá điểm mù 360 độ tràn viền được nhiều người đánh giá là đẹp, ấn tượng và phù hợp với kính chiếu hậu ô tô hơn là sản phẩm gương cầu có viền. Nhiều người nói rằng, lắp gương cầu có viền trông rất “vướng”, “củ chuối” hay “không đẹp, không sang”.

Gương cầu xóa điểm mù 360 độ tràn viền đẹp và sang trọng hơn

Phạm vi quan sát

Tuy cùng là dạng gương cầu lồi với mặt gương có độ cong nhất định. Nếu chịu khó để ý, bạn sẽ thấy độ cong của mỗi sản phẩm gương cầu xoá điểm mù có phần khác nhau, dẫn đến khả năng tăng phạm vi quan sát cũng khác nhau.

Theo anh Trần Văn Minh – chủ cửa hàng chuyên bán phụ kiện ô tô trên đường An Dương Vương (quận 5 – TP. Hồ Chí Minh): “Gương cầu xoá điểm mù nhìn cứ tưởng cái nào cũng giống cái nào, nhưng thật sự không phải vậy. Cũng cùng một vị trí gắn, nhưng có cái cho góc nhìn rộng, có cái lại không cho góc nhìn hẹp hơn. Đó là do tỷ lệ độ cong của gương. Những sản phẩm gương kém chất lượng thường cho tỷ lệ độ cong không chuẩn bằng gương chất lượng”.

So sánh giữa gương cầu xoá điểm mù 360 độ tràn viền và gương cầu có viền, anh Minh cho biết: “Hồi trước mình bán cả hai loại này, nhưng nhiều khách nói gương cầu có viền này nhìn không rộng bằng gương tràn viền. Mình mới lấy hai gương ra so thử, thì rõ ràng gương cầu 360 độ cho góc nhìn rộng hơn. Thứ nhất tỷ lệ độ cong của gương cầu 360 độ chuẩn hơn. Thứ hai có thể do gương tràn viền nên có thể tăng tối đa phạm vi quan sát. Sau này, mình chỉ lấy mẫu 360 độ về bán, ngưng bán dòng gương cầu viền”.

Gương cầu 360 độ tràn viền có tỷ lệ độ công chuẩn cho góc nhìn rộng hơn

Độ sắc nét của hình ảnh

Về độ sắc nét, hai mẫu gương này cũng có sự khác biệt. Nếu chỉ nhìn sơ qua, chắc chắn bạn sẽ nghĩ cả hai gương đều cho hình ảnh rõ nét. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, bạn sẽ nhận ra được sự khác biệt.

Anh Đặng V. Thai (Tài xế Taxi – TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Hồi trước tôi tưởng gương nào cũng giống gương nào, thì thấy cái có viền đen rẻ hơn thì mua thôi. Nhưng tiền nào của nấy, xài được 2 tháng, nó bắt đầu bị mờ, cũ, không nhìn thấy rõ nữa. Bực quá, tôi đi mua cái khác thì nghe nhân viên bán hàng nói gương cầu viền đen chỉ tráng nhôm nên hình ảnh không đẹp bằng gương 360 độ tràn viền được tráng bạc. Xài cái tráng bạc thì hình ảnh đẹp hơn, xài gần một năm vẫn rõ lắm”.

Gương cầu 360 độ tràn viền được tráng bạc cho hình ảnh rõ nét

Tính năng

So về tính năng, nhất là độ linh hoạt, gương cầu xoá điểm mù 360 độ hơn hẳn những sản phẩm gương khác. Vì gương cầu 360 độ được tích hợp thêm một trục xoay 360 độ. Khi lắp trục này, bạn có thể tuỳ chỉnh độ nghiêng của gương theo 360 độ mọi hướng. Ví dụ, khi lùi xe, bạn có thể chỉnh gương hướng xuống để thấy rõ bánh sau bên phụ, thuận tiện cho việc lùi xe. Còn khi chạy trên đường cao tốc, bạn có thể cho gương nghiêng hướng ra ngoài để quan sát rõ các xe chạy vào điểm mù ở hai góc phần từ phía sau.

