Học nghề chăm sóc xe hơi Detailing: Thu nhập cao, ngành theo xu hướng thời đại mới

Thu nhập 10- 15 triệu/tháng, hàng trăm trung tâm Detailing ô tô cần tuyển detailer và luôn thiếu nhân lực vì ít người học, hiếm thợ giỏi. Đây chính là “cơ hội vàng” cho người trẻ?

Nghề chăm sóc xe hơi Detailing: Tiềm năng nhưng đang khan hiếm “thợ thầy”


Ngay từ năm 1985, Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng cấm xe máy tại Bắc Kinh, tiếp đó là Quảng Châu năm 1998, Thượng Hải năm 2002. Năm 2003, Myanmar cũng tiến hành cấm xe máy hoạt động trong khu vực thành phố Yangon. Năm 2014, Indonesia cũng thực hiện tương tự ở thành phố Jakarta. Việc nhiều quốc gia cấm xe máy chủ yếu đến từ nguyên nhân chung do số lượng xe máy tăng mạnh khiến giao thông rơi vào tình trạng khó kiểm soát, ùn tắc nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường, số vụ tai nạn và những tội phạm liên quan đến xe máy tăng cao.

Như vậy, có thể thấy cấm xe máy là xu hướng tất yếu để phát triển. Ở nước ta, vấn đề cấm xe máy tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… cũng đã được đưa ra bàn luận rất nhiều. Và theo dự kiến, một số quận nội thành Hà Nội sẽ bắt đầu áp dụng việc cấm lưu thông xe máy vào năm 2030.

Một số quận nội thành Hà Nội sẽ bắt đầu áp dụng việc cấm lưu thông xe máy vào năm 2030
Một số quận nội thành Hà Nội sẽ bắt đầu áp dụng việc cấm lưu thông xe máy vào năm 2030

Cấm xe máy sẽ tạo đà phát triển vượt bậc cho ngành ô tô. Trong nhiều năm tới, người Việt sở hữu một chiếc ô tô để phục vụ di chuyển là điều tất yếu nếu không muốn sử dụng phương tiện công cộng.

Tuy nhiên, chưa cần phải xét đến tương lai xa bởi ngay thời điểm hiện tại, ngành ô tô Việt Nam đã liên tiếp ghi dấu nhiều kỷ lục mới. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ gần 290.000 xe ô tô các loại.

Hầu hết là các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới từ hạng phổ thông như Toyota, Honda, Mazda, Kia, Hyundai, Mitsubishi, Ford… đến hạng sang như Mercedes, BMW, Audi… đều đã có mặt tại Việt Nam. Đặc biệt, việc tập đoàn Vingroup tham gia ngành sản xuất ô tô với sự ra đời của VinFast một lần nữa cho thấy thị trường ô tô Việt Nam tiềm năng lớn đến thế nào.

Giá xe ô tô cũ lẫn mới giảm mạnh, nhiều chính sách hỗ trợ mua ô tô trả góp, nhiều mẫu xe ô tô giá rẻ 300 – 400 góp mặt… Trong khi thu nhập tăng nên mong muốn mua ô tô của nhiều người Việt tưởng chừng là giấc mơ lại trở thành hiện thực một cách đơn giản.

Giá xe ô tô giảm mạnh trong khi thu nhập tăng khiến ước mong mua ô tô của nhiều người Việt trở thành hiện thực
Giá xe ô tô giảm mạnh trong khi thu nhập tăng khiến ước mong mua ô tô của nhiều người Việt trở thành hiện thực

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất và lắp ráp ô tô, dịch vụ chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp Detailing được đánh giá là một “miếng bánh béo bở” không kém, thậm chí còn “thơm hơn”. Bởi mức đầu tư không quá lớn nhưng “ngon ăn” nhờ nhu cầu bảo dưỡng, chăm sóc xe thường xuyên của người dùng ô tô.

