Tại sao ống xả ô tô có nước nhỏ giọt?

Ống xả xe ô tô có nước không phải là hiện tượng hiếm có. Vậy đây có phải có dấu hiệu cho thấy xe đang gặp vấn đề?

Tại sao ống xả ô tô có nước nhỏ giọt?

Đầu tiên, để hiểu nguyên nhân tại sao ống xả xe ô tô có nước, trước tiên cần nắm một số kiến thức cơ bản về thành phần khí thải xe ô tô, bao gồm:

  • CO (Carbon Monoxide): Vì bị thiếu oxi nên phản ứng cháy không hoàn toàn, do thế có một phần không thể chuyển hóa hết thành CO2. Đó chính là CO.
  • HC (Hydrogen Carbon không cháy hết): Là một phần của xăng do thiếu oxi hoặc bộ phận đánh lửa làm việc không hiệu quả.
  • CO2 (Carbon Dioxide): Là sản phẩm cuối cùng của quá trình đốt của xăng. Nó là sự kết hợp giữa không khí ban đầu trong phản ứng cháy cùng xăng. 
  • H2O: Là nước, cũng như chất CO2, đây cũng là sản phẩm từ quá trình oxy hóa xăng, khi đi ra nó sẽ ở dạng hơi nước. 

Xem thêm:

Khi nhìn vào các thành phần trên, ta có thể thấy H2O, tức là nước có trong sản phẩm khí cuối cùng. Tiếp theo, trong quá trình khí đi trong hệ thống xả khí, chúng sẽ gặp bộ xử lý khí thải. Ở đây nước sẽ được ngưng tụ và các chất khác sẽ được hấp thụ một phần và đẩy ra ngoài. Điều này lý giải hoàn toàn tại sao trong ống bô có nước/ống xả xe ô tô có nước nhỏ giọt khi xe di chuyển.

Ống xả có nước là do nước ngưng tụ trong bộ xử lý khí thải

Ống xả có nước là do nước ngưng tụ trong bộ xử lý khí thải

Xem thêm: Tìm hiểu cấu tạo ống xả xe ô tô

Đây thường sẽ là nguyên nhân chính của việc ống xả ô tô chảy nước. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác đó là khi vào buổi sáng sớm, khi ống xả còn lạnh, hơi nước trong ống xả sẽ ngưng tụ và trở thành nước thải ra ngoài. 

Xem thêm: Lót sàn ô tô 5D

Ống xả xe ô tô có nước có ảnh hưởng gì đến xe hay không?

Khi đã hiểu nguyên nhân rõ ràng tại sao lại có hiện tượng chảy nước từ ống xả, có thể thấy rằng việc nước chảy từ ống xả hoàn toàn là bình thường. Nhiều người có kinh nghiệm chạy xe cho biết, việc ống xả xe ô tô có nước còn thể hiện được động cơ đang hoạt động khá tốt và không có gì đáng lo ngại.

Tham khảo: Các nguyên nhân khiến ống xả xe ô tô bị tắc

Ống xả có nước không ảnh hưởng tới động cơ

Ống xả có nước không ảnh hưởng tới động cơ

Bởi vì, ống xả ô tô có nước chứng tỏ rằng thành phần khí thải của xe ít chứa mụi than và những khí nặng. Điều này khiến nước chảy ra dễ dàng hơn, nó cũng chứng minh rằng bộ hơi của xe còn kín và quá trình cháy không có bất cứ vấn đề nào (tỷ lệ hòa khí tốt). 

Tìm hiểu thêm:

Hiện tượng ống xả xe ô tô có nước là bình thường và không ảnh hưởng tới động cơ xe ô tô.

Việc chảy nước này chứng tỏ máy xe ô tô bạn hoạt động khá tốt. Tuy thế, bạn vẫn nên mang xe đi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo lịch trình nhằm chắc chắn xe bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. 

Minh Tân