Vì sao nên chọn xe cũ số sàn để làm xe chạy dịch vụ?

Tuy xe ô tô sử dụng hộp số tự động ngày càng được ưa chuộng nhưng khi mua xe ô tô cũ để chạy dịch vụ, nhiều chuyên gia lại khuyên nên ưu tiên xe số sàn. Nguyên nhân vì sao?

Xe ô tô cũ số sàn có giá bán rẻ

Có một thực tế rõ ràng đó là những xe được trang bị hộp số sàn luôn có giá thành rẻ hơn so với xe được trang bị hộp số tự động. Với nhiều tính năng ưu việt và hiện đại, xe số tự động hiện nay được sử dụng chủ yếu với những người có điều kiện kinh tế tốt hơn. Bởi việc bỏ ra một khoản tiền lớn để sở hữu một chiếc ô tô không phải là chuyện đơn giản, nên việc cân nhắc giữa xe số sàn và xe số tự động là điều dễ hiểu.

Khi chọn xe chạy dịch vụ, đa phần người mua còn cần tính toán đến những chi phí phát sinh và khoản vốn bỏ ra so với khoản lãi thu về, chứ không đơn giản chỉ là một phương tiện để đi lại bình thường. Vì thế lựa chọn xe số sàn cho những người mua xe chạy dịch vụ nhìn chung là phương án tối ưu hơn.

Hiện nay nhiều mẫu xe phổ thông vẫn cung cấp song song 2 kiểu phiên bản số sàn và số tự động, trong đó mức giá phiên bản số sàn thấp hơn số tự động từ 50 đến 100 triệu đồng. Ví dụ như Toyota Vios, Hyundai Grand i10, Kia Morning, Nissan Sunny… Do đó, nếu chọn mua phiên bản số sàn, người mua có thể tiết kiệm được một khoản đầu tư ban đầu không nhỏ.

Xe số sàn có giá rẻ hơn xe số tự độngXe số sàn có giá rẻ hơn xe số tự động

Tiết kiệm chi phí “nuôi” xe và tạo ra lợi nhuận lớn

Không chỉ có giá thành rẻ hơn so với xe số tự động, xe số sàn còn có ưu điểm là khá tiết kiệm chi phí và thời gian bảo dưỡng không tốn kém nhiều. Cấu tạo của hộp số sàn không có bơm mà chỉ có ly hợp nằm ở vị trí giữa động cơ và hệ truyền động. Ly hợp có nhiệm vụ hoạt động theo lực đẩy chân của người điều khiển xe nên sẽ tiết kiệm năng lượng hơn. Do đó, chi phí bảo trì cho những xe sử dụng hộp số sàn thường thấp hơn so với hộp số tự động. Nguyên nhân là do các chi tiết trong động cơ của hộp số sàn chủ yếu là các yếu tố cơ học chứ không có quá nhiều điện tử như ở hộp số tự động. Chính vì thế mà việc sửa chữa và thay thế đơn giản hơn rất nhiều.

Chạy xe số sàn cho xe dịch vụ tiết kiệm chi phíChạy xe số sàn cho xe dịch vụ tiết kiệm chi phí

Yếu tố ghi điểm tiếp theo của xe số sàn chính là tiết kiệm nhiên liệu. Xe số sàn có thể tiết kiệm nhiên liệu khi đi trên nhiều địa hình khác nhau. Điều này càng là điểm cộng đối với những dòng xe sử dụng làm xe dịch vụ.

Bền bỉ và ít hỏng vặt

Điều này cũng dễ hiểu bởi xe số sàn có cấu tạo hộp số đơn giản, chủ yếu là các chi tiết cơ học. Thế nên độ bền được đánh giá là khá ổn và có tuổi thọ kéo dài hơn so với xe số tự động có hộp số là các chi tiết và linh kiện điện tử phức tạp. Nếu người sử dụng xe lo ngại về những chi tiết điện tử dễ bị hỏng vặt thì sang đến xe số sàn người sử dụng xe hầu như không phải quan tâm quá nhiều đến vấn đề này. Hoặc dù có hỏng thì việc sửa chữa cũng đơn giản và không mất nhiều thời gian. Đặc biệt với những người chạy xe dịch vụ sử dụng xe với tần suất lớn và liên tục thì yếu tố hỏng vặt là điều khá phiền phức. Chính sự bền bỉ của xe số sàn đã chinh phục những người sử dụng xế hộp làm xe dịch vụ.

Xe số sàn bền và ít hỏng vặtXe số sàn bền và ít hỏng vặt

Cảm giác lái xe “trung thực” hơn

Rõ ràng so với việc sử dụng xe số tự động thì xe số sàn vẫn tạo cho người điều khiển cảm giác thực tế hơn. Người lái xe cần có cảm nhận chân thực để có thể điều chỉnh gia tốc, tốc độ và các thao tác khác như đạp chân côn, nhấn ga… cho phù hợp. Mà điều này chỉ có xe số sàn mới có thể mang lại cảm giác chân thực hơn cả. Nhiều bác tài còn nhận xét vui “chạy xe số sàn đỡ buồn ngủ hơn nhiều so với xe số tự động”.

So với xe số tự động, xe số sàn cho cảm giác lái chân thực hơnSo với xe số tự động, xe số sàn cho cảm giác lái chân thực hơn

An toàn

Độ an toàn của xe số sàn đã được công nhận và đánh giá cao từ những chuyên gia cũng như trải nghiệm thực tế của những người trong ngành xe dịch vụ. Sử dụng xe số sàn, người điều khiển sẽ trực tiếp tác động lực vào các hệ thống động cơ của xe để xe di chuyển và điều khiển theo lộ trình. Như vậy, bạn sẽ luôn ở trong thế chủ động và dễ dàng cảm nhận được các thao tác của mình, cũng như kịp thời xử lý mọi tình huống xảy ra. Điều này ở xe số tự động thì lại là một hạn chế: người điều khiển xe sẽ chỉ sử dụng vài thao tác, còn lại mọi thứ sẽ “phó mặc” cho hệ thống tự động của động cơ làm việc. Như vậy, những ai chưa quen thì rất bất tiện và bị động trong xử lý tình huống.

Xem thêm Đừng để trở thành xe điên khi vi phạm các nguyên tắc vàng này

Lái xe số sàn giúp bạn chủ động trong mọi tình huốngLái xe số sàn giúp bạn chủ động trong mọi tình huống

Ngoài ra, xe số sàn cũng được trang bị bộ đồng tốc với tỷ suất hoạt động khá ổn định. Nhờ đó mà khả năng an toàn cho người điều khiển xe cũng tăng lên. Theo đó, người điều khiển xe sẽ thực hiện nhiều thao tác khác nhau và điều khiển xe bằng cả hai chân, nên sẽ dồn được mọi sự tập trung vào việc lái xe, từ đó kịp thời xử lý tình huống và giảm thiểu rủi ro không mong muốn. Hơn nữa, việc sử dụng xe số sàn cũng giảm thiểu rủi ro khi chẳng may có va chạm. Khi đó, người điều khiển xe đạp côn kịp thời sẽ giúp xe tránh được việc tăng tốc đột ngột – điều thường xảy ra với những người sử dụng xe số tự động.

Ngày nay, xe số tự động đã chiếm một vị trí lớn trên thị trường ô tô. Tuy nhiên, với những người sử dụng xe chạy dịch vụ thì xe ô tô cũ số sàn vẫn là lựa chọn thông minh và hợp lý hơn cả.

Minh Thuận