Mở trung tâm chăm sóc xe Detailing có thực sự tiềm năng, “hot” theo xu thế?

Buôn bán đồ chơi phụ kiện, mở gara nội thất, mở trung tâm chăm sóc ô tô Detailing được đánh giá là những lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng hiện nay.

Trong những năm gần đây, đối với người Việt Nam việc sở hữu một chiếc “xế hộp” chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Giá xe ô tô ngày càng cạnh tranh, nhiều mẫu ô tô giá rẻ ra mắt, nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn đi kèm… trong khi thu nhập bình quân đầu người tăng đã tạo điều kiện thuận lợi để người Việt rước ô tô về nhà.

Theo đà tăng trưởng, ngành ô tô Việt Nam không ngừng đạt được những bước phát triển vượt bậc. Các “ông lớn” ô tô trên thế giới từ hãng phổ thông bình dân, đến hãng xe sang, siêu xe đều đã lần lượt tham gia vào thị trường Việt Nam. Đặc biệt hơn, thời gian vừa qua đánh dấu bước tiến vượt bậc với sự ra đời của VinFast.

Nhiều dịch vụ liên quan chăm sóc ngoại/nội thất ô tô ra đời


Lượng xe trên thị trường ngày càng tăng, nên nhiều dịch vụ liên quan đến ngành công nghiệp xe hơi cũng bắt đầu nở rộ, một trong những dịch vụ được coi là “thiết yếu” đó là chăm sóc và làm đẹp xe. Tại Việt Nam, dù việc sở hữu một chiếc xe khá dễ dàng đối với nhiều người, nhưng nó vẫn luôn được xem là một tài sản lớn, được gìn giữ và chăm sóc như “vợ hai” của mình.

Chất lượng cuộc sống nâng cao, công nghệ phát triển nên nhu cầu và đòi hỏi của người dùng cũng cao hơn. Những tiệm rửa xe truyền thống hầu như không đáp ứng đủ nhu cầu về chăm sóc và làm đẹp xe.

Với yêu cầu ngày càng cao, người dùng có xu hướng chọn những trung tâm chăm sóc ô tô thuộc hệ thống lớn hơn là những tiệm nhỏ lẻ
Với yêu cầu ngày càng cao, người dùng có xu hướng chọn những trung tâm chăm sóc ô tô thuộc hệ thống lớn hơn là những tiệm nhỏ lẻ

Ngày xưa chỉ cần rửa sạch bụi bẩn, lau dọn nội thất thông thường là xong nhưng hiện nay khách hàng quan tâm đến nhiều yếu tố hơn như xà bông rửa xe dùng loại nào, thương hiệu gì, khăn lau đạt tiêu chuẩn, phương pháp rửa xe có đúng với quy trình, việc chăm sóc xe như thế có thực sự sạch và bảo vệ xe luôn sáng bóng, sạch sẽ như mới không… Chính vì những yêu cầu cao nên mô hình gara, trung tâm chăm sóc xe Detailing ra đời dần thay thế cho mô hình rửa và chăm sóc xe truyền thống.

Như vậy việc mở một trung tâm chăm sóc nội thất – ngoại thất xe mô hình Detailing có thể thấy rất tiềm năng nhưng việc kinh doanh mô hình này dễ thành công? Câu trả lời là không dễ. Như vậy để mở gara ô tô, một trung tâm chăm sóc xe cần những thứ gì?

Điều kiện cần để mở gara xưởng chăm sóc xe oto


Theo nhiều chuyên gia và người có kinh nghiệm mở gara oto, một số điều kiện cần có để mở gara oto, một trung tâm chăm sóc xe:

 • Bạn cần có mặt bằng ở vị trí tốt (của gia đình hoặc đi thuê) diện tích tốt nhất từ 300 – 500m vuông.
 • Bạn cần học một khóa đào tạo cơ bản và chuyên sâu về ngành chăm sóc xe Detailing tại các trung tâm có giáo trình đào tạo bài bản.
 • Bạn cần có chút đam mê với ngành công nghiệp ô tô, nếu bạn trước đây đã làm gì liên quan đến ô tô là một lợi thế.
 • Bạn cần được đào tạo về cách quản lý, vận hành một trung tâm.
 • Bạn cần có kiến thức về sales, marketing để giúp cho trung tâm của mình phát triển.
 • Và tất nhiên bạn phải có một số vốn nhất định, thường cần từ 700 triệu – 1,5 tỷ đồng.