Gương cầu có trục xoay 360 độ linh hoạt

Trục xoay 360 độ này bạn có thể tuỳ ý chọn gắn hoặc không gắn. Nếu không gắn trục xoay, bạn có thể gắn trực tiếp gương vào kính chiếu hậu. Nhưng đa phần mọi người đều chọn gắn trục để có thể tuỳ chỉnh góc nhìn theo từng tình huống. Trong khi đó, gương cầu có viền không có trục xoay 360 độ. Phần viền bao quanh gương cũng là phần đế. Một số mẫu cũng có khả năng điều chỉnh theo các hướng, tuy nhiên góc nhìn vẫn rất hạn chế một phần do thiết kế đế, một phần do phần vòng viền cản trở tầm nhìn.

Độ bền

Gương cầu xoá điểm mù 360 độ được sản xuất từ nhựa ABS nên có chất lượng tốt hơn, khả năng chống chịu mưa nắng cũng tốt hơn so với các loại gương cầu khác. Đặc biệt gương cầu 360 độ được cố định trên kính chiếu hậu bằng miếng dán 3M chắc chắn hơn so với keo dán thường. Gương cầu có viền vì chi phí rẻ nên đa phần chỉ sản xuất bằng nhựa thông thường nên độ bền không cao. Gương cũng được cố định bằng loại keo dán thường, rất dễ bị rớt sau một thời gian sử dụng.

Giá cả

Gương cầu xoá điểm mù 360 độ tràn viền có giá cao hơn nhiều so với gương cầu có viền. Cụ thể giá của gương cầu xoá điểm mù 360 độ dao động từ 200.000 đến 330.000 VND/cặp. Trong khi đó, gương cầu có viền thường chỉ tầm 60.000 đến 150.000 VND/cặp. Một số sản phẩm “dỏm”, “nhái” chỉ có giá 30.000 đến 40.000 VND/cặp.

Về giá tiền, anh Minh cũng chia sẻ: “Tiền nào của nấy các bạn ơi. Gương cầu có viền giá rẻ thì hỏng nhanh, mờ nhanh. Gương cầu 360 độ giá cao hơn nhưng bền hơn. Gương cầu có viền xài vài tháng hỏng, còn gương 360 độ xài hơn 2 năm vẫn chưa bị gì. Mình khuyên các bạn nên chọn gương bền, cao chút nhưng xài lâu, hình ảnh rõ lại có thể tuỳ chỉnh góc nhìn”.

Xem thêm:

Gương cầu có viền có giá rẻ hơn, độ bền cũng kém hơn

Xét về cả kiểu dáng, độ sắc nét và tính năng, gương cầu xoá điểm mù 360 độ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với mẫu gương cầu có viền. Dù giá cả hơi cao, nhưng chất lượng cũng như những trải nghiệm mà gương cầu 360 độ mang lại được nhận xét là xứng đáng trong tầm giá.

So sánh gương cầu xoá điểm mù 360 độ tràn viền và gương cầu lồi chiếu hậu có viền

Gương cầu xoá điểm mù 360 độ tràn viền

Ưu điểm

 • Thiết kế tràn viền, đẹp mắt, sang trọng, tạo sự liền mạch với gương chiếu hậu.
 • Hình ảnh rõ nét do sản xuất từ công nghệ tráng bạc hiện đại.
 • Bền bỉ hơn, khả năng chống chịu mưa nắng tốt hơn do làm từ vật liệu ABS đặc chế.
 • Có trục xoay 360 độ, dễ dàng điều chỉnh góc nhìn theo nhiều hướng.
 • Cố định trên gương chiếu hậu bằng miếng dán 3M chắc chắn.

Nhược điểm

 • Giá thành khá cao, dao động từ 200.000 – 330.000 VND/cặp.

Gương cầu lồi chiếu hậu có viền

Ưu điểm

 • Giá thành rẻ, giá chỉ từ 20.000 – 150.000 VND/cặp.

Nhược điểm

 • Một số dòng gương rẻ tiền hình ảnh không sắc nét, do mặt gương được tráng nhôm.
 • Thiết kế có viền đế, nhìn hơi thô, không bắt mắt.
 • Phần viền chiếm nhiều diện tích mặt gương chiếu hậu.
 • Không có trục xoay, hoặc có trục xoay nhưng độ linh hoạt không bằng Gương cầu xoá điểm mù 360 độ.

Tuy gương cầu lồi chiếu hậu có viền có giá thành thấp hơn, song lại khiến nhiều người dùng than phiền về chất lượng, độ bền và cả thiếu tính năng xoay 360 độ. Trái lại, gương cầu xoá điểm mù 360 độ tràn viền có giá thành cao hơn, nhưng lại sở hữu nhiều ưu điểm hơn về thiết kế, tính thẩm mỹ lẫn tính năng. Đây hiện là loại gương cầu được ưa chuộng hơn cả.

