Kích ô tô loại nào tốt nhất?

Có nhiều loại kích ô tô như kích điện, thuỷ lực, kích cá sấu, kích chữ A… Để chọn được loại tốt và phù hợp nên lưu ý các điều sau.

Kích ô tô (còn gọi là con đội ô tô) là loại dụng cụ giúp hỗ trợ nâng gầm xe ô tô một cách đơn giản và dễ dàng, không tốn nhiều công sức. Nhờ đó mà ta có thể thay lốp xe, kiểm tra sửa chữa các bộ phận bên dưới gầm xe… Kích là một dụng cụ cần thiết. Nếu xe không được nhà sản xuất trang bị sẵn kích thì chủ xe nên tự đầu tư một bộ kích để phòng các trường hợp khẩn cấp cần sử dụng.

Các loại kích xe ô tô


Kích ô tô bằng điện

Bộ kích lốp nâng gầm xe hơi bằng điện (còn gọi là con đội điện) là loại kích gầm xe tự động chạy bằng mô tơ điện. Bộ kích này thường hoạt động bằng nguồn điện 12V trên xe ô tô. Ngoài công dụng chính là kích nâng gầm xe, con đội điện còn được tích hợp nhiều chức năng khác như súng tháo bu lông, bơm lốp ô tô

Kích ô tô bằng điện là loại kích gầm xe tự động chạy bằng mô tơ điện
Kích ô tô bằng điện là loại kích gầm xe tự động chạy bằng mô tơ điện

Ưu điểm: Kích gầm tự động không cần dùng sức, tích hợp nhiều chức năng khác như tháo bu lông, bơm lốp…

Nhược điểm: Giá cao, cần dùng điện từ xe, tiếng ồn lớn, mô tơ điện dễ bị trục trặc nếu hoạt động quá công suất, không phù hợp dùng cho xe tải trọng lớn…

Giá kích gầm ô tô bằng điện từ 1.200.000 đồng/bộ

Kích ô tô thủy lực

Kích ô tô thuỷ lực (còn gọi là con đội thuỷ lực, kích piston, kích đội) là loại kích gầm xe tận dụng sức đẩy của áp suất dầu thuỷ lực để nâng gầm xe. Kích thuỷ lực có thể hoạt động dựa vào bơm tay hoặc bơm điện. Do có thiết kế nhỏ gọn nên đa phần các dòng kích thuỷ lực mini hoạt động dựa vào bơm tay.

Xem thêm:

Kích ô tô thuỷ lực là loại kích gầm xe tận dụng sức đẩy của áp suất dầu thuỷ lực để nâng gầm xe
Kích ô tô thuỷ lực là loại kích gầm xe tận dụng sức đẩy của áp suất dầu thuỷ lực để nâng gầm xe

Ưu điểm: Giá rẻ, nhỏ gọn cơ động cao, dễ sử dụng.

Nhược điểm: Mất thời gian do dùng tay, độ an toàn không cao bằng kích cá sấu.

Giá kích thủy lực ô tô từ 150.000 đồng/bộ

Kích ô tô cá sấu

Kích cá sấu cũng là một loại kích thuỷ lực nhưng có thiết kế phần thân dài hình ngang, thân nằm sát sàn, có thêm bánh xe nên dễ đưa vào gầm xe. Kích ô tô cá sấu có 2 loại chính là kích cá sấu hoa khế và kích cá sấu xi lanh.

Xem thêm:

Kích cá sấu cũng là một loại kích thuỷ lực nhưng có thiết kế phần thân dài hình ngang, thân nằm sát sàn
Kích cá sấu cũng là một loại kích thuỷ lực nhưng có thiết kế phần thân dài hình ngang, thân nằm sát sàn

Kích hoa khế có cơ chế bơm dầu bằng tay/đạp chân tạo nên sự chuyển dịch ăn khớp của lốp răng.

Ưu điểm: Giá rẻ, kích thước nhỏ gọn.

Nhược điểm: Mất thời gian do dùng tay/đạp chân, chỉ phù hợp với tần suất làm việc thấp.

