Nghề chăm sóc xe hơi: Thu nhập cao, dễ làm giàu nhưng ít ai biết

29Thu nhập 20 triệu/tháng, hàng trăm garage ô tô cần tuyển nhưng luôn thiếu nhân lực vì ít người học, hiếm thợ giỏi. Đây chính là “cơ hội vàng” cho người trẻ?

Nghề chăm sóc xe hơi – Đầy tiềm năng, cực “hot” theo xu thế


Người Việt sở hữu ô tô là điều tất yếu

Ngay từ năm 1985, Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng cấm xe máy tại Bắc Kinh, tiếp đó là Quảng Châu năm 1998, Thượng Hải năm 2002. Năm 2003, Myanmar cũng tiến hành cấm xe máy hoạt động trong khu vực thành phố Yangon. Năm 2014, Indonesia cũng thực hiện tương tự ở thành phố Jakarta. Việc nhiều quốc gia cấm xe máy chủ yếu đến từ nguyên nhân chung do số lượng xe máy tăng mạnh khiến giao thông rơi vào tình trạng khó kiểm soát, ùn tắc nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường, số vụ tai nạn và những tội phạm liên quan đến xe máy tăng cao.

Như vậy, có thể thấy cấm xe máy là xu hướng tất yếu để phát triển. Ở nước ta, vấn đề cấm xe máy tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… cũng đã được đưa ra bàn luận rất nhiều. Và theo dự kiến, một số quận nội thành Hà Nội sẽ bắt đầu áp dụng việc cấm lưu thông xe máy vào năm 2030.

Một số quận nội thành Hà Nội sẽ bắt đầu áp dụng việc cấm lưu thông xe máy vào năm 2030

Cấm xe máy sẽ tạo đà phát triển vượt bậc cho ngành ô tô. Trong nhiều năm tới, người Việt sở hữu một chiếc ô tô để phục vụ di chuyển là điều tất yếu nếu không muốn sử dụng phương tiện công cộng.

Tuy nhiên, chưa cần phải xét đến tương lai xa bởi ngay thời điểm hiện tại, ngành ô tô Việt Nam đã liên tiếp ghi dấu nhiều kỷ lục mới. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ gần 290.000 xe ô tô các loại. Hầu hết là các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới từ hạng phổ thông như Toyota, Honda, Mazda, Kia, Hyundai, Mitsubishi, Ford… đến hạng sang như Mercedes, BMW, Audi… đều đã có mặt tại Việt Nam. Đặc biệt, việc tập đoàn Vingroup tham gia ngành sản xuất ô tô với sự ra đời của VinFast một lần nữa cho thấy thị trường ô tô Việt Nam tiềm năng lớn đến thế nào.

Giá xe ô tô cũ lẫn mới giảm mạnh, nhiều chính sách hỗ trợ mua ô tô trả góp, nhiều mẫu xe ô tô giá rẻ 300 – 400 ra đời… trong khi thu nhập tăng khiến mong muốn mua ô tô của nhiều người Việt tưởng chừng là giấc mơ lại trở thành hiện thực một cách đơn giản.

Giá xe ô tô giảm mạnh trong khi thu nhập tăng khiến ước mong mua ô tô của nhiều người Việt trở thành hiện thực

Nghề chăm sóc ô tô – “miếng bánh béo bở đang thiếu người ăn”

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất và lắp ráp ô tô, lĩnh vực chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp, sửa chữa ô tô được đánh giá là một “miếng bánh béo bở” không kém, thậm chí còn “thơm hơn”. Bởi mức đầu tư không quá lớn nhưng “ngon ăn” nhờ nhu cầu bảo dưỡng, chăm sóc xe thường xuyên của người dùng ô tô.

Những năm gần đầy dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, đặc biệt là chăm sóc xe ô tô (còn gọi là Detailing) bắt đầu phát triển nhiều tại Việt Nam. Riêng thời điểm hiện tại, những loại hình dịch vụ này đang nở rộ nhưng theo nhiều chuyên gia dự đoán sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong tương lai. Bởi tiềm năng phát triển vượt bậc của ngành ô tô Việt Nam, xu hướng người Việt lựa chọn ô tô làm phương tiện di chuyển chính là điều “không sớm thì muộn”. Tuy nhiên ngành ô tô Việt Nam phát triển bùng nổ quá nhanh khiến nguồn nhân lực không kịp đáp ứng, dẫn đến cung không đủ cầu.

Rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp về ngành dịch vụ sửa chữa, chăm sóc ô tô “đau đầu” vì tình cảnh “khan hiếm thợ thầy”, lần mò không ra thợ cứng tay nghề dù trả mức lương 20 triệu đồng/tháng, thậm chí hơn.

Tình trạng thiếu thợ khiến nghề ô tô đang hot hơn bao giờ hết

Nghề chăm sóc xe hơi – “Từ làm thợ lên làm chủ” con đường không xa


Như “miếng bánh béo bở đang thiếu người ăn”, sửa chữa, chăm sóc ô tô hiện đang là nhóm nghề “hot” và được dự đoán sẽ càng “cực hot” trong tương lai không xa.

Có câu “người khôn ngoan là người biết nắm bắt cơ hội”, “thắng thua ở tầm nhìn”. Khi ngành dịch vụ sửa chữa, chăm sóc ô tô vừa chập chững phát triển thì đây chính là thời điểm lý tưởng nhất để “dấn thân”. Nếu đợi đến khi bùng nổ, “miếng bánh ngon” bị nhiều người chen chân tranh giành, đã quá muộn.

Những nghề chăm sóc xe hơi được dự đoán sẽ cực “hot”:

Nghề rửa xe ô tô

Nghề rửa xe ô tô là một trong những nghề ô tô đơn giản nhất, đầu tư ít nhưng nếu biết cách sẽ có không ít cơ hội để phát triển. Nhiều người nghĩ rằng nghề rửa ô tô là một nghề lao động tay chân, vất vả, “không có đất diễn”. Tuy nhiên thực tế rửa xe ô tô là nghề “một vốn bốn lời”. Giá rửa xe ô tô 4 – 7 chỗ hiện trung bình dao động từ 50.000 đến 200.000 đồng/xe.

Ô tô với đa phần người Việt là một tài sản lớn nên hầu hết đều có tâm lý mong muốn giữ gìn xe được mới, được sạch, nhất là về mặt ngoại thất của xe. Mặt khác, tần suất rửa xe định kỳ càng cao hơn vì đường sá  nhiều khói bụi ô nhiễm. Do đó nghề rửa xe không lo “không có đất dụng võ”.

Nghề rửa xe ô tô là một trong những nghề ô tô đơn giản nhất, đầu tư ít nhưng nếu biết cách sẽ có nhiều cơ hội để phát triển

Học nghề rửa xe ô tô lại không cần đầu tư nhiều về thời gian và tiền bạc. Tính chất của nghề cũng không quá cần đến sức mạnh cơ bắp như làm lốp… Với các khoá học nghề rửa xe ô tô, học viên chỉ cần mất 1 – 2 tuần là có thể nắm bắt được các kỹ thuật rửa xe ô tô như rửa xe ô tô phương pháp 3 xô, vệ sinh khoáng máy xe ô tô đúng chuẩn…

Ngoài tham gia khoá học, còn một cách học nghề rửa xe ô tô “rất thực tế” đó là xin theo học trực tiếp tại các tiệm rửa xe, garage rửa xe, trung tâm chăm sóc xe ô tô… Tại đây, người học sẽ được dịp thực hành, tiếp thu công nghệ rửa xe ô tô mới nhất, có thể học thêm các nghề ô tô khác như vệ sinh nội thất xe, làm lốp xe… Hiện nay có rất nhiều tiệm rửa xe, trung tâm chăm sóc xe hơi… nhận đào tạo, dạy nghề rửa xe. Một số nơi còn dạy học nghề rửa xe ô tô miễn phí, hỗ trợ lương khi vừa học vừa làm.

Cơ hội việc làm của nghề rửa xe ô tô cao. Rất nhiều nơi cần tuyển thợ rửa xe ô tô. Ngoài làm nhân viên rửa xe, nếu có khoảng vốn tích góp có thể mở tiệm rửa xe ô tô cho riêng mình. So với các lĩnh vực như mua bán xe ô tô, mở dịch vụ sửa chữa, chăm sóc xe ô tô… mở tiệm rửa xe ô tô có vốn đầu tư thấp hơn.

