Nên mua camera ô tô nào? Kinh nghiệm mua tránh phí tiền

Camera ô tô có rất nhiều loại như camera hành trình, camera lùi, tiến mũi, tiến gương phụ, 360 độ… Vậy nên mua loại nào?

Camera hành trình ô tô


Camera hành trình là loại thiết bị ghi và lưu trữ toàn bộ dữ liệu hình ảnh trong suốt hành trình xe di chuyển.

Các lợi ích khi lắp camera hành trình ô tô:

  • Lưu trữ các dữ liệu về hành trình xe bao gồm: hình ảnh, thời gian, tốc độ…
  • Sử dụng hình ảnh làm bằng chứng để phân định đúng – sai khi xảy ra va chạm, tai nạn…
  • Sử dụng hình ảnh làm bằng chứng trong các tình huống “nhạy cảm” cho rằng CSGT phạt nhầm.
  • Tăng cường an ninh, giám sát từ xa khi ô tô đang đậu đỗ, phòng chống các trường hợp trộm xe, trộm cắp tài sản…
  • Cung cấp hình ảnh phục vụ công tác điều tra truy bắt tội phạm, hỗ trợ giải quyết các vụ va chạm, tai nạn của xe khác nếu camera tình cờ quay được.
  • Hỗ trợ lái xe an toàn với nhiều tính năng thông minh được tích hợp như: định vị GPS và dẫn đường, cảnh báo quá tốc độ, cảnh báo đi chệch làn đường, thông báo biển báo giao thông phía trước…
Camera hành trình ô tô giúp ghi và lưu trữ toàn bộ dữ liệu hình ảnh trong suốt hành trình xe di chuyển
Camera hành trình ô tô giúp ghi và lưu trữ toàn bộ dữ liệu hình ảnh trong suốt hành trình xe di chuyển

Lắp camera hành trình mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực. Những hình ảnh mà camera hành trình cung cấp có thể giúp bảo vệ quyền lợi cho người lái trong nhiều tình huống rắc rối. Không chỉ thế, với việc ngày càng được tích hợp nhiều tính năng thông minh, camera hành trình còn trở thành một “trợ thủ” đắc lực giúp lái xe an toàn. Camera hành trình là một trong các loại camera ô tô rất cần thiết, nhất định cần trang bị cho xe.

Xem chi tiết: Camera hành trình ô tô loại nào tốt? Bảng giá camera hành trình mới nhất

Camera lùi ô tô


Camera lùi là loại camera lắp phía sau ô tô, giúp cung cấp toàn bộ hình ảnh phía sau đuôi xe. Điểm mù sau xe là một trong các điểm mù nguy hiểm nhất. Khi lắp camera lùi, người lái có thể giải quyết được điểm mù này, quan sát được toàn bộ khung cảnh phía sau xe, thấy rõ các vật cản nếu có. Điều này giúp người lái có thể lùi xe đậu đỗ nhanh chóng và đặc biệt là an toàn hơn.

Camera lùi là loại camera lắp phía sau ô tô, giúp cung cấp toàn bộ hình ảnh phía sau đuôi xe
Camera lùi là loại camera lắp phía sau ô tô, giúp cung cấp toàn bộ hình ảnh phía sau đuôi xe

Ngày nay, camera lùi gần như đã trở thành một trang bị an toàn cơ bản cần có. Ngay cả những dòng xe giá rẻ hạng A như Toyota Wigo, Kia Morning, Hyundai i10… cũng đã được hãng xe tích hợp sẵn camera lùi. Nếu xe bạn chưa trang bị thì đây là một trong các hạng mục cần nâng cấp.

Xem chi tiết: Camera lùi nào tốt nhất? Kinh nghiệm mua và lắp camera lùi ô tô

Camera tiến mũi xe ô tô


Camera tiến mũi xe (còn gọi là camera trước) là loại camera lắp phía trước xe, gần khu vực biển số trước. Với vị trí này, camera tiến mũi xe giúp cung cấp toàn bộ hình ảnh khu vực trước đầu xe.