Những năm gần đầy dịch vụ chăm sóc xe ô tô (còn gọi là Detailing) bắt đầu phát triển mạnh tại Việt Nam. Riêng thời điểm hiện tại, những loại hình dịch vụ này đang nở rộ thực sự.

Nhưng theo nhiều chuyên gia dự đoán sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong tương lai. Bởi tiềm năng phát triển vượt bậc của ngành ô tô Việt Nam, xu hướng người Việt lựa chọn ô tô làm phương tiện di chuyển chính là điều “không sớm thì muộn”. Tuy nhiên ngành ô tô Việt Nam phát triển bùng nổ quá nhanh khiến nguồn nhân lực không kịp đáp ứng, dẫn đến cung không đủ cầu.

Rất nhiều trung tâm chăm sóc xe hơi “đau đầu” vì tình cảnh “khan hiếm thợ thầy”, lần mò không ra thợ cứng tay nghề dù trả mức lương trên 10 triệu đồng/tháng, thậm cao chí hơn. Hai trong những ngành nghề đang đặc biệt thiếu thợ chuyên nghiệp đó là Chăm sóc xe hơi DetailingDán Film cách nhiệt ô tô.

Nghề chăm sóc xe hơi Detailing Car là gì?


Detailing Car là một lĩnh vực bao gồm những hoạt động và quy trình chăm sóc và bảo vệ xe, giúp xe ô tô luôn ở tình trạng tốt nhất. Khác với ngành sửa chữa, bảo dưỡng ô tô thường chỉ tập trung vào mặt cơ khí, hệ thống vận hành xe. Ngành Detailing Car tập trung vào phương diện thẩm mỹ, làm đẹp nội ngoại thất xe, hướng đến mang lại các trải nghiệm cao cấp và sang trọng nhất cho người dùng.

Ngành Detailing Car thường sẽ có các hạng mục chăm sóc ô tô như: vệ sinh nội ngoại thất ô tô, tẩy ố kínhsơn xe, đánh bóng – hiệu chỉnh sơn ô tô, phủ ceramic/phủ nano ô tô, wax, sealant, vệ sinh phục hồi các chi tiết ghế da, phục hồi tân trang nhựa nội thất, vệ sinh và phục hồi bảo vệ các chi tiết khoang động cơ…

Detailing Car tập trung vào phương diện thẩm mỹ, làm đẹp nội ngoại thất xe, hướng đến mang lại các trải nghiệm cao cấp và sang trọng nhất cho người dùng
Detailing Car tập trung vào phương diện thẩm mỹ, làm đẹp nội ngoại thất xe, hướng đến mang lại các trải nghiệm cao cấp và sang trọng nhất cho người dùng

Học nghề chăm sóc xe hơi Detailing: Lương cao, đầy cơ hội, thời gian học ngắn


Ở Việt Nam thường đi học nghề sẽ mất ít nhất 6 tháng đến 1 năm. Các trường trung cấp đào tạo nghề thường mất ít nhất 1 – 1,5 năm. Trong khi nghề chăm sóc ô tô Detailing xe hơi là một trong những nghề “hot” mà lại đơn giản nhất.

Tình trạng thiếu thợ khiến nghề chăm sóc ô tô đang hot hơn bao giờ hết
Tình trạng thiếu thợ khiến nghề chăm sóc ô tô đang hot hơn bao giờ hết

Thời gian học nghề chăm sóc xe hơi bài bản thường chỉ mất 1 – 1,5 tháng. Tại Việt Nam có một vài trung tâm đã tổ chức đào tạo chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp theo giáo trình chuẩn của I.D.A ( International Detailing Association) kết hợp với thực hành chỉ vỏn vẹn trong 1 – 2 tháng đảm bảo trở thành thợ chuyên nghiệp.

Học viên thực hành liên tục đến khi thành thạo tay nghề
Học viên thực hành liên tục đến khi thành thạo tay nghề

Học chăm sóc xe thường bạn sẽ được học những gì?

