Hiểu nhanh về hệ thống duy trì làn đường được tích hợp trên các mẫu xe hiện đại

Những mẫu xe ô tô hiện đại đa phần đều được tích hợp những công nghệ an toàn hỗ trợ tối đa cho người lái xe… giúp giảm thiểu tai nạn cũng như các va chạm không mong muốn.

Hiểu nhanh về hệ thống duy trì làn đường

Việc ô tô đi sai làn đường sẽ rất dễ xảy ra tai nạn, va chạm với chướng ngại vật hay các phương tiện khác. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường rất hữu dụng khi người lái xe cho xe di chuyển chệch ra khỏi làn đường đang di chuyển hay rẽ mà không bật đèn xi nhan. Theo nghiên cứu, phân tích đánh giá qua các vụ tai nạn giao thông thì những vụ tai nạn mà xe ô tô bị đâm từ bên hông nhiều hơn so với số vụ tai nạn đâm trực diện. Vì vậy hệ thống duy trì làn đường giúp cho xe ô tô giữ được trục hành trình, giảm thiểu nguy cơ bị va chạm từ bên hông. Nhờ tích hợp hệ thống cảnh báo chệch làn đường và các hệ thống trên ô tô hiện đại đã giúp ngăn ngừa đến 85.000 vụ tai nạn và ít nhất 55.000 ca chấn thương trong năm 2015 ở Mỹ.

Hệ thống duy trì làn đường được tích hợp trên nhiều mẫu xe hiện đại

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường được viết tắt là LDWS. LDWS là một hệ thống an toàn rất hiệu quả được ứng dụng trên hầu khắp các mẫu xe hiện đại, hệ thống phát huy hiệu quả đặc biệt trên đường cao tốc, đường dài.  Tính năng của hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường được thực hiện bởi các camera hoặc cảm biến hồng ngoại, rada thu phát tín hiệu được bố trí ở kính chắn gió, taplo, trần xe hay cản trước… giúp ghi nhớ hành trình xe đang di chuyển, quét những vạch kẻ sơn, vân cảnh báo trên đường. Các cảm biến hoạt động đồng thời trong quá trình di chuyển xe ở tốc độ ổn định 60km/h. Hệ thống sẽ tổng hợp, phân tích và tính toán các thông số đã được thu thập và có phác họa về làn đường đang di chuyển. 

Khi phát hiện có sai lệch trong hành trình di chuyển, xe không theo lối mòn của hành trình hay đẫm lên vạch kẻ sơn đã được quét trước đó hệ thống sẽ phát cảnh báo tới người lái xe bằng âm thanh, ánh sáng hay cảnh báo rung vô lăng. Nếu xe ô tô chệch làn về phía bên phải, tín hiệu âm thanh sẽ phát ra phía bên phải và nhấp nháy đèn hoặc ghế lái xe rung phía bên phải tùy theo từng trang bị thiết kế của mỗi hãng sản xuất xe ô tô khác nhau. 

Hệ thống phát ra nhiều tín hiệu cảnh báo người lái xe

Nếu người lái xe không phản hồi kịp thời những tín hiệu cảnh báo thì hệ thống sẽ kích hoạt tính năng đánh lái tự động để đưa xe ô tô của bạn về lại làn đường và duy trì làn đường nhằm tăng mức độ an toàn. Hệ thống sẽ tạm ngắt khi người lái xe bật đèn báo rẽ, tăng tốc khi muốn vượt. Đây cũng là cảnh báo giúp người lái xe không quên bật tắt đèn xi nhan, giúp người lưu thông xung quanh xử lý tình huống bạn muốn qua đường, rẽ hay vượt tốt hơn khi bạn vượt hay rẽ không có tín hiệu.

Ưu và nhược điểm của hệ thống duy trì làn đường

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống duy trì làn đường là giúp giảm thiểu tai nạn liên quan đến việc lơ đãng, chuyển động lệch hướng hay người lái xe đang trong tình trạng buồn ngủ. Hạn chế tình trạng xe ô tô chạy lấn lề, va quẹt với lề đường, leo lên dải phân cách gây trầy xước xe, lật xe.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường giảm thiểu tai nạn

Hệ thống đơn giản, dễ dàng tích hợp với các hệ thống trên ô tô hiện đại, dễ dàng lắp đặt thêm nếu có nhu cầu. Tuy nhiên hệ thống duy trì làn đường và cảnh báo chệch làn đường là một trong các hệ thống trên ô tô hiện đại có giá thành khá đắt đỏ, vì vậy không phải hãng xe nào cũng trang bị cho xe ô tô của mình. Thậm chí một số mẫu xe khi về tới Việt Nam để giảm bớt giá thành khi đến tay người sử dụng đã phải “cắt giảm” bớt những tính năng này.

Nhược điểm nữa của hệ thống duy trì làn đường là camera bị mờ, hay bị ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào hoặc gương chiếu hậu trên xe có vấn đề, không tích hợp với camera, đường quá nhiều nước, vạch kẻ đường quá mỏng, hệ thống cũng sẽ hoạt động không chính xác.

Hệ thống bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết bất lợi

Dù có được trang bị thiết bị an toàn, tính năng an toàn hay hệ thống hiện đại đến đâu thì cũng không thể thay thế được cho người lái xe. Hệ thống duy trì làn đường giúp giữ xe trong làn đường di chuyển và chỉ dừng lại ở mức độ hỗ trợ. Ý thức tham gia giao thông của người lái xe tác động chính đến sự an toàn của bạn là phương tiện, công nghệ chỉ hỗ trợ và giảm thiểu phần nào những va chạm, tai nạn có thể xảy ra.

Hiện nay ở phân khúc xe ô tô phổ thông cũng có khá nhiều xe được tích hợp hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDWS như mẫu xe 5 chỗ Mazda CX-5, xe sedan Mazda 6, xe sedan Kia Optima…

Minh Nghĩa