Kích xi lanh có cơ chế bơm dầu bằng tay/đạp chân, cấu tạo có thêm 1 – 2 xi lanh phụ ở phần bơm dầu. Loại kích này được sử dụng phổ biến hơn.

Ưu điểm: Nâng hạ dễ dàng nhẹ nhàng hơn, độ bền cao, chịu được tần suất làm việc cao, an toàn.

Nhược điểm: Mất thời gian do dùng tay/đạp chân, giá cao hơn kích hoa khế, kích thước to, trọng lượng khá nặng.

Giá kích cá sấu ô tô từ 400.000 đồng/bộ

Kích ô tô chữ A

Kích ô tô chữ A (còn gọi là kích cắt kéo) là loại kích gầm sử dụng lực cần bẩy, hoạt động bằng lực tay quay. Kích có hình dạng giống chữ A.

Xem thêm:

Kích ô tô chữ A là loại kích gầm sử dụng lực cần bẩy
Kích ô tô chữ A là loại kích gầm sử dụng lực cần bẩy

Ưu điểm: Cực kỳ nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng, giá rẻ nhất trong các loại kích.

Nhược điểm: Độ an toàn không cao bằng kích cá sấu, chỉ phù hợp với xe trọng lượng nhẹ.

Giá kích chữ A ô tô từ 100.000 đồng/bộ

Kích ô tô bóng hơi

Kích bóng hơi là loại kích bằng điện nhưng hoạt động theo nguyên lý tạo khí nén làm căng phồng các bóng hơi, từ đó nâng gầm xe lên cao. Bên dưới kích bóng hơi thường có lốp xe giúp di chuyển kích dễ dàng.

Kích bóng hơi là loại kích bằng điện nhưng hoạt động theo nguyên lý tạo khí nén làm căng phồng các bóng hơi để nâng gầm xe
Kích bóng hơi là loại kích bằng điện nhưng hoạt động theo nguyên lý tạo khí nén làm căng phồng các bóng hơi để nâng gầm xe

Ưu điểm: Thời gian kích nhanh, không mất sức.

Nhược điểm: Giá cao, cần dùng điện/hơi, kích thước lớn, phù hợp sử dụng cố định. Do đó đa phần kích bóng hơi chỉ sử dụng cố định tại chỗ, không hợp để mang theo xe.

Giá kích bóng hơi từ 2.000.000 đồng/bộ

Cách chọn kích/con đội xe hơi


Khi mua kích/con đội xe hơi cần lưu ý các yếu tố sau:

Tải trọng

Mỗi loại kích xe oto sẽ có tải trọng nâng tối đa khác nhau. Các loại kích ô tô mini thường có tải trọng từ 1 – 4 tấn. Các loại kích cỡ trung tầm 5 – 16 tấn. Dựa vào trọng lượng xe của mình mà người mua có thể chọn loại kích có tải trọng phù hợp. Nếu xe bạn đang đi là các dòng xe sedan/hatchback 5 chỗ thì chỉ cần con đội tải trọng tầm 2 tấn. Nếu là xe 5 chỗ gầm cao, 7 chỗ SUV/CUV, MPV và xe bán tải thì nên chọn con đội tải trọng tầm 3 – 4 tấn.

Dựa vào trọng lượng xe của mình mà người mua có thể chọn loại kích ô tô có tải trọng phù hợp
Dựa vào trọng lượng xe của mình mà người mua có thể chọn loại kích ô tô có tải trọng phù hợp

Độ cao nâng tối đa

Mỗi dòng ô tô có độ cao gầm (hay khoảng sáng gầm xe khác nhau). Các dòng xe sedan, hatchback có gầm khá thấp, thường dưới 160 mm. Các dòng crossover, MPV có độ cao gầm tầm 160 – 220 mm. Các dòng xe SUV, nhất là xe bán tải có gầm khá cao thường trên 250 mm.