Tên thị trường hiện nay, xu hướng của người dùng thường mua các sản phẩm, dịch vụ tại những chuỗi hệ thống. Cụ thể khi cần mua thiết bị điện tử tivi, máy lạnh, điện thoại, phụ kiện… người ta vẫn sẽ ưu tiên vào hệ thống lớn như FPT, Điện máy xanh, Nguyễn Kim… Mua xe máy thường sẽ vào các đại lý ủy quyền của Honda Head hay Yamaha… Tương tự những chuỗi các nhà hàng ăn uống, chuỗi siêu thị, chuỗi café… quy mô lớn cũng được ưu ái hơn.

Điều này xuất phát từ một lý do đơn giản là người dùng thường tin tưởng vào chất lượng sản phẩm hay dịch vụ, vào độ uy tín của những hệ thống lớn hơn. Do đó việc mở một trung tâm Detailing cũng sẽ như thế.

Khách hàng sở hữu ô tô thường là những người có kinh tế tài chính mạnh nên nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ của họ cũng sẽ cao hơn. Họ thường chọn và gửi gắm “vợ hai” của mình tại những gara ô tô, trung tâm chăm sóc xe uy tín, có đầy đủ thiết bị máy móc, đội ngũ nhân viên nhiệt tình có trình độ cao…

Người dùng ô tô thường chọn và gửi gắm “vợ hai” của mình tại những gara ô tô, trung tâm chăm sóc xe uy tín
Người dùng ô tô thường chọn và gửi gắm “vợ hai” của mình tại những gara ô tô, trung tâm chăm sóc xe uy tín

Do đó, nếu chỉ mở gara nhỏ, một trung tâm Detaling riêng lẻ sẽ rất khó cạnh tranh với những chuỗi hệ thống các trung tâm Detailing lớn trên thị trường. Trong khi để vận hành một trung tâm chăm sóc ô tô Detailing đòi hỏi chi phí lớn về tiền thuê mặt bằng, lương nhân viên, vốn mua sản phẩm/phụ kiện/thiết bị, các công nghệ phải được cập nhật liên tục… Nên một trung tâm chăm sóc xe ô tô nếu không có doanh thu tốt rất dễ phá sản, đóng cửa.

Nhượng quyền thương hiệu gara ô tô: Mượn sức “người khổng lồ” cơ hội thành công lớn


Hiện tại trên thị trường Việt Nam có nhiều các trung tâm Chăm sóc xe Detailing và độ xe tuy nhiên một số tên tuổi lớn liên quan đến ngành xe hơi như Chăm sóc xe Detailing có hệ thống Vietnam Car Care – Car Care Centre, về độ đèn có hệ thống Auto 365, về độ body kit có Nova 4×4…

Các thương hiệu này đều phát triển theo hình thức “Nhượng quyền thương hiệu”. Bài viết này chỉ đề cập đến ngành chăm sóc và làm đẹp xe và hệ thống làm đẹp xe Detailing, các hệ thống làm xe khác sẽ được giới thiệu kỹ hơn trong những bài viết sau.

Về mô hình chăm sóc và làm đẹp xe Detailing số 1 hiện nay phải kể đến Chuỗi chăm sóc và làm đẹp xe Vietnam Car Care. Mô hình chăm sóc Detailing Vietnam Car Care được Ông Ed Bews người Anh thành lập từ năm 2015 cho tới thời điểm hiện tại đã được gần 6 năm. Từ đầu năm 2019 Vietnam Car Care bắt đầu “Nhượng quyền thương hiệu” đến thời điểm hiện tại sau một năm đã có tới 10 chi nhánh trong hệ thống.

