Phân tích ưu nhược điểm của các loại camera ô tô

Nhằm hỗ trợ tăng cường phạm vi quan sát và lái xe an toàn, cũng như cung cấp thêm nhiều tiện ích, ngày nay càng nhiều loại camera ô tô ra đời.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều sản phẩm thiết bị camera ô tô. Mặt hàng này được đánh giá là vô cùng phong phú và đa dạng về chất lượng, mẫu mã lẫn chủng loại, tính năng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về camera lắp trên xe ô tô, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại camera lắp trên ô tô hiện có ở thị trường Việt Nam và phân tích ưu nhược điểm của từng loại.

Xem thêm: Thảm xe ô tô

Camera hành trình ô tô

Camera hành trình cho xe ô tô là một thiết bị đảm nhận chức năng ghi, lưu trữ và truyền phát toàn bộ hình ảnh, diễn biến trong suốt quá trình xe chạy trên đường. Camera hành trình cho ô tô thường được lắp gần gương chiếu hậu trung tâm để có thể cho góc quay toàn cảnh nhất ở phía trước xe.

Camera hành trình ô tôCamera hành trình ô tô

Chức năng chính của camera giám sát hành trình là lưu trữ hình ảnh hành trình của phương tiện. Ở đây không chỉ đơn thuần là lưu trữ hình ảnh thu được từ phía trước xe, mà camera còn đóng vai trò như một “hộp đen” ghi lại thời gian, tốc độ vận hành, kể cả cảm nhận va đập nếu xe xảy ra sự cố. Ngoài chức năng lưu trữ hình ảnh hành trình, một số loại camera hành trình cho ô tô còn có các tính năng khác như cảnh báo quá tốc độ…

Lắp camera ô tô nói chung và camera hành trình nói riêng đều mang đến những lợi ích nhất định. Lợi ích chính của việc lắp camera giám sát hành trình cho xe ô tô đó là bảo vệ người lái và bảo vệ phương tiện. Khi sử dụng camera hành trình ô tô, toàn bộ hình ảnh trong quá trình lái xe sẽ được lưu trữ lại. Đây được xem là bằng chứng có tính thuyết phục nhất nếu người lái “vướng” vào các vụ việc xảy ra tranh cãi.

Hình ảnh từ camera hành trình có thể dùng làm bằng chứng khi xảy ra tranh cãiHình ảnh từ camera hành trình có thể dùng làm bằng chứng khi xảy ra tranh cãi

Khi tham gia giao thông, nhất là tại các thành phố lớn có tình hình giao thông khá phức tạp như ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, đôi khi việc va quẹt, va chạm sẽ khó tránh khỏi. Nếu gặp đối phương là người lịch sự, hiểu chuyện, thì có thể trao đổi, thoả thuận để đạt được cách giải quyết chung, hài lòng cả đôi bên. Nhưng nếu gặp đối phương có hành động, lời nói tiêu cực, luôn cho rằng bản thân đi đúng, và quả quyết bạn là người sai. Thì khi này, bạn có thể lấy hình ảnh camera hành trình để làm bằng chứng chứng minh và nhờ đến cơ quan chức năng giải quyết. Hình ảnh từ màn hình camera ô tô được xem là bằng chứng chân thật nhất và “không thể chối cãi”.

Như vậy, có thể thấy lắp camera hành trình cho xe ô tô sẽ giúp bạn hạn chế được các tình huống trang cãi, “ăn vạ” và cả trường hợp “động tay động chân” giữa đường… khi xảy ra va chạm, va quẹt. Thậm chí nếu xảy ra các vụ việc nghiêm trọng hơn như tai nạn, bạn cũng có thể cung cấp bằng chứng bảo vệ mình.

Một lợi ích khác của camera hành trình ô tô đó là giúp người lái thoát các tình huống “trớ trêu” khi bị cảnh sát giao thông phạt “nhầm”. Trong các trường hợp bạn bị cảnh sát giao thông thổi phạt, nhưng tự tin rằng mình hoàn toàn đi đúng luật, bạn có thể trưng hình ảnh từ camera hành trình xe mình làm bằng chứng.