Do cấu trúc nên xe hơi thường có một vùng mù nhất định ở khu vực ngay phía trước đầu xe. Người lái khó thể quan sát được khu vực này. Với những xe càng cao thì khu vực vùng mù trước đầu xe càng lớn.

Camera tiến mũi xe giúp cung cấp toàn bộ hình ảnh khu vực trước đầu xe
Camera tiến mũi xe giúp cung cấp toàn bộ hình ảnh khu vực trước đầu xe

Lắp camera tiến cho ô tô sẽ giúp người lái quan sát được khu vực này, giảm thiểu tối đa các rủi ro va chạm, tai nạn do vùng mù trước đầu xe gây ra. Camera tiến camera lắp phía trước xe phù hợp lắp trên những xe gầm cao 5 chỗ, 7 chỗ SUV/CUV, xe bán tải… đặc biệt là xe thường xuyên di chuyển địa hình phức tạp như đèo dốc, đường rừng…

Xem thêm:

Camera tiến gương phụ (cập lề) ô tô


Camera tiến gương phụ (còn gọi là camera cập lề, camera sườn gương phụ, camera hông ô tô…) là loại camera được lắp ở gương chiếu hậu bên phải (bên phụ) của xe ô tô. Với vị trí này, camera tiến ô tô sẽ cung cấp toàn bộ hình ảnh khu vực bên phải của đầu xe.

Điểm mù ở góc đầu xe bên phụ hình thành do kết cấu thân xe, nhất là trục chữ A bên phụ “án ngữ” tầm nhìn. Người lái sẽ khó thể quan sát được vùng mù này. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vụ va quẹt, va chạm, thậm chí tai nạn khi xe vào cua, chuyển làn, tấp lề…

Camera tiến gương phụ cung cấp toàn bộ hình ảnh khu vực bên phải của đầu xe
Camera tiến gương phụ cung cấp toàn bộ hình ảnh khu vực bên phải của đầu xe

Nếu lắp camera tiến trên gương phụ (camera cập lề), người lái sẽ quan sát dễ dàng hơn toàn bộ khu vực bên phải của đầu xe. Từ đó có thể xử lý chính xác, giảm thiểu tối đa nguy cơ va chạm, tai nạn khi ôm cua, chuyển làn… Đặc biệt khi cho xe cập lề dừng đỗ cũng dễ dàng và an toàn hơn.

Camera tiến gương phụ được đánh giá phù hợp với những người mới lái xe, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quan sát, phán đoán. Bên cạnh đó những xe gầm cao 5 chỗ, 7 chỗ, xe bản tải… do vùng mù bên hôn xe lớn nên cũng có thể lắp camera tiến để có tầm quan sát tốt hơn.

Xem thêm:

Camera 360 ô tô


Camera 360 ô tô là một bộ thiết bị camera giúp cung cấp hình ảnh toàn diện 360 độ quanh xe. Bên cạnh đó, camera 360 còn có thể tạo ra thêm hình ảnh giả lập 3D với góc nhìn từ trên cao.

Một bộ camera 360 oto thường có 4 mắt camera lắp ở 4 vị trí gồm: đầu xe, đuôi xe, gương chiếu hậu trái và phải. Mỗi mắt camera có góc quay đến 180 độ. Điều này giúp người lái có thể quan sát xe ở mọi góc độ. Không chỉ thế, nhiều dòng camera 360 ô tô còn có chức năng lưu trữ hình ảnh, đóng vai trò như một camera hành trình nhưng cao cấp hơn khi ghi ảnh từ cả 4 phía thay vì chỉ 1 phía trước như các dòng camera hành trình thông thường.