IMG 2198

Từ đầu năm 2019 Vietnam Car Care bắt đầu “Nhượng quyền thương hiệu” đến thời điểm hiện tại sau một năm đã có tới 10 chi nhánh trong hệ thống

Nhượng quyền thương hiệu là gì? Đây là khái niệm còn khá mới mẻ với người Việt Nam tuy nhiên đây là một mô hình rất phát triển tại các nước phương Tây… Nhượng quyền thương hiệu hiểu đơn giản là bạn sẽ mua lại một thương hiệu nào đó để độc quyền kinh doanh tại một địa điểm mà bạn đăng ký. Tất nhiên thương hiệu này đã được xây dựng bài bản về hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ, quy cách quản lý, vận hành, marketing, tạo dựng được uy tín và vị thế nhất định, được mọi đại đa số người dùng biết đến.

Khi nhượng quyền thương hiệu trong kinh doanh, bạn sẽ được hỗ tư vấn setup, đào tạo quản lý, kỹ thuật cũng như nhân viên… Tất cả bộ nhận diện thương hiệu sẽ giống nhau và đạt một tiêu chuẩn của chủ thương hiệu đưa ra. Như vậy bạn chỉ cần có một số vốn và đam mê nhất định thì bạn có thể là chủ một trong những chi nhánh thuộc chuỗi của hệ thống nhượng quyền.

Ví dụ tại Việt Nam một số mô hình nhượng quyền thương hiệu nổi tiếng như:  Starbuck Coffee, McDonald’s, KFC, Highland Coffee, Trung Nguyen Coffee, Blue Exchange, Pho 24… Loại mô hình kinh doanh thành công này đã chứng minh tính hiệu quả và đang có xu hướng thay thế các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ và dần chiếm lĩnh thị trường.

Giá nhượng quyền thương hiệu gara chăm sóc xe ô tô bao nhiêu?


Giá nhượng quyền thương hiệu gara ô tô, trung tâm chăm sóc nội thất ô tô sẽ tùy vào độ lớn mạnh của thương hiệu. Tuy nhiên chi phí nhượng quyền thường từ 200 triệu cho tới 2 tỷ. Số tiền này chưa bao gồm đầu tư về mặt bằng, xây dựng cơ sở vật chất, chi phí quảng cáo và chi phí vận hành hàng tháng…

Để làm rõ có thể lấy hệ thống Nhượng quyền thương hiệu của Vietnam Car Care làm ví dụ.

Vietnam Car Care là thương hiệu nổi tiếng chuyên về phủ Ceramic và chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp. Đây là thương hiệu đầu tiên đầu tiên mang khái niệm Detailing, phủ nano ô tô, phủ ceramic ô tô về Việt Nam bởi người sáng lập – ông Edbews Jame người Anh là thành viên của hiệp hội IDA (International Detailing Association). Vietnam Car Care đồng thời cũng là nhà phân phối độc quyền cho thương hiệu IGL COATINGS nổi tiếng.

Những quyền lợi bạn sẽ nhận được khi nhượng quyền thương hiệu từ Vietnam Car Care:

 • Được sử dụng Thương hiệu Vietnam Car Care trong kinh doanh.
 • Được sử dụng độc quyền sản phẩm Detailing nổi tiếng IGL Coatings.
 • Được đào tạo bài bản theo tiêu chuẩn hiệp hội Detailing Quốc tế IDA.
 • Được chuyển giao công nghệ/quy trình vận hành doanh nghiệp bài bản.
 • Được thêm vào các trang website là chi nhánh chính thức của Vietnam Car Care trên toàn quốc.
 • Được trở thành thành viên của gia đình Vietnam Car Care để giao lưu, học hỏi và phát triển kinh doanh.

Bạn sẽ được hỗ trợ:

 • Hỗ trợ tư vấn thiết kế trung tâm/thiết kế baner, poster, bảng hiệu quảng cáo…
 • Hỗ trợ thiết kế tờ rơi, name card, bảng giá, đồng phục… nhận diện thương hiệu.
 • Hỗ trợ tư vấn cung cấp thiết bị/dụng cụ chăm sóc xe đạt tiêu chuẩn.
 • Hỗ trợ đào tạo kỹ năng quản lý/lãnh đạo.
 • Hỗ trợ kỹ năng làm marketing/sale…
 • Hỗ trợ tập huấn, cập nhật công nghệ/nâng cao kỹ thuật theo định kỳ thường huấn của hệ thống.
 • Hỗ trợ liên kết với các đối tác khác để mở rộng bán buôn phụ kiện ô tô, kinh doanh đồ chơi xe hơi, dán film cách nhiệt xe, bọc trần ô tô, cách âm ô tô, ppf, decal…

Vậy những ai nên hợp tác?

