Nguyên nhân ô tô phát sinh mùi khí thải khó chịu

Thông thường những lỗi từ các bộ phận như bộ chế hòa khí hay bộ chuyển đổi khí thải gặp trục trặc, sẽ khiến xe ô tô có mùi xăng hay một số mùi khó chịu khác.

Như đã nói ở trên, một số mùi hôi khí thải thường do các loại chế hóa khí hoặc hệ thống chuyển đổi khí thải gây nên. Đối với hệ thống chuyển đổi khí thải xe ô tô, đây là một bộ phận cần thiết nhất đối với một hệ thống ống xả xe hơi. Công dụng chính của bộ chuyển đổi khí thải chính là lọc các khí độc từ hệ thống ống pô ra thành các phần tử an toàn hơn để có thể thải ra môi trường bên ngoài.

Hệ thống chuyển đổi khí thảiHệ thống chuyển đổi khí thải

Đối với bộ hòa khí, đây là một bộ phận giúp phối trộn nhiên liệu xăng và không khí với một tỷ lệ đã được định lượng trước theo nguyên tắc cơ học. Giúp quá trình nổ của xe được diễn ra trơn tru và giảm thiểu hao phí nhiên liệu xuống mức thấp nhất.

Bộ chế hòa khí ô tôBộ chế hòa khí ô tô

Như vậy, dựa trên những công dụng cơ bản mà bạn đã được biết của bộ chế hòa khí và bộ chuyển đổi khí thải của ô tô, ta có thể biết rằng thành phần khí thải của ô tô khí đẩy ra môi trường ít hay nhiều thường phụ thuộc khá nhiều vào hiệu quả hoạt động của 2 chi tiết đã nêu trên. Cũng từ đó, ta có thể biết rằng nếu một trong hai chi tiết này gặp trục trặc, thì việc lượng khí thải ô tô cũng sẽ tỏa ra nhiều hơn hoặc khí ô tô có mùi khó chịu hơn thông thường. Nhưng để đánh giá khí thải xe ô tô phát sinh mùi trực tiếp từ chi tiết máy nào, bạn cần phải có một số kiến thức cơ bản bởi vẫn còn một số chi tiết máy có thể gây ra mùi khí thải khó chịu.

Xem thêm: Thảm lót sàn oto

Mùi dầu cháy

Việc phát sinh mùi dầu cháy thường do sự rò rỉ trực tiếp từ buồng đốt khiến việc đốt cháy diễn ra không tối ưu. Từ đó sẽ khiến người sử dụng xe cảm nhận một mùi khó chịu như mùi dầu cháy hoặc khói ra nhiều hơn.

Bạn sẽ cảm nhận ngay mùi dầu cháy nếu buồng đốt gặp vấn đềBạn sẽ cảm nhận ngay mùi dầu cháy nếu buồng đốt gặp vấn đề

Mùi trứng thối

Khi xe đã phát sinh ra mùi trứng thối (H2S) thì nguyên nhân chính thường xuất phát từ bộ chuyển đổi khí thải xe ô tô bị trục trặc. Do khi ấy, khí lưu huỳnh sẽ bị tràn vào xăng và tạo ra khí H2S vô cùng độc hại (ở nồng độ trên 25 ppm có thể gây chết người ). Nhưng do lúc đó bộ chuyển đổi khí thải gặp sự cố nên việc lọc lại H2S là hoàn toàn bất khả thi dẫn tới việc lượng khí thải xe phát sinh ra mùi trứng thối.

Mùi xăng trong khí thải

Nếu trong khói xe có mùi xăng sống, thì tức là trong bộ chế hòa khí của xe đã bị gặp trục trặc. Khi đó, xăng vào bộ chế hòa sẽ nhiều hơn bình thường, dẫn tới hiện tượng việc xăng và ô xi không theo một tỷ lệ đã được định sẵn trước và khiến quá trình đốt trong buồng không như kế hoạch. Từ đó, trong khí thải của xe ô tô sẽ có mùi xăng đọng lại do quá trình đốt không được hoàn toàn hiệu quả.

Nếu khí thải xe phát sinh mùi xăng, bạn cần cẩn thậnNếu khí thải xe phát sinh mùi xăng, bạn cần cẩn thận

Mùi nóng ngọt

Khi gặp trường hợp này, có khả năng cao là xe đã gặp trục trặc ở hệ thống ống làm mát động cơ. Và điển hình nhất cho lỗi này đó chính là việc rò rỉ ở bộ phận đã đề cập trên. Việc rò rỉ sẽ khiến chất chống đông phun thẳng vào động cơ đang hoạt động với nhiệt độ cao ngất ngưỡng. Từ đó sẽ tạo ra một mùi hôi khó chịu đặc trưng của chất chống đông. Ngoài việc tạo ra mùi khó chịu, thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên tuổi thọ động cơ xe nếu để quá lâu.

Nếu khí thải xe bạn có mùi chất chống đông, bạn cần coi lại hệ thống làm mátNếu khí thải xe bạn có mùi chất chống đông, bạn cần coi lại hệ thống làm mát

Mùi động cơ diesel

Đây là trường hợp điển hình của các xe sử dụng động cơ diesel. Do việc đốt động cơ diesel cũng như công suất máy của xe sử dụng nhiên liệu diesel thường cao hơn so với xăng, nên bạn sẽ cảm nhận được mùi diesel nồng nặc hơn đối với khi bạn chạy xe bằng nhiên liệu xăng/

Một số lưu ý để có thể xử lý khí thải ô tô và giảm mùi triệt để

Khi bạn cảm nhận được một mùi lạ nào phát ra từ xe của mình. Nếu trong trường hợp bạn đã nghỉ ngơi không cho xe lưu thông, bạn có thể đem ra địa điểm ga ra uy tín gần nhất để họ sử dụng các trang thiết bị đánh giá thành phần khí thải của ô tô một cách chính xác nhất. Để các kỹ thuật viên mới có hướng để khắc phục giúp bạn. Tuy nhiên đối với một số kỹ thuật viên lành nghề, họ cũng có thể trực tiếp đánh giá khí thải ô tô nhanh và đưa ra một số biện pháp để giúp bạn khắc phục nhanh nhất những trục trặc gây mùi.

Tham khảo:

Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ cho bạn nhiều lời khuyên bổ íchCác kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ cho bạn nhiều lời khuyên bổ ích

Nếu trong trường hợp bạn đang lưu thông bình thường mà lại ngửi được mùi hôi khó chịu kỳ lạ, bạn nên cho xe tấp vào lề, tắt ngay máy xe và xuống kiểm tra kỹ càng lại động cơ xe có bị sự cố nào không. Nếu không có, bạn có thể tiếp tục di chuyển, nhưng sau đó hãy đến trung tâm bảo dưỡng uy tín để có thể kiểm tra toàn diện. Nếu có điểm bất thường, bạn nên gọi ngay xe cứu hộ khẩn cấp để tránh các trường hợp do xe có mùi xăng mà gây cháy, ảnh hưởng cả về tính mạng lẫn tài sản.

Mạnh Quỳnh