Các nguyên nhân khiến xe ô tô bị hụt ga và cách khắc phục

Xe ô tô đang chạy bị hụt ga, xe bị hụt ga đầu… là những dấu hiệu hệ thống vận hành xe đang gặp vấn đề cần khắc phục càng sớm càng tốt.

Xe ô tô đang chạy bị hụt ga hay xe bị hụt ga đầu là hiện tượng xe bị mất tốc độ khi lên ga, nhiên liệu tiếp cho xe bị thiếu, lực đẩy xe tạo ra không đủ mạnh. Những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng này là:

  • Các vấn đề về liên quan đến kỹ thuật: tắc thiết bị lọc nhiên liệu, lọc gió quá bẩn, ống xả tắc nghẽn, áp suất thấp…
  • Những hư hỏng liên quan đến các loại cảm biến của xe.
  • Các trục trặc về bộ truyền động: bộ phận đánh lửa hoạt động kém, ống dẫn nguyên liệu có vấn đề, kim phun xảy ra hỏng hóc.  

Xem thêm:

Xe ô tô bị hụt ga khiến tốc độ không ổn địnhXe ô tô bị hụt ga khiến tốc độ không ổn định

Có nhiều nguyên nhân khác khiến xe ô tô bị hụt ga dựa vào nhiên liệu mà xe sử dụng là dầu Diesel hay là xăng như:

Áp suất thấp (động cơ Diesel và xăng): Động cơ ô tô phải được cung cấp áp suất đủ lớn trong xy lanh thì mới có thể hoạt động ổn định về đều đặn. Khi áp suất quá thấp, sức mạnh của động cơ sẽ sụt giảm rõ rệt dẫn đến tình trạng bị xe hơi bị hụt ga hay thậm chí xe đạp ga không lên.

Tắc nghẽn bộ phận lọc nhiên liệu (động cơ Diesel và xăng): Bộ phận này nằm giữa kim phun và ống dẫn nhiên liệu và có vai trò sàng lọc tạp chất bên trong nhiên liệu trước khi tiêu thụ. Lâu ngày, lọc nhiên liệu sẽ bị bẩn, tắc nghẽn khiến xe không tiêu thụ được nhiên liệu sạch, tình trạng hụt ga sẽ xảy ra. 

Xem thêm: Dấu hiệu lọc xăng xe ô tô bị nghẹt

Lọc gió có vấn đề (động cơ Diesel và xăng): Khi không khi chuẩn bị di chuyển vào buồng đốt, nó sẽ được lọc gió sàng lọc những bụi bẩn và tạp chất để tạo ra nguồn không khí sạch. Khi lọc gió xảy ra trục trặc, các chất bẩn trong không khí sẽ di chuyển vào trong động cơ khiến xe dễ bị hỏng và hụt ga. Ngoài ra, chủ xe nên thay lọc gió ô tô khi cần thiết.

Xem thêm: Bao lâu thay lọc gió ô tô

Lọc gió bị bẩn có thể khiến xe bị hụt gaLọc gió bị bẩn có thể khiến xe bị hụt ga

Ống xả bị tắc (động cơ Diesel và xăng): Ống xả ô tô có hai bộ phận lọc đó là lọc tiếng ổn và kiểm soát lượng khí thải sẽ thải ra môi trường. Thiết bị kiểm soát khí thải có nhiệm vụ giảm thiểu chất thải gây ô nhiễm để chúng không xả ra môi trường. Ống xả bị tắc nghẽn sẽ khiến động cơ hoạt động kém đi khiến xe hụt ga hay xe đạp ga không lên.

Xem thêm: Các nguyên nhân gây tắc ống xả ô tô

Trục trặc bộ cảm biến trục cam: Vai trò của bộ cảm biến trục cảm đó là thu thập thông tin về tốc độ của trục cảm để chuyển dữ liệu tới mô đun. Nhờ vậy, mô đun có sự điều chỉnh hoạt động phun, đốt nhiên liệu sao cho phù hợp. Khi bộ cảm biến trục cam có vấn đề, hoạt động phun, đốt nhiên liệu sẽ bị sai lệch gây ra tình trạng hụt ga. 

Lỗi cảm biến lưu lượng không khí (MAF Sensor Malfunction – động cơ đốt xăng): Cảm biến lưu lượng không khí sẽ đo lượng không khí được truyền vào động cơ rồi gửi dữ liệu này tới mô đun, mô đun sẽ dựa vào số liệu này để tính toán lượng tải mà động cơ đang chịu. Khi cảm biến này gặp trục trặc, động cơ sẽ bị hụt ga.

Lỗi cảm biến Oxygen (động cơ Diesel và xăng): Khi có trục trặc xảy ra với cảm biến oxy, động cơ sẽ khó khởi động, khởi động chậm. Lương khí thải ra môi trường sẽ rất độc hại vì mô đun điện tử không kiểm soát được chính xác hoạt động điều tiết xả thải. Lý do là bởi cảm biến Oxygen có nhiệm vụ đo lượng khí gas thoát ra ngoài động cơ để cảm ứng điện tử kiểm soát việc xả thải và tính toán tỉ lệ hỗn hợp không khí – nhiên liệu.

Tham khảo thêm để biết: Cảm biến oxy ô tô là gì

Hỏng kim phun (động cơ Diesel và xăng): Kim phun nhiên liệu thường dễ gặp trục trặc, có thể bị muội than bám dính. Khi kim phun nhiên liệu có vấn đề, lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt sẽ không đảm bảo. Động cơ không nhận được đủ nhiên liệu cần thiết sẽ bị hụt ga, tăng tốc kém.

Xem thêm: Các hư hỏng thường gặp ở kim phun xăng ô tô 

Kim phun bị bẩn cũng khiến xe bị hụt gaKim phun bị bẩn cũng khiến xe bị hụt ga

Ống dẫn nhiên liệu gặp vấn đề hoặc yếu (động cơ Diesel và xăng): Nhiên liệu được chuyển từ bình chứa tới động cơ nhờ vào ống dẫn nhiên liệu. Ống dẫn nhiên liệu không được phép tắc hay gặp trục trặc vì sẽ ảnh tới hoạt động của xe, công suất không được tối đa, áp lực đẩy kém… 

Tìm hiểu thêm:

Cách khắc phục tình trạng hụt ga

Để khắc phục tình trạng xe ô tô bị hụt ga, chủ xe cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng hụt ga.

Sau khi tìm ra nguyên nhân thì tiến hành thay thế, sửa chữa. Tốt nhất là hãy mang xe tới trung tâm bảo dưỡng để những chuyên viên xe hơi giúp chủ xe tìm hiểu lỗi và khắc phục lỗi một cách nhanh chóng, giúp chủ xe tiết kiệm thời gian sửa chữa hơn. Không nên để tình trạng xe bị hụt ga kéo dài quá lâu sẽ gây nguy hiểm cho chủ xe khi xe leo dốc hoặc xe cần tăng tốc gấp. 

Minh Duyên

Comments are closed.