Camera 360 ô tô là một bộ thiết bị camera giúp cung cấp hình ảnh toàn diện 360 độ quanh xe
Camera 360 ô tô là một bộ thiết bị camera giúp cung cấp hình ảnh toàn diện 360 độ quanh xe

Có thể thấy camera 360 ô tô là loại tổng hợp tất cả các camera ô tô gồm; camera tiến mũi xe, camera tiến gương phụ, camera lùi và cả camera hành trình. Đây là loại camera oto cung cấp tầm quan sát rộng và toàn diện nhất, giúp ích trong nhiều tình huống khó.

Mặt hạn chế của dòng camera này chủ yếu là giá bán. Do camera 360 ô tô gồm nhiều mắt camera và hệ thống xử lý hình ảnh phức tạp nên giá bán thường khá cao. Một bộ camera 360 ô tô có chất lượng hình ảnh ổn, hoạt động ổn định thường có giá từ 7 triệu đồng trở lên. Các dòng camera 360 ô tô cao cấp thường có giá từ 10 – 20 triệu đồng.

Xem chi tiết: Camera 360 ô tô loại nào tốt?

Nên mua camera ô tô nào?


Nếu chỉ di chuyển thông thường, xe có cảm biến trước hoặc góc trước thì camera tiến mũi xe không quá cần thiết. Còn camera tiến gương phụ sẽ phù hợp hơn với những ai tay lái yếu. Còn với người lái có kinh nghiệm, biết chỉnh gương hậu đúng cách, chú ý quan sát cẩn thận thì hoàn toàn có thể cập lề an toàn mà không cần sự hỗ trợ từ camera tiến gương phụ. Do đó hai loại camera này có khá ít người sử dụng.

Trong các loại camera xe hơi, camera 360 là toàn diện nhất. Bởi bộ thiết bị này tập hợp các camera ở tất cả vị trí. Camera 360 vừa giúp người lái quan sát xe ở mọi góc độ, vừa có chức năng lưu trữ hình ảnh như một camera hành trình. Điểm hạn chế là giá camera 360 ô tô khá cao. Nếu ngân sách thoải mái thì đây là loại camera nên đầu tư nhất.

Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí thì có thể trang bị camera hành trình và camera lùi. Đây là ha loại camera cần thiết nhất. Dữ liệu hình ảnh từ camera hành trình sẽ rất có ích trong nhiều tình huống rắc rối khi tham gia giao thông. Còn camera lùi giúp quan sát được toàn bộ khu vực đuôi sau xe. Từ đó có thể tránh được điểm mù nguy hiểm nhất, hỗ trợ việc lùi xe đậu đỗ nhanh và an toàn hơn.

Minh Vương


Câu hỏi thường gặp về camera ô tô

📌  Camera ô tô là gì? Bao gồm các loại nào?

Trả lời: Camera ô tô là cụm từ dùng chỉ chung cho các loại camera lắp trên ô tô. Hiện nay camera ô tô có các loại sau: camera hành trình, camera lùi, camera tiến mũi xe, camera tiến gương phụ, camera 360 độ.

📌  Camera ô tô hãng nào tốt?

Trả lời: Trên thị trường có rất nhiều hãng camera ô tô. Trong đó về camera hành trình và camera lùi có các hãng nổi tiếng như VietMap, Xiaomi, Webvision, HP… Về camera 360 độ có các hãng Owin, Oview, Oris, DCT, Omnivue…

📌  Có nên mua camera ô tô giá rẻ?

Trả lời: Các dòng camera ô tô giá rẻ thường có chất lượng hình ảnh không cao, hoạt độ kém ổn định, tiêu chuẩn IP thấp, sử dụng một thời gian ngắn dễ bị trục trặc, hư hỏng… Do đó, nên tránh mua camera ô tô giá rẻ trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có thương hiệu, thông tin sản phẩm không rõ ràng. Nên ưu tiên mua camera ô tô của các thương hiệu uy tín. Bởi sản phẩm không chỉ chất lượng mà còn được bảo hành dài hạn.

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*