Nghề làm lốp ô tô

Làm lốp ô tô cũng là một nghề khá đơn giản, thời gian học nhanh và cũng không quá vất vả. Ngày trước có thể nghề lốp ô tô nặng nhọc nhưng hiện nay nhờ có nhiều loại dụng cụ, máy móc hỗ trợ mà nghề lốp ô tô nhẹ nhàng hơn.

Ở Việt Nam, nhu cầu chăm sóc, bảo dưỡng lốp rất lớn. Do điều kiện đường sá chưa phát triển đồng bộ nên để đảm bảo vận hành an toàn, lốp xe ô tô cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên như kiểm tra áp suất và bơm lốp, đảo lốp định kỳ, cân bằng động lốp, cân chỉnh thước lái, thay lốp… Đặc biệt, cũng như xe máy, nhu cầu vá lốp ô tô rất cao. 1 lốp xe ô tô dao động từ vài triệu đến hơn chục triệu nên khi lốp xe bị thủng, người ta thường chọn giải pháp vá lốp hơn là thay lốp mới.

Nghề làm lốp ô tô không quá nặng nhọc như trước lại có thu nhập cao, nhiều cơ hội phát triển

Nghề lốp ô tô nhìn chung tương đối dễ, không cần thời gian đào tạo chuyên sâu nhiều. Lợi thế nhất là có thể vừa học vừa làm. Rất nhiều trung chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp, cơ sở lốp ô tô… tuyển thợ lốp ô tô vừa học việc vừa làm (được đào tạo miễn phí) với mức lương khởi điểm khá cao từ 6 – 9 triệu đồng/tháng. Sau khi làm từ 1 đến 2 năm có thể lên thợ chính với mức thu nhập 15 – 18 triệu đồng/tháng.

Học nghề lốp ô tô về sau nếu cứng tay nghề có thể tự mở tiệm riêng. Mức vốn đầu tư ban đầu cũng không quá cao. Bên cạnh làm lốp còn có thể mở rộng thêm mảng kinh doanh lốp, phụ kiện lốp, làm đại lý phân phối cho các hãng lốp xe hơi lớn…

Nghề nội thất ô tô

Một nghề ô tô đang “hot” khác hiện nay và dự kiến sẽ “cực hot” trong tương lai đó là nghề nội thất ô tô. Nghe có vẻ khá lạ. Vậy nghề nội thất ô tô là làm gì?

Nghề nội thất ô tô thường sẽ học về:

 • Nguyên lý làm việc của hệ thống điện ô tô
 • Nguyên lý làm việc của hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu ô tô, cách độ đèn (đèn LED, đèn Bi…)
 • Nguyên lý làm việc, cách tháo lắp, sửa chữa hệ thống âm thanh và màn hình trên ô tô
 • Cách tháo lắp, sửa chữa, độ các thiết bị trên xe như hệ thống định vị, hệ thống chống trộm, bộ star/stop, kính điện, cốp chỉnh…
 • Cách tháo lắp/độ các tính năng gương chiếu hậu trong và ngoài xe
 • Cách tháo lắp ghế, vách cửa, các chi tiết nhựa trong xe
 • Cách tháo lắp/bọc sàn xe ô tô, bọc ghế ô tô, bọc trần xe ô tô…
 • Cách lắp/độ camera hành trình ô tô, camera lùi, camera 360 độ cho xe
 • Cách vệ sinh, khử mùi nội thất
 • Cách chống ồn xe ô tô
 • Cách tính toán kính thước và phương pháp dán phim cách nhiệt cho kính ô tô

So với các nghề trên, nghề nội thất ô tô yêu cầu về mặt chuyên môn sâu hơn, thời gian đào tạo lâu hơn nhưng đổi lại biết được rất nhiều lĩnh vực về chăm sóc ô tô đang có nhu cầu cao như: lắp đặt camera ô tô, cách âm – chống ồn ô tô, bọc sàn xe ô tô, bọc trần ô tô, bọc ghế ô tô, dán phim cách nhiệt ô tô, độ đèn ô tô, vệ sinh nội thất ô tô…