Thông thường học về ngành chăm sóc xe – Detailing tại Trung tâm đào tạo chuyên nghiệp học viên sẽ được:

 • Giới thiệu về ngành công nghiệp Detailing chăm sóc xe – nguồn gốc, xu hướng phát triển
 • Giới thiệu chi tiết về các sản phẩm và công cụ chăm sóc xe
 • Giới thiệu về các thiết bị, máy móc cho ngành Detailing
 • Hướng dẫn cách làm việc với khách hàng, tư vấn bán hàng và cách kiểm tra check in – check out.
 • Giới thiệu các phần trên xe: sơn, cửa kính, chi tiết nhựa nhám, mâm võ, khoang động cơ, nội thất, chức năng và đặc điểm từng phần…
 • Công tác chuẩn bị và quy trình rửa xe chuyên nghiệp
 • Công tác chuẩn bị và quy trình detailing, phủ ceramic bảo vệ khoang động cơ
 • Công tác chuẩn bị và quy trình vệ sinh chi tiết, phủ ceramic bảo vệ nội thất
 • Công tác chuẩn bị và quy trình vệ sinh chi tiết ngoại thất, phủ ceramic bảo vệ toàn bộ xe.
 • Công tác chuẩn bị đánh bóng, hiệu chỉnh sơn, các loại pads và máy đánh bóng
 • Thực hành quy trình đánh bóng, hiệu chỉnh sơn, cân bằng và hoàn thiện bề mặt
 • Giới thiệu quy trình phủ ceramic, thực hành trên các phần của xe.
 • Giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh liên quan ngành chăm sóc xe
 • Giới thiệu film cách nhiệt, đặc điểm các loại và cách tư vấn bán hàng
 • Giới thiệu về camera hành trình, đặc điểm/ tư vấn bán hàng
 • Giới thiệu về cách âm/ đặc điểm/ tư vấn bán hàng
 • Hướng dẫn, đào tạo kỹ năng bán hàng, marketing…
 • Lên phương án chi phí xây dựng, cách set up cho một trung tâm Detailing hoàn chỉnh
 • Kỹ năng mềm trong việc quản lý, làm chủ doanh nghiệp
 • Giải đáp những thắc mắc, rủi ro gặp phải trong kinh doanh ngành Detailing
Nghề chăm sóc ô tô Detailing Car đang là một nghề đầy tiềm năng, thời gian học ngắn nhưng cơ hội việc làm cao.
Nghề chăm sóc ô tô Detailing Car đang là một nghề đầy tiềm năng, thời gian học ngắn nhưng cơ hội việc làm cao.

Một thực tế cho thấy rất nhiều sinh viên ngành Động lực học hoặc ngành cơ khí ô tô nhưng không thích sửa chữa xe. Một phần có thể vì đam mê, thích làm đẹp hoặc một phần có thể không thích nhem nhúa, bẩn do vết dầu mỡ, đau đầu vì phải vật lộn với những cỗ máy… thì ngành Detailing là một trong những ngành đáp ứng được rất nhiều mong muốn và nhu cầu của các bạn trẻ.

Ngành Detailing đang mở ra nhiều cơ hội mới cho các bạn trẻ
Ngành Detailing đang mở ra nhiều cơ hội mới cho các bạn trẻ

Có thể thấy ngành chăm sóc và làm đẹp ô tô có rất nhiều các dịch vụ liên quan, tuy nhiên như đã đề cập phía trên để học được tất cả dịch vụ trên và đưa vào kinh doanh hiệu quả thì chúng ta chỉ có thể cập nhật từ từ và theo thị trường từng khu vực.

Theo các chuyên gia và người có kinh nghiệm, với những bạn bắt đầu nghề chăm sóc ô tô, bước đi đầu tiên đơn giản nhất là tiếp cận từ lĩnh vực chăm sóc xe hơi Detailing. Sau đó nếu có cơ hội hãy thử sức mở rộng khả năng của mình với nghề khác cũng lĩnh vực như dán phim cách nhiệt, wrap ppf, độ xe… Bởi các ngành liên quan này đòi hỏi chuyên môn cao hơn, hiểu biết sâu hơn về kỹ thuật nên thời gian đào tạo sẽ dài hơn.