Tuy công dụng của kích xe là nâng gầm nhưng để chắc chắn người mua cũng nên xem qua độ cao nâng tối đa của kích để xem có phù hợp với xe mình không. Lưu ý độ cao nâng tối đa của kích cần lớn hơn khoảng sáng gầm xe.

Kích thước và trọng lượng của kích

Kích thước và trọng lượng kích cũng là yếu tố quan trọng cần xem đến khi chọn kích. Vì kích xe có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ sẽ giúp việc cất giữ dễ dàng hơn, không chiếm nhiều diện tích. Bên cạnh đó chiều cao của kích cần phải thấp hơn khoảng sáng gầm xe. Bởi như vậy mới có thể đưa kích vào bên dưới gầm để kích gầm. Người mua nên lưu ý điều này.

Xem thêm:

Nên ưu tiên chọn kích xe hơi có kích thước nhỏ gọn
Nên ưu tiên chọn kích xe hơi có kích thước nhỏ gọn

Thương hiệu, xuất xứ

Kích ô tô tuy chỉ là một dụng cụ nhỏ nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng. Vì khi kích nâng xe thì phần lớn trọng lượng xe sẽ dồn lên kích. Nếu kích không đảm bảo có thể bị sập, lật đổ dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm. Do đó nên ưu tiên các bộ mua kích nâng xe ô tô có thương hiệu, thông tin nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cung cấp đầy đủ các thông số kỹ thuật cần thiết. Tránh mua kích nâng gầm giá rẻ, hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc…

Kích ô tô loại nào tốt?


Trên thị trường hiện có rất nhiều dòng kích xe ô tô. Trong đó nổi bật có các dòng kích xe ô tô đến từ các thương hiệu sau:

ROGTZ là một thương hiệu đến từ Đức. Loại kích chủ lực của ROGTZ chủ yếu là loại kích điện kiểu chữ A. Các dòng kích ô tô điện ROGTZ được đánh giá cao về chất lượng, khả năng tải trọng, thời gian nâng, chính sách bảo hành…

Loại kích chủ lực của ROGTZ chủ yếu là loại kích điện kiểu chữ A
Loại kích chủ lực của ROGTZ chủ yếu là loại kích điện kiểu chữ A

Total là một thương hiệu chuyên về thiết bị điện, dụng cụ của Đức, về sau được Trung Quốc mua lại. Total có nhiều loại con đội như kích thuỷ lực, kích cá sấu…

Tolsen có nhiều loại con đội như kích thuỷ lực, kích cá sấu

Tolsen là một thương hiệu nổi tiếng chuyên về các loại thiết bị, dụng cụ đến từ Trung Quốc. Tolsen có nhiều loại con đội như kích thuỷ lực, kích cá sấu…

Total có nhiều loại con đội như kích thuỷ lực, kích cá sấu

Total có nhiều loại con đội như kích thuỷ lực, kích cá sấuKisama là một thường hiệu của Trung Quốc. Loại kích chủ lực của Kisama chủ yếu là loại kích điện loại thuỷ lực và cắt kéo chữ A.

Loại kích chủ lực của Kisama chủ yếu là loại kích điện
Loại kích chủ lực của Kisama chủ yếu là loại kích điện

Cách kích lốp ô tô


Vị trí đặt kích xe

Trước khi sử dụng kích để nâng gầm xe cần xác định vị trí đặt kích. Đây là bước chuẩn bị rất quan trọng bởi không phải điểm nào ở gầm xe cũng có thể đặt kích. Khung xe là nơi đặt kích xe chắc chắn và an toàn nhất. Tuyệt đối không đặt kích vào các phần vỏ bọc gầm vì rất dễ vỡ sập.

Thông thường vị trí đặt kích tốt nhất là phần khung cách lốp trước hoặc lốp sau tầm 15 – 20 cm. Nếu gặp khó khăn trong việc xác định vị trí này, chủ xe có thể xem trong sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc liên hệ trực tiếp đến bộ phận tư vấn kỹ thuật của hãng xe để được giải đáp.

