Bật mí kinh nghiệm mua xe Honda City cũ được “máy tốt”

Honda City cũ được bán khá chạy tại thị trường Việt Nam. Để chọn được những chiếc xe chất lượng, người mua nên nắm vững kinh nghiệm mua xe Honda City cũ.

Tránh Honda City cũ từng bị tai nạn

Bởi mẫu xe Honda City khá được ưa chuộng nên rất nhiều cửa hàng, trung tâm ký gửi “trộn” thêm những chiếc xe bị tai nạn nghiêm trọng để lừa gạt những người mua thiếu kinh nghiệm. Hoặc trong thực tế, khi tự đi mua xe, bạn cũng cần nhận biết được những chiếc đã từng xảy ra va chạm để có thêm cơ sở thương lượng giá cả.

Khi mua Honda City, trước hết bạn nên liên hệ phía bán xe đề xuất rửa xe sạch để quan sát được thật rõ ràng. Tiếp theo, bạn cần sờ hoặc gõ nhẹ để kiểm tra độ dày mỏng của thân vỏ xe, đặc biệt là những khu vực dễ xảy ra va chạm như đầu, đuôi xe. Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát kỹ những gờ chỉ, đinh tán hoặc các khu vực được dập chìm nổi tạo họa tiết phía sau cánh cửa và viền nắp capo xe. Những khu vực nào phát ra tiếng trầm đục thì khu vực đó khung vỏ đã từng biến dạng và bị bả matit dầy để sơn lại.

Kiểm tra kỹ phần đầu xe và những nơi thường bị va chạm khác để tránh xe tai nạnKiểm tra kỹ phần đầu xe và những nơi thường bị va chạm khác để tránh xe tai nạn

Nếu Honda City cũ đã xảy ra va chạm thì tùy vào mức độ va chạm mà giá cả sẽ có chênh lệch. Nếu xe va chạm nghiêm trọng, thân vỏ xuống cấp nhiều thì không nên mua bởi chiếc xe như vậy vừa không bảo đảm an toàn cho người sử dụng mà các hệ thống khác trên xe cũng không hoạt động ổn định, cần sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên, tốn nhiều tiền bạc. Còn với xe có va chạm nhẹ thì giá xe Honda City cũ có thể giảm hơn so với mặt bằng từ 30 – 50 triệu đồng.

Kiểm tra kỹ hệ thống động cơ

Theo kinh nghiệm của những chủ xe lâu năm đánh giá về xe oto Honda City cũ, động cơ xe gần như quyết định việc chiếc xe của bạn có vận hành ổn định hay không. Với hệ thống động cơ, bạn cần quan tâm tới 2 yếu tố là khói xe và nhiệt độ máy xe.

Quan sát kỹ khói xe để biết xe có vận hành tốt hay khôngQuan sát kỹ khói xe để biết xe có vận hành tốt hay không

Khi nổ máy, nếu xe tản ra khói màu đen, có mùi xăng sống nhiều thì có nghĩa là hệ thống động cơ của xe vận hành không thực sự ổn và có nhiều vấn đề như: kim phun xăng trục trặc khiến lượng xăng/dầu trong buồng đốt bị dư thừa, cảm biến hỏng… Nếu sau khi nổ máy 5 phút mà khói xe vẫn có màu trắng thì thường là do lỗi hệ thống phân phối dầu bôi trơn. Còn nếu khói xe có màu hơi xanh lam thì có nghĩa là máy xe vận hành tốt.

Động cơ là bộ phận cần được đánh giá kỹ lưỡng nhất về chất lượng trên chiếc xe Honda City cũĐộng cơ là bộ phận cần được đánh giá kỹ lưỡng nhất về chất lượng trên chiếc xe Honda City cũ

Còn về phần nhiệt độ, nếu khi vận hành mà máy quá nóng thì hệ thống nước mát có thể có vấn đề. Nếu xuất hiện những chi tiết như: dây dẫn trong khoang máy đổi màu, cặn dầu xuất hiện, đinh ốc vít bị hoen gỉ, nhựa giòn và nứt vỡ thì cần tránh bởi lúc này các chi tiết máy do quá nhiệt trong thời gian dài đã bị xuống cấp. Nếu lựa chọn chiếc xe như vậy thì chủ xe sẽ tốn nhiều tiền cho việc thay phụ tùng trong tương lai.

Cẩn thận kiểm tra trang thiết bị nội thất

Với phần nội thất, nếu mua ô tô Honda City cũ, trước hết bạn cần biết đời xe như Honda City 2017 cũ, Honda City 2016 cũ, Honda City 2015 cũ… từ đó tìm hiểu và nắm rõ trang bị nội thất cơ bản nhất của đời xe đó. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá chính xác những tùy chọn nâng cấp của trang bị nội thất, từ đó thương lượng với chủ xe về giá cả.

Quan sát kỹ nội thất để tránh được những khoản tiền bảo dưỡng trong tương laiQuan sát kỹ nội thất để tránh được những khoản tiền bảo dưỡng trong tương lai

Khi kiểm tra phần này, bạn cần quan tâm tới nhiều yếu tố như: mức độ xuống cấp của các loại vật liệu trong xe như: bọc ghế, mặt taplo, vô lăng, cần số… Nếu những khu vực này đã có dấu hiệu xuống cấp thì người mua cần lưu ý bởi bạn sẽ phải chi tiền nâng cấp hoặc thay thế cho những khu vực đã xuống cấp này. Ngoài ra, bạn cần tự bấm thử tất cả những phím điều khiển để xem có chức năng nào bị hỏng, điều hòa liệu có còn tốt… Những tùy chọn nâng cấp hoặc chủ xe “độ” thêm cũng cần được kiểm tra.

Xem thêm: So sánh Honda City và Mazda 2 cũ

Lái thử xe

Dù bạn mua xe Honda City cũ hay mua bất kỳ một chiếc xe nào cũng cần phải lái thử. Việc chạy thử xe sẽ giúp bạn có được trải nghiệm thực tế với chiếc xe, thấy được hiệu năng hoạt động của động cơ, đánh giá được khả năng vận hành của mọi tính năng, mọi hệ thống trên xe. Nếu bạn lần đầu mua xe, bạn nên nhờ tới các chủ xe lâu năm hoặc những thợ xe nhiều kinh nghiệm lái thử, họ sẽ giúp bạn có được những ý kiến tư vấn hữu ích.

Mua ô tô cũ Honda City không khó nếu bạn nắm được những cách kiểm tra xe cơ bản nhất trên đây. Những điều này sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng xe và thương lượng để có được mức giá mua xe tốt nhất, tiết kiệm được nhiều chi phí nhất.

Hiện tại, giá xe City cũ dao động từ 390 – 500 triệu đồng. Nếu bạn đang phân vân không biết mua xe cũ giá tầm 400 triệu gì thì Honda City là lựa chọn đáng cân nhắc.

Võ Minh