Không chỉ giúp bảo vệ bản thân người lái, sử dụng camera giám sát hành trình ô tô còn giúp bảo vệ phương tiện. Ô tô là một tài sản không nhỏ. Trong quá trình sử dụng, nhất là khi đỗ, đậu không có sự hiện diện của chủ xe, xe rất dễ bị “xâm hại” như bẻ gương, lấy gạt mưa, tấn công trộm đồ, va quẹt giữa các xe… Khi này bạn sẽ có nhiều bằng chứng để truy tìm thủ phạm hơn.

Camera hành trình giúp giám sát xe khi đậu đỗ ở nơi công cộngCamera hành trình giúp giám sát xe khi đậu đỗ ở nơi công cộng

Ngoài ra các lợi ích cho chủ xe, lắp camera hành trình cho xe ô tô còn mang lợi ích cho cộng đồng. Trong các hợp hình ảnh camera hành trình xe bạn tình cờ ghi lại được diễn biến của một vụ tai nạn, cướp của, trộm… bạn có thể cung cấp hình ảnh này cho người bị hại hay cơ quan chức năng để hỗ trợ truy tìm thủ phạm.

Camera hành trình trên ô tô hiện có giá từ 400 ngàn đến 8 triệu đồng. Nếu muốn sở hữu một chiếc camera hành trình ô tô loại tốt thì bạn nên mua sản phẩm có giá trên 1 triệu đồng. Cách lắp camera hành trình khá đơn giản, bạn có thể tự lắp tại nhà hoặc nhờ người bán lắp hộ với thời gian chưa đầy 15 phút.

Mức độ cần thiết: 9/10

Camera lùi ô tô

Bên cạnh camera hành trình ô tô, camera lùi cũng là một trong các loại camera trên ô tô được dùng phổ biến hiện nay. Camera lùi là một thiết bị ghi hình và truyền hình ảnh được lắp ở phía sau đuôi xe ô tô. Chức năng chính của loại camera ô tô này đó là cung cấp toàn bộ góc ảnh phía sau đuôi xe ô tô.

Camera lùi lắp đuôi xe ô tôCamera lùi lắp đuôi xe ô tô

Điểm mù sau xe là một trong những điểm mù nguy hiểm nhất của ô tô. Điểm mù này gây khó khăn nhiều trong việc lùi xe và cũng dẫn đến nhiều nguy cơ va chạm, tai nạn khi lùi xe. Do kết cấu thân xe, cùng phạm vi quan sát khá hạn chế của gương chiếu hậu, mà người lái khó thể thấy hết toàn bộ khu vực đuôi xe, đặc biệt là không gian phía dưới đuôi xe. Chính vì điều này mà việc lùi xe thường gặp nhiều trở ngại và tiềm ẩn nguy cơ sự cố, tai nạn cao.

Lợi ích chính khi lắp camera ô tô lùi đó là hỗ trợ người lái lùi xe dễ dàng và an toàn hơn. Bởi toàn bộ vùng không gian phía sau xe, ngay đuôi xe và hai bên đuôi xe đều được camera ghi lại và truyền về màn hình trung tâm (đối với xe có sẵn màn hình LCD) hay màn hình phụ. Thông qua hình ảnh này, người lái có thể nắm rõ các diễn biến, thấy rõ vật cản phía sau xe. Từ đó có sự điều chỉnh tay lái phù hợp để việc lùi xe diễn ra nhanh và gọn hơn, hạn chế tối đa va chạm.

Camera lùi giúp quan sát toàn bộ vùng phía sau xeCamera lùi giúp quan sát toàn bộ vùng phía sau xe

Camera lùi xe ô tô được đánh giá là giúp ích rất nhiều trong việc lùi xe nói chung, cũng như các tình huống lùi xe vào chỗ hẹp, lùi vào bãi đỗ xe công cộng, lùi xe trong đường đông – đường hẹp… nói riêng. Nếu bạn đang gặp nhiều khó khăn về việc lùi đỗ, hay thường xuyên cần phải lùi đỗ xe trong không gian hẹp, ngõ nhỏ, hầm giữ xe… thì lắp camera ô tô lùi sẽ là lựa chọn hợp lý.