Nghề nội thất ô tô là một trong những nghề hot nhất hiện nay

Thu nhập của học việc hay thợ phụ nội thất ô tô hiện khá cao từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Sau 2 – 4 năm làm việc có thể lên được thợ chính với mức lương 15 – 25 triệu đồng/tháng. Cũng như các nghề ô tô khác, nếu cứng tay nghề và có vốn có thể tự mở tiệm riêng. Riêng lĩnh vực nội thất ô tô, khi mở tiệm riêng thường có thêm nguồn doanh thu lớn từ việc kinh doanh các đồ phụ kiện, đồ chơi ô tô như đèn xe, màn hình, loa, camera ô tô, phim cách nhiệt…

Nghề sơn xe ô tô – đánh bóng – phủ gầm – phủ ceramic –  phủ nano

Ô tô là một tài sản lớn. Ai cũng muốn chiếc ô tô của mình luôn đẹp và mới để tự tin lăn bánh. Nhu cầu bảo vệ xe cũng như tân trang, làm đẹp xe khiến một nghề ô tô khác trở nên rất hấp dẫn đó là nghề sơn xe ô tô. Sơn xe, đánh bóng xe, phủ ceramic ô tô, phủ nano, phủ gầm ô tô… về tính chất khác nhau nhưng phương pháp có nhiều nét tương đồng. Do đó, chỉ cần nắm rõ kỹ thuật sơn xe ô tô là có thể có được nền tảng để mở rộng thêm về phủ ceramic, phủ nano, phủ gầm ô tô

Nghề sơn xe ô tô thường sẽ được học về:

 • Phương pháp đánh bóng
 • Phương pháp hiệu chỉnh – chuẩn bị bề mặt
 • Phương pháp che chắn
 • Kỹ thuật pha chỉnh màu sơn
 • Kỹ thuật sử dụng súng phun sơn
 • Các kỹ thuật phun sơn
 • Cách khắc phục những lỗi sơn xe thường gặp…

Nghề sơn xe ô tô hiện đang rất “hot” do thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực có tay nghề. Sơn xe ô tô và các vấn đề liên quan đến sơn xe ô tô hiện chiếm trên 60% khối lượng công việc ở đa phần trung tâm chăm sóc xe ô tô, sửa chữa xe ô tô. Do đó các doanh nghiệp, cơ sở về dịch vụ ô tô hiện đang cần tuyển rất nhiều nhân lực có tay nghề trong lĩnh vực sơn sửa ô tô.

Thời gian đào tạo nghề sơn xe ô tô từ 3 đến 6 tháng. Thu nhập của một thợ sơn xe ô tô dao động từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng.

Nghề sơn xe ô tô đang “cháy hàng” do thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực

Nhiều người e ngại nghề sơn xe ô tô do độc hại. Tuy nhiên thực tế hiện nay, công nghệ sơn xe ngày càng phát triển, các xưởng sơn đều có nhiều trang thiết bị hiện đại, máy móc có thể hút mùi và bụi sơn. Mặt khác, thợ sơn cũng được trang bị đồ bảo hộ quy chuẩn, đảm bảo an toàn.

Nghề may phụ kiện ô tô

Nhu cầu các mặt hàng về phụ kiện ô tô ngày càng nhiều. Theo đó, nhu cầu tuyển thợ may gia công các sản phẩm chăm sóc ô tô khá cao như may ghế da ô tô, may thảm lót sàn 5D – 6D, thảm taplo, bọc ghế, bọc trần… hiện khá cao. Dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa trong nhiều năm sắp tới. Đây được đánh giá là một cơ hội nghề nghiệp tốt cho những người trẻ, nhất là các bạn nữ.

Nếu bạn đã có hiểu biết về nghề may thì quá hay. Nhưng nếu chưa biết thì thời gian học việc cũng khá nhanh. Chỉ sau một thời gian ngắn làm quen là bạn có thể vào làm chính thức. Mức lương thợ may trong lĩnh vực ô tô hiện dao động từ 8 – 15 triệu/tháng.

So sánh các nghề phụ trợ ô tô hiện nay, nghề may được đánh giá “ngon” nhất bởi có nhu cầu cao, thời gian học việc ngắn, tính chất của nghề được đánh giá “khá nhàn”, phù hợp với nhiều người.