Học nghề rửa xe ô tô truyền thống: Chỉ là giải pháp ngắn hạn


Ô tô với đa phần người Việt là một tài sản lớn nên hầu hết đều có tâm lý mong muốn giữ gìn xe được mới, được sạch, nhất là về mặt ngoại thất của xe. Mặt khác, tần suất rửa xe định kỳ ngày càng cao hơn vì đường sá nhiều khói bụi ô nhiễm. Do đó nghề rửa xe không lo “không có đất dụng võ”.

Với suy nghĩ này, trước đây có một xu hướng học nghề chăm sóc xe đó là bắt đầu từ việc xin theo học, phụ giúp không lương trực tiếp tại các tiệm rửa xe, garage rửa xe…Tại đây, người học sẽ được dịp thực hành với việc rửa xe cơ bản, về sau học thêm các cách chăm sóc ô tô cơ bản khác như vệ sinh nội thất xe, thay nhớt…

Phương pháp rửa xe detailing không đơn giản như rửa xe truyền thống tại Việt Nam
Phương pháp rửa xe detailing không đơn giản như rửa xe truyền thống tại Việt Nam

Tuy việc xin học như thế này có thể không mất phí, nhưng lại không được đào tạo bài bản theo giáo trình, chuyên sâu nên không mang lại hiệu quả cao. Mặt khác ngành chăm sóc ô tô Việt Nam hiện nay đã nâng cấp một tầm cao mới, liên tục cập nhật công nghệ mới. Khách hàng của ngành này là người dùng ô tô – đa phần họ đều sẵn sàng chi hầu bao rộng rãi nhưng đi kèm theo đó cũng có không ít yêu cầu, đòi hỏi cao hơn, chuyên nghiệp hơn.

Do đó, học nghề rửa xe chỉ là một giải pháp ngắn hạn. Để xây dựng nền tảng vững chắc theo nghề, có cơ hội phát triển lâu dài, bạn vẫn nên tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu về ngành Detailing.

Học nghề phim cách nhiệt – Nghề của sự kiên nhẫn


Ngày nay, phim cách nhiệt đã trở thành dòng sản phẩm không thể thiếu cho mỗi chiếc xe ô tô chính bởi tính năng cách nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, các yêu cầu dán phim đòi hỏi thợ thi công phải có tay nghề cao và tính toán chính xác, tỉ mỉ trong thao tác cắt dán phim. Chính vì thế, lớp học nghề phim cách nhiệt tại các trung tâm chăm sóc chăm sóc xe uy tín sẽ giúp bạn hiểu rõ và nắm vững từng quy cách trong quá trình dán phim cách nhiệt.

Học viên có thể trở thành thợ sau chỉ 30 ngày
Học viên có thể trở thành thợ sau chỉ 30 ngày

Nội dung khóa đào tạo sẽ bao gồm các phần chính sau:

 • Tìm hiểu các đặc tính của từng loại phim cách nhiệt.
 • Phân tích thị trường phim cách nhiệt, cách tư vấn sales hiệu quả.
 • Giới thiệu bộ dụng cụ đồ nghê cho quá trình dán phim cách nhiệt.
 • Cách tháo lắp phim trên các dòng xe ô tô.
 • Hướng dẫn các kỹ thuật cắt, tách, dán phim cách nhiệt trên khung mẫu.
 • Thực hành test phim cách nhiệt về độ sáng, độ nóng, độ cản tia UV, cách nhiệt,…
 • Thực hành dán phim trực tiếp trên xe thật.
Nhiều lớp học đào tạo được hướng dẫn tận tình bởi chuyên gia nước ngoài
Nhiều lớp học đào tạo được hướng dẫn tận tình bởi chuyên gia nước ngoài