Camera xe hơi lùi hiện có giá dao động từ 200 ngàn đến 3 triệu đồng. Trong đó, camera lùi tốt, chất lượng thường có giá trên 600 ngàn đồng mỗi bộ. Thời gian lắp camera trên xe hơi lùi tầm 30 phút, độ khó cao hơn camera hành trình nên đòi hỏi người lắp cần hiểu biết nhất định về kỹ thuật.

Mức độ cần thiết: 7/10

Camera tiến ô tô (camera cập lề)

Camera tiến cho xe ô tô cũng là một loại camera trên ô tô được khá nhiều người dùng hiện nay. Đây là một thiết bị camera ô tô được lắp ở dưới phần gương chiếu hậu bên phải (bên phụ) của xe ô tô. Với vị trí này, cùng thiết kế camera góc rộng, camera tiến cung cấp được toàn bộ hình ảnh khu vực bên phải của đầu xe. Lợi ích khi lắp camera tiến ô tô đó là người lái sẽ thấy rõ được khu vực bên phải đầu xe, triệt tiêu điểm mù ở khu vực này, hỗ trợ xử lý nhiều tình huống, giúp lái xe an toàn hơn.

Camera tiến lắp ở gương chiếu hậu bên phải xeCamera tiến lắp ở gương chiếu hậu bên phải xe

Điểm mù ở góc đầu xe bên phụ hình thành do kết cấu thân xe, nhất là trục chữ A bên phụ “án ngữ” tầm nhìn. Thêm cùng với vị trí ngồi, người lái sẽ khó thể quan sát được vùng mù này. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vụ va quẹt, va chạm, thậm chí tai nạn khi cho xe vào cua rẽ phải hay chuyển làn. Ngoài ra, vùng mù này cũng gây nhiều khó khăn khi cần lùi đỗ cập lề hay chạy xe ô tô vào đường đông, đường hẹp.

Nếu lắp camera tiến ô tô (camera cập lề) cho xe ô tô, bạn sẽ quan sát dễ dàng hơn toàn bộ khu vực bên phải của đầu xe. Từ đó có hướng xử lý tốt hơn, giảm thiểu tối đa nguy cơ va chạm, tai nạn khi ôm cua, chuyển làn. Đồng thời việc cho xe dừng đỗ cập lề cũng thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn.

Camera tiến cung cấp hình ảnh bên phải đầu xeCamera tiến cung cấp hình ảnh bên phải đầu xe

Nếu bạn gặp vấn đề nhiều trong việc quan sát khu vực bên phải đầu xe khi cần ôm cua, chuyển làn, cũng như phải thường xuyên dừng đỗ cập lề, thì trang bị camera tiến (camera cập lề) cho xe ô tô là lựa chọn hợp lý. Camera tiến ô tô có nhiều tên gọi khác nhau như camera cập lề, camera hông ô tô, camera tiến gương phụ ô tô. Loại camera này có giá từ 300 ngàn đến 3 triệu đồng. Camera chất lượng thường có giá trên 700 ngàn đồng một bộ. Thời gian lắp tầm 2 đến 3 tiếng, độ khó cao, đòi hỏi kỹ thuật cao.

Mức độ cần thiết: 6.5/10

Camera 360 độ ô tô

Nói về các loại camera cho xe ô tô chuyên hỗ trợ giúp người lái nâng cao tầm quan sát, xoá điểm mù nguy hiểm, thì có lẽ khó loại camera nào lại sở hữu tính năng hiệu quả và toàn diện như camera 360 độ ô tô. Camera 360 độ là một bộ thiết bị camera có chức năng cung cấp cho người lái hình ảnh toàn diện 360 độ quanh ô tô.