Vị trí đặt kích ô tô an toàn
Vị trí đặt kích ô tô an toàn

Ngoài ra còn có một lưu ý đặc biệt quan trọng khác đó là khi thực hiện kích xe cần đảm bảo xe được đậu cố định trên một bề mặt phẳng, không có độ dốc.

Cách sử dụng kích xe

Hướng dẫn cách kích nâng gầm ô tô an toàn:

Bước 1: Đưa kích vào đúng vị trí đặt kích

Bước 2: Thực hiện kích nâng gầm lên. Mỗi loại kích sẽ có cách sử dụng khác nhau.

  • Kích điện: Bấm công tắc để bật mô tơ hoạt động
Với kích ô tô điện, chỉ cần bấm công tác để bật mô tơ hoạt động
Với kích ô tô điện, chỉ cần bấm công tác để bật mô tơ hoạt động
  • Kích thuỷ lực, kích cá sấu: Kéo/đẩy tay cầm để nâng kích
  • Với kích thuỷ lực, kích cá sấu, để nâng kích cần kéo/đẩy tay cầm
  • Kích chữ A: Quay tay cầm để nâng kích
Với kích chữ A, để nâng kích cần quay tay cầm
Với kích chữ A, để nâng kích cần quay tay cầm

Bước 3: Kiểm tra độ chắc chắn và tiến hành sửa chữa xe

Nếu thay lốp thì cần kích nâng gầm xe cao đến khi lốp xe không còn chạm đất. Sau đó kiểm tra độ chắc chắn của kích, sử dụng thêm vật chèn để chèn các lốp còn lại. Cuối cùng có thể tiến hành tháo lốp và thay lốp.

Nếu cần kiểm tra, sửa chữa ở dưới gầm xe cần sử dụng nhiều mễ kê để nâng xe ở các góc. Đặt mễ kê ở gần điểm kích, chỉnh mễ kê ở mức cao nhất rồi khoá cố định. Sau đó cho hạ kích để gầm xe hạ xuống đặt trên mễ kê. Khi dùng nhiều mễ kê thì cần đảm bảo độ cao các mễ kê phải bằng nhau.

Khi dùng nhiều mễ kê thì cần đảm bảo độ cao các mễ kê phải bằng nhau
Khi dùng nhiều mễ kê thì cần đảm bảo độ cao các mễ kê phải bằng nhau

Bước 4: Hạ xe

Sau khi thay lốp, từ từ hạ kích đến khi lốp xe chạm đất, tháo các vật chèn ở các lốp xe khác ra. Nếu sửa chữa xe đặt nhiều mễ kê thì cần tháo các mễ kê ra bằng cách đưa kích vào vị trí cũ > nâng kích để đưa gầm xe bằng hoặc cao hơn mễ kê một chút > rút mễ kê ra > từ từ hạ gầm đến khi lốp xe chạm đất.

Tú Dương


Câu hỏi thường gặp về kích xe ô tô

📌 Nên mua con đội xe hơi mấy tấn?

Trả lời: Bạn nên căn cứ vào trọng lượng xe không tải của mình mà chọn con đội có tải trọng phù hợp. Nếu xe bạn là các dòng xe sedan/hatchback thì có thể chọn con đội tầm 2 tấn. Nếu là xe 5 chỗ gầm cao, 7 chỗ SUV/CUV, MPV, xe bán tải thì có thể con đội tầm 3 – 4 tấn.

📌 Nên mua con đội ô tô loại nào?

Trả lời: Nếu xe bạn là các dòng xe gầm thấp, trọng lượng nhẹ thì có thể mua loại con đội ô tô điện, kích chữ A, con đội thuỷ lực… Còn nếu xe bạn là loại xe gầm cao, trọng lượng lớn thì nên ưu tiên loại kích cá sấu.

📌 Nên mua con đội ô tô điện nào tốt?

Trả lời: Trên thị trường hiện có khá nhiều dòng con đội điện. Trong đó các dòng con điện ô tô điện đến từ những thương hiệu như ROGTZ, Saiteki, Kisama… được đánh giá cao về chất lượng và độ bền. Bạn có thể tham khảo các dòng này.

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*