Thị trường ngành làm đẹp xe hiện nay kể cả những trung tâm lớn nhỏ, việc thiếu thợ dán phim cách nhiệt đang là vấn đề nhức nhối cho các chủ trung tâm. Các hãng phim cách nhiệt hiện tại như 3M, Llumar, Hi-cool, Vkool, Solar Fx …tuy là những hãng cung cấp phim nổi tiếng, chiếm thị phần lớn trong thị trường phim cách nhiệt tuy nhiên chưa có một hãng Phim cách nhiệt nào tổ chức đào tạo bài bản, phải chăng các đại lý cấp 1, cấp 2 nếu nhập phim sẽ được hãng Đào tạo 3-7 ngày về loại phim của hãng và cách dán phim, tuy nhiên việc đào tạo ngắn hạn này chỉ dành cho những người đã biết quy trình dán phim cách nhiệt cơ bản, còn đào tạo hoàn thiện chương trình thì thời gian trên sẽ không đủ.

Có thể học nghề Detailing và Dán phim cách nhiệt ở đâu?


Hiện nay tại Vietnam có nhiều trung tâm đào tạo khá bài bản và chuyên nghiệp với nhiều hệ thống trải dài từ TP HCM, Đà Lạt, Nha Trang và Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh, Vũng Tàu đến Hà Nội, Hải Phòng nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu của người dùng trên cả nước. Tại khóa đào tạo tại các trung tâm, học viên không những được học các kiến thức lý thuyết và thực hành chuyên ngành về Detailing – Dán phim cách nhiệt mà khóa đào tạo còn trang bị cho học viên các kiến thức liên quan đến sales, tư vấn bán hàng, chi phí và cách set up một trung tâm hoàn chỉnh cũng như quy trình vận hành một trung tâm chuyên nghiệp bài bản.

Đội ngũ giáo viên hướng dẫn đến từ Việt Nam cũng như các nước có thị trường ô tô phát triển như Nhật Bản, Thụy Điển, Hàn Quốc sẽ cung cấp cho các học viên kiến thức chuyên sâu và cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất về ngành detailing trên thế giới hiện nay.

Ngoài ra, các phương pháp giảng dạy ở những trung tâm này khá đơn giản, súc tích, dễ hiểu (Đặc biệt có phiên dịch viên đối với người không thành thạo tiếng anh). Giáo trình được thiết kế khá đầy đủ, linh động và đặc biệt thực hành trước học lý thuyết sau học xong hầu như đều được Trung tâm giới thiệu việc làm trong hệ thống chi nhánh hoặc các đối tác của họ.

Những ai nên học khóa Chăm sóc xe hơi Detailing và Dán Phim cách nhiệt ô tô


Tất cả chúng ta có thể theo học tuy nhiên những người sau thường chọn và học theo ngành chăm sóc xe hơi detailing:

 • Những bạn có niềm đam mê về xe hơi, xe mô tô…
 • Những đang muốn tìm một công việc liên quan đến ngành chăm sóc xe hơi, xe mô tô
 • Những bạn muốn khởi nghiệp, muốn mở một trung tâm chăm sóc xe cho riêng mình
 • Những bạn đã biết cơ bản chăm sóc xe và muốn nâng cao tay nghề
 • Những bạn đang theo nghề, là nhân viên của các trung tâm rửa xe, garage, auto salon..

 

48 Comments

 1. Cho e hỏi 1 khoá học sẽ mất thời gian khoảng bao lâu và chi phí khoá học là bao nhiêu ạ

 2. Nguyễn Quốc Anh

  Có trung tâm đào tạo ở buôn ma thuột k ạ
  0862113864

 3. Ở bình dương có chỗ học ko ạ

  • Vietnam Car Care

   Hi Lam
   Hiện trung tâm có 2 cơ sở đào tạo Detailing
   CS1: 95 Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, Quận 2, tp HCM
   CS2: Lô 11, Lê Hồng Phong, Hải An, Hải Phòng
   Bạn add Zalo hoặc gọi mình số 0784083247 mình tư vấn cụ thể nhé
   Hoặc gửi giúp mình số của bạn
   Cảm ơn bạn

  • vietnamcarcare

   Hi Lam
   Hiện trung tâm đào tạo Detailing tại 2 cơ sở’
   CS1: 95 Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, Q2, tp HCM
   CS2: Lô 11, Lê Hồng Phong, Hải An, Hải Phòng
   Bạn vui lòng add zalo mình 0784083247 hoặc alo mình nhé
   Mình sẽ tư vấn cụ thể cho bạn
   Hoặc để lại số điện thoại mình sẽ liên hệ lại nhé.
   Xin cảm ơn!