Camera 360 độ cho xe ô tôCamera 360 độ cho xe ô tô

Một bộ camera 360 độ thông thường gồm 4 thiết bị camera ô tô, được lắp ở 4 vị trí trên ô tô: đầu xe, đuôi xe, gương hậu bên trái và gương hậu bên phải. Với 4 camera lắp ở 4 vị trí này, người lái sẽ có thể quan sát được điểm mù trước xe, điểm mù sau xe, điểm mù hai bên thân xe. Màn hình hiển thị hình ảnh camera ô tô 360 độ thường có hai khung ảnh. Một khung ảnh hiển thị hình ảnh đã được xử lý, cho phép người lái cảm giác như đang nhìn toàn diện ô tô từ trên cao. Một khung ảnh khác sẽ hiển thị hình ảnh của từng camera theo chuyển động của xe. Ví dụ, khi xe cần rẽ trái, khung ảnh này sẽ tự động chuyển hiển thị hình ảnh camera lắp gương chiếu hậu bên trái.

Ngoài 4 thiết bị camera lắp ở 4 vị trí các mặt của xe ô tô, một số bộ camera 360 ô tô cao cấp còn kèm theo cả một camera hành trình lắp ở gần gương chiếu hậu trung tâm. Nếu để ý, bạn sẽ thấy camera lùi hay camera tiến (camera cập lề) mà bài viết đề cập ở các phần trên, là một phần trong camera 360 độ. Nếu lắp camera lùi hay camera tiến cho xe ô tô, bạn chỉ thấy được một góc cố định là góc phía sau đuôi xe hay góc bên phải đầu xe, thì khi lắp camera 360 độ, bạn có thể quan sát toàn diện mọi góc, mọi mặt của xe. Nói cách khác, trong tất cả các loại camera cho xe ô tô, camera 360 độ được đánh giá là hỗ trợ quan sát tối ưu nhất, là giải pháp xoá điểm mù hiệu quả hơn cả.

Camera 360 độ cung cấp hình ảnh toàn diện quanh xeCamera 360 độ cung cấp hình ảnh toàn diện quanh xe

Tuy nhiên camera 360 độ lại có một điểm hạn chế mà khiến nhiều người ngại lựa chọn đó là giá cả cao. Vì có từ 4 đến 5 thiết bị camera, kèm một bộ xử lý trung tâm, hệ thống dây dẫn kết nối phức tạp, nên giá tiền của camera 360 độ cho ô tô thường cao, dao động từ 6 triệu đến 16 triệu. Để có một bộ camera 360 độ loại tốt, bạn thường phải chi trả hơn 10 triệu đồng cho chi phí mua thiết bị và công lắp đặt.

Mức độ cần thiết: 8/10

Nên chọn loại camera nào cho xe ô tô là tốt nhất?

Tuỳ vào khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng, mà bạn có thể chọn loại camera ô tô phù hợp cho xe của mình. Trong tất cả các loại camera cho xe ô tô, thì camera 360 độ vẫn chiếm ưu thế hơn cả. Một camera 360 độ kèm theo cả camera hành trình sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Với bộ camera này, bạn vừa có thể quan sát cả 4 mặt xe, toàn diện xe, vừa có thể giám sát hành trình của xe. Chi phí của camera 360 độ tuy cao, nhưng nếu so với việc sắm từng camera riêng lẻ như camera hành trình, camera lùi, camera tiến… thì vẫn thấp hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian lắp đặt hơn.

Camera 360 độ ô tô là giải pháp tối ưu nhấtCamera 360 độ ô tô là giải pháp tối ưu nhất

Nhưng nếu bạn không dự định chi trả một số tiền khá lớn để sắm một bộ camera quan sát 360 độ toàn diện cho ô tô, thì theo các chuyên gia, bạn nên sắm một bộ camera giám sát hành trình ô tô. Đây là loại camera rất cần thiết cho xe, giúp bảo vệ chính bạn và cả “xế yêu” của bạn. Tiếp đến, nếu có điều kiện hơn bạn có thể trang bị cả camera lùi cho ô tô. Nếu so sánh về mức độ cần thiết giữa camera lùi và camera tiến, thì camera lùi cần thiết hơn. Bởi việc lùi xe, nhất là lùi xe ở khu dân cư, đường phố đông đúc, vừa khó khăn, lại vừa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn.

Hi vọng rằng với những chia sẻ và tư vấn mua camera ô tô trên đây, bạn sẽ có thể chọn cho mình một phương án phù hợp nhất cho xe ô tô của mình.

Trần Quân

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*