Cảnh giác trường hợp “treo đầu dê bán thịt chó”

Bên cạnh những sản phẩm nhập khẩu chất lượng, hiện có khá nhiều nơi bày bán các loại mặt hàng gương cầu xoá điểm mù nhái, “dỏm”, kém chất lượng… Một số kênh bán hàng online, chủ yếu là trên Facebook, còn có tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” khi đăng hình “một đằng” nhưng hàng nhận được “lại là một nẻo”.

Anh Nguyễn V. Nam (Kinh doanh – TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Hồi trước đâu biết gì, thấy có trang Facebook bán gương cầu con ô tô chỉ có 30 ngàn, rẻ quá nên mua luôn. Nhưng đúng là tiền nào của nấy, gương xấu, mặt gương cứ mờ mờ, dán bằng keo thường, đâu được hơn một tháng là rớt mất một cái bên phụ lúc nào không hay”.

Tránh mua sản phẩm có giá quá rẻ

Đau đớn vì gặp cảnh “treo đầu dê bán thịt chó” anh Trần T. Tính (Tài xế – Cần Thơ) kể: “Nhắc đến giờ còn bực. Thấy nó để hình 90 ngàn giảm còn 45 ngàn, rõ ràng trên hình là gương cầu tràn viền 360 độ, nhưng khi hàng giao đến lại là gương có viền đen, góc gương chết, không xoay được”.

Cảnh giác để tránh bị rơi vào tình cảnh “treo đầu dê bán thịt chó”

Một trường hợp khác, anh Phan C. Tiến (Tài xế – Đồng Nai) chia sẻ: “Lần đó lướt lướt Facebook, thấy có chỗ bán gương cầu ô tô chỉ có 45 ngàn, rẻ quá cũng ham vì mấy ông bạn mình mua toàn 200 ngàn. Nên nghĩ là rẻ thì đặt mua luôn. Đến khi giao đến, bên giao hàng đòi 90 ngàn, mình mới thấy ngộ, rõ ràng là 45 ngàn mà. Bên giao hàng điện thoại cho bên bán hỏi, bên bán nói 45 ngàn một chiếc, một cặp gương là 90 ngàn. Tức quyết không nhận hàng. Đúng là lừa đảo”.

Lưu ý hỏi thông tin rõ ràng trước khi đặt mua

Nhằm tránh gặp những trường hợp này, người dùng nên chọn mua gương ở những địa chỉ bán hàng uy tín. Cần cảnh giác với những sản phẩm gương có giá thành quá rẻ, bởi “tiền nào” thì thường là “của nấy”. Chỉ nên mua những sản phẩm có bao bì, thương hiệu rõ ràng. Vậy làm sao để chọn được một cặp gương cầu lồi phù hợp nhất với xe mình, để từ đó có được tầm nhìn thoáng rộng nhất?

Xem thêm:

Mua gương cầu xoá điểm mù ô tô ở đâu là chất lượng?

Hiện trên thị trường có khá nhiều địa chỉ bán gương cầu xoá điểm mù. Người mua có thể đến các cửa hàng chuyên về phụ kiện ô tô uy tín.

Một số nơi bán gương cầu xoá điểm mù ô tô chính hãng, giá tốt có thể tham khảo:

Phụ kiện ô tô ZADATO

Có thể mua qua:

 • Hotline: 1900 636 589
 • Website: zadato.com
 • Địa chỉ: 832 Phạm Văn Đồng, P. Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Phụ tùng BỐN BÁNH

Có thể mua qua:

 • Hotline: 0965 320 011
 • Facbook: https://fb.com/PhuTungBonBanh

Phụ kiện – đồ chơi ô tô nhập khẩu KOTADA

Có thể mua qua:

 • Hotline: 0976 090 011
 • Website: kotada.com
 • Địa chỉ: 21/32B Tự Lập, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Phụ kiện ô tô giá sỉ SADOHA

Có thể mua qua:

 • Hotline: 0965 320 011
 • Website: sadoha.com

Phụ kiện ô tô XE BỐN BÁNH

Có thể mua qua:

 • Hotline: 0909 141 677
 • Facbook: https://fb.com/PhuKienXeBonBanh

Mong rằng với các chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm về gương cầu xoá điểm mù – một “phụ tá” hỗ trợ đắc lực cho người lái xe trong việc quan sát, hạn chế điểm mù. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại trong các bài viết sau.

Trần Quân