Để nhanh làm chủ hãy “đứng trên vai người khổng lồ”


“Làm nhỏ dễ chết”

Lộ trình quen thuộc để từ làm thợ lên làm chủ thường là: làm thợ > học nghề, tích góp kinh nghiệm và tiền bạc > mở tiệm riêng. Rất nhiều người làm theo lộ trình này nhưng số người thành công và trụ được lại không nhiều. Bởi nhiều yếu tố:

Vốn ít: Làm kinh doanh vốn là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Khi bạn có vốn thấp thì xem như bạn đã thua người khác ngay từ xuất phát điểm ban đầu.

Quy mô nhỏ: Với nghề sửa xe máy, bạn có thể dễ dàng mở một tiệm nhỏ để “sống qua ngày” nhưng với ô tô thì không. Ô tô là một tài sản lớn nên chủ xe thường sẽ rất kỹ trong việc tìm nơi “giao phó” chiếc xe của mình. Tâm lý thường thấy là chủ xe sẽ chọn những garage chính hãng, những garage lớn, uy tín, chuyên nghiệp… Ít ai lại dám mạo hiểm chọn các garage nhỏ trừ khi địa chỉ đó đã hoạt động lâu năm có danh tiếng nhất định. Do đó, nếu mở tiệm lốp hay tiệm chăm sóc xe ô tô quá nhỏ thì sẽ rất khó cạnh tranh.

Hãy “đứng lên vai người khổng lồ”

Giải pháp hay nhất cho bạn chính là “đứng trên vai người khổng lồ”. Hãy mượn sức của những người có vốn, có kinh nghiệm hay đã thành công để hỗ trợ bạn.

Hiện nay có khá nhiều mô hình hợp tác kinh doanh hay trong lĩnh vực chăm sóc xe ô tô. Đáng kể nhất là hợp tác phụ trách mảng.

Người hợp tác sẽ phụ trách hoàn toàn một mảng trong trung tâm ví dụ như làm lốp ô tô, dán phim cách nhiệt hoặc sơn phủ xe. Cụ thể, người hợp tác sẽ quản lý nhân sự, điều phối công việc, đảm bảo chất lượng công việc trong mảng mà mình phụ trách. Còn bên cơ sở sẽ phụ trách về địa điểm, cơ sở vật chất. Đặc biệt, cơ sở sẽ phụ trách cả việc tìm kiếm nguồn khách hàng. Tỷ lệ chia lợi nhuận sẽ thường là 4:6 hoặc 3:7. Nếu cơ sở tìm nguồn khách hàng không đảm bảo KPI, người hợp tác vẫn được hỗ trợ một mức lương cụ thể.

Đây là một hình thức hợp tác kinh doanh đã có khá lâu ở nhiều nước phát triển. Người làm công sẽ vừa làm thợ nhưng cũng vừa làm chủ, nguồn thu nhập cao hơn, có nhiều cơ hội tiến thân hơn.

Bên cạnh hình thức này còn có một hình thức khác đó là hỗ trợ mở chi nhánh riêng. Bất kỳ cơ sở kinh doanh nào cũng muốn không ngừng phát triển mở rộng. Nhiều trung tâm chăm sóc ô tô luôn tìm người hợp tác để mở thêm chi nhánh. Bạn có kinh nghiệm – họ có vốn. Khi mở thêm chi nhánh, bạn sẽ phụ trách toàn bộ công việc của chi nhánh. Tỷ lệ chia lợi nhuận thường tầm 5:5 hoặc 6:4.

Hiện nay có không ít nơi nhận dạy nghề ô tô, nhất là nghề may ghế da ô tô, bọc trần da, may thảm lót sàn, may thảm taplo… cũng như nhiều nghề chăm sóc ô tô khác như phủ ceramic, phủ nano, đánh bóng xe… Một số nơi còn hỗ trợ thực hành thực tế và cam kết việc làm sau khi học viên hoàn thành khoá học như trung tâm ZADATO – Auto Detailing (Hotline 1900 636 589).

Có thể thấy ngành ô tô là một ngành vô cùng tiềm năng, sẽ thực sự bùng nổ trong tương lai không xa, có rất nhiều cơ hội để đi từ làm thợ lên làm chủ.

Hùng Trung