 • Những người đang có ý định phát triển kinh doanh, có nguồn vốn mà chưa có định hướng?
 • Những người có niềm đam mê về lĩnh vực chăm sóc xe muốn dấn thân và trải nghiệp lĩnh vực tiềm năng công nghiệp xe hơi nhưng không biết bắt đầu như thế nào?
 • Những người có trung tâm hoặc tiệm rửa xe nhưng kinh doanh chưa hiệu quả? Muốn phát triển lĩnh vực chăm sóc xe theo mô hình mới, hiện đại hơn.

Một ý nghĩa của mô hình nhượng quyền nữa đó là bạn sẽ không kinh doanh, phát triển độc lập mà luôn có sự đồng hành của Thương hiệu, của những người cùng nhượng quyền trong hệ thống. Thông qua đó bạn sẽ được chia sẽ những khó khăn hoặc những kinh nghiệm thành công trong kinh doanh. Được cập nhật các chương trình phát triển về quản lý, công nghệ từ phía tổng công ty.

Xem thêm: Nghề chăm sóc xe hơi Detailing: Thu nhập cao, dễ làm giàu nhưng ít ai biết

Một sản phẩm, một dịch vụ luôn có xu hướng thay đổi theo sự phát triển nên nhượng quyền sẽ giúp bạn rút gọn thời gian hơn và cập nhập những thứ chính xác hơn. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có một cách nhìn tổng quát về việc làm thế nào để mở một trung tâm chăm sóc xe, lựa chọn hướng đi tự mở hay kết hợp với một thương hiệu nào đó… chúc bạn tìm thấy hướng đi cho mình.

Duy Minh


Câu hỏi thường gặp về nhượng quyền:

📌  Kinh doanh buôn bán đồ chơi, phụ kiện ô tô có tiềm năng phát triển không?

Trả lời: Ngành ô tô Việt Nam đang trên đà phát triển nhưng vẫn ở những bước đầu tiên, chưa thực sự bùng nổ. Do đó ngành ô tô nói chung và những ngành liên quan đến ô tô nói riêng hiện được đánh giá đang rất tiềm năng.

So với các lĩnh vực về ô tô khác, kinh doanh buôn bán đồ chơi ô tô, phụ kiện ô tô như gạt mưa oto, máy khử mùi ô tôrèm cửa oto… có lợi thế không đòi hỏi vốn quá nhiều. Người bán có thể thuê một mặt bằng nhỏ hoặc kinh doanh đồ chơi ô tô online đều khả thi.

Ngoài ra, không như mở gara nội thất, chăm sóc xe, bán buôn đồ chơi phụ kiện ô tô không yêu cầu hiểu biết quá sâu về chuyên môn kỹ thuật xe. Do đó không phụ thuộc nhiều vào nhân lực chuyên môn kinh nghiệm cao. Đây là một hướng đi khá “nhẹ nhàng” với những bắt đầu tham gia kinh doanh lĩnh vực liên quan đến ô tô.

📌  Hợp tác mở gara, nhượng quyền gara nội thất ô tô cần lưu ý gì?

Trả lời: 3 yếu tố quan trọng cần quan tâm khi hợp tác mở gara hay nhượng quyền gara nội thất ô tô là: vốn, thương hiệu nhượng quyền/đối tác, địa điểm.

Bạn cần tính toán số vốn trong khả năng có thể đáp ứng việc hợp tác hay nhược quyền gara nội thất ô tô hay không. Số vốn không chỉ gồm những chi phí ban đầu từ việc nhượng quyền, thuê mặt bằng (nếu có), đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, lương nhân viên… mà còn cần kinh phí để duy trì cho giai đoạn đầu khi vừa kinh doanh chưa có doanh thu nhiều.

Thứ hai là thương hiệu nhượng quyền. Nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn thương hiệu “hot” tiềm năng. Thứ ba là địa điểm. Địa điểm rất quan trọng, bởi trong lĩnh vực chăm sóc ô tô, địa điểm là yếu tố quyết định nhiều đến doanh thu của gara.