 4. 0346796842 mình muốn tư vấn để học

  • vietnamcarcare

   Hi Ngọc Anh,
   Vietnam Car Care sẽ liên hệ tư vấn khóa học cho bạn trong thời gian sớm nhất
   Cảm ơn bạn đã quan tâm

 5. 0925888827 có thể gọi tư vấn giúp mình thời gian và chi phí được k ạ cảm ơn

  • vietnamcarcare

   Hi Vick,
   Vietnam Car Care sẽ liên hệ tư vấn khóa học cho bạn trong thời gian sớm nhất
   Cảm ơn bạn đã quan tâm

 6. Có cơ sở nào ở thành phố vinh nghệ a ko?

  • VIETNAM CAR CARE

   Hi Đức
   Hiện trung tâm đào tạo Detailing tại 2 cơ sở’
   CS1: 95 Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, Q2, tp HCM
   CS2: Lô 11, Lê Hồng Phong, Hải An, Hải Phòng
   Bạn vui lòng add zalo mình 0784083247 hoặc alo mình nhé
   Mình sẽ tư vấn cụ thể cho bạn
   Hoặc để lại số điện thoại mình sẽ liên hệ lại nhé.
   Xin cảm ơn!

 7. Cho xin địa chỉ ở Bình Dương, tư vấn mức học phí. 0944240011

  • Vietnam Car Care

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm
   Vietnam Car Care sẽ liên hệ bạn sớm nhất ạ!

 8. Đinh Mạnh Cường

  Tôi 52 tuổi học được không

  • Vietnam Car Care

   Dạ chào anh, khóa học nghề không giới hạn nhiều về độ tuổi. Ở độ tuổi của anh có thể học theo chiều hướng ra làm chủ trung tâm chăm sóc xe ạ.
   Anh quan tâm xin vui lòng add zalo 0784083247, trung tâm sẽ gửi chi tiết nội dung khóa đào tạo và học phí để anh tiện tham khảo ạ.
   Chúc anh tuần mới nhiều năng lượng!

 9. E ở Quy Nhơn e muốn học nghề , có trung tâm đào tạo không ạ
  Đt : 0932438397

  • Vietnam Car Care

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm đến khóa đào tạo Detailing tại Vietnam Car Care.
   Trung tâm sẽ liên hệ sớm để gửi thông tin đào tạo đến bạn. Ngày mới vui vẻ!

 10. Mink muốn tư vấn để học, mink tên khương 0924764979

 11. học phí là bao nhiêu ạ

 12. Em muốn tư vấn để học ạ, học phí là bao nhiêu ạ

 13. Ở Hà Nội có cơ sở đào tạo không ạ

 14. Em muốn tìm hiểu về ngành này ạ

 15. Bui Quang Hoang

  Tôi muốn tìm hiểu về khoá học.

 16. Em muốn tìm hiểu thêm trực tiếp qua tin nhắn ạ, về học nghành oto ạ

 17. Cho xin địa chỉ ở Hà Tĩnh, học phí hết bao nhiêu

 18. Le minh hảo

  Hà Nội có ko bạn

 19. thời gian học bao lâu và học phí bao nhiêu ạ?

 20. Tư vấn khóa học cho em với ạ
  0767382832

 21. A/c tư vấn cho e 1 khoá học với ạ.
  0327663268

 22. Lê Công Thành

  Tư vấn giup em với

 23. Văn Quyết

  Tư vấn giúp e

 24. Hải phòng có địa chỉ học không ạ . sdt mình 0778335225

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*