Lỗi chuyển làn đường ô tô thường gặp và các quy tắc cần biết

Khi chuyển làn đường chỉ cần sơ suất người lái ô tô rất dễ phạm các lỗi chuyển làn đường, thậm chí đưa mình vào tình huống nguy hiểm.

Quy tắc chuyển làn đường an toàn


Trong Luật Giao thông đường bộ có quy định về việc sử dụng làn đường như sau: Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Riêng về việc chuyển làn đường có các quy tắc sau:

Chỉ được chuyển làn ở nơi cho phép

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người lái ô tô phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép.

Người lái ô tô chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép
Người lái ô tô chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép

Xem thêm:

Chuyển làn phải có tín hiệu báo trước

Khi chuyển làn đường, người lái phải bật tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Việc bật tín báo trước sẽ giúp thông báo cho các xe phía sau biết để có phương án xử lý phù hợp. Nếu sắp đến gần họ chủ động giảm tốc độ để nhường cho phương tiện đang chuyển làn đường.

Mức phạt lỗi chuyển làn đường ô tô


Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt quy định:

Lỗi chuyển làn không đúng nơi cho phép

Lỗi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép: Mức phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Lỗi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép trên cao tốc: Mức phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng, xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1 – 3 tháng.

Lỗi chuyển làn không có tín hiệu báo trước

Lỗi chuyển làn không có tín hiệu báo trước: Mức phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Lỗi chuyển làn không có tín hiệu báo trước trên cao tốc: Mức phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng, xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1 – 3 tháng.

Mức phạt lỗi chuyển làn không có tín hiệu báo trước là từ 400.000 – 600.000 đồng
Mức phạt lỗi chuyển làn không có tín hiệu báo trước là từ 400.000 – 600.000 đồng

Xem thêm:

Kinh nghiệm chuyển làn an toàn


Để đảm bảo an toàn, khi cho ô tô chuyển làn đường, người lái nên lưu ý các kinh nghiệm sau:

Quan sát cẩn thận

Trước khi chuyển làn đường, người lái cần quan sát cẩn thận, nhất là phía trước và ở gương chiếu hậu bên làn đường muốn chuyển. Người cần xem xét làn đường định chuyển có thông thoáng không, có chướng ngại vật không, có xe phía sau đang chạy đến gần không, tốc độ của các xe phía sau như thế nào… Chỉ chuyển làn khi đủ điều kiện an toàn.

Tránh chuyển làn đột ngột

Không chuyển làn đột ngột, đặc biệt không vừa bật xi nhan mà chuyển làn ngay. Điều này rất nguy hiểm. Những xe phía sau cần có thời gian để nhận biết xe bạn đang muốn chuyển. Nếu chuyển làn đột ngột xe phía sau có thể sẽ không xử lý kịp dẫn đến va chạm.

Chuyển làn dứt khoát

Sau khi đã ra tín hiệu và bắt đầu chuyển làn thì cần chuyển làn dứt khoát. Tuyệt đối không ngập ngừng, do dự, không duy trì chạy xe nửa làn này nửa làn kia. Điều này sẽ gây cản trở các phương tiện khác đang cùng lưu thông trên đường, rất nguy hiểm. Trong trường hợp thấy làn đường định chuyển có nhiều xe, không đủ khoảng trống để nhập làn thì tốt nhất nên duy trì tốc độ an toàn ở làn hiện tại và đợi khi đủ điều kiện an toàn mới chuyển làn.

Khi chuyển làn cần chuyển dứt khoát
Khi chuyển làn cần chuyển dứt khoát

Xem thêm:

Không chuyển nhiều làn cùng lúc

Với đường có nhiều làn đường không nên chuyển cùng lúc liên tục nhiều làn. Bởi người lái sẽ rất khó quan sát, khó kiểm soát tình hình. Chỉ nên chuyển tuần tự từng làn một để đảm bảo an toàn.

Chỉ chuyển làn khi cần thiết

Người lái chỉ nên chuyển làn ô tô trong các trường hợp cần thiết như muốn vượt xe, muốn tăng tốc (vào làn tốc độ cao hơn) hay giảm tốc (vào làn tốc độ thấp hơn), muốn chuyển hướng, tấp vào lề… Nếu không thì nên duy trì tốc độ ổn định trên một làn đường. Điều này vừa giúp đảm bảo an toàn, vừa không gây cản trở các phương tiện khác.

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*