Các lỗi hỏng quạt làm mát két nước thường gặp

Quạt két nước ô tô bị lỗi, hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống làm mát xe. Nếu không xử lý sớm sẽ dễ khiến xe bị nóng máy.

Quạt két nước ô tô có tác dụng gì?


Quạt két nước ô tô là một bộ phận của hệ thống làm mát động cơ ô tô, có nhiệm vụ tăng sự lưu chuyển không khí đi qua két nước, từ đó giúp két nước đạt được hiệu quả làm mát tốt nhất.

Quạt két nước ô tô giúp tăng sự lưu chuyển không khí đi qua két nước
Quạt két nước ô tô giúp tăng sự lưu chuyển không khí đi qua két nước

Để két nước làm mát tốt cần có lượng lớn không khí đi qua những lá nhôm tản nhiệt. Nếu xe chạy nhanh, không khí sẽ vào đủ. Nhưng nếu xe chạy chậm hay dừng thì không khí sẽ vào không đủ. Do đó cần có quạt làm mát két nước để tạo ra luồng không khí cưỡng bức đi vào két nước.

Khi xe vừa khởi động do động cơ còn nguội nên quạt két nước thường không quay. Khi nhiệt độ động cơ bắt đầu tăng lên, quạt két nước cũng bắt đầu chuyển động nhưng ở tốc độ khá chậm. Khi nhiệt độ động cơ đạt mức làm việc lý tưởng hay khi xe bật điều hoà thì quạt két nước quay nhanh hơn.

Tốc độ quạt làm mát két nước ô tô phụ thuộc vào tốc độ trục động cơ và nhiệt độ động cơ. Trục động cơ quay nhanh thì quạt cũng quay nhanh. Nhiệt độ động cơ càng cao thì quạt quay càng nhanh.

Các lỗi hỏng quạt làm mát két nước thường gặp


Cảm biến nhiệt độ nước làm mát có vấn đề

Như đã đề cập ở phần trên, hoạt động của quạt gió két nước phụ thuộc vào tốc độ trục động cơ và nhiệt độ động cơ. Nếu cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị trục trặc, nhận định về nhiệt độ động cơ truyền của ECU cũng sai lệch theo. Từ đó hoạt động của quạt két nước cũng bị ảnh hưởng.

Cầu chì bị hỏng

Cầu chì bị hỏng là một trong các lỗi hỏng quạt làm mát két nước phổ biến nhất. Lỗi này khiến quạt gió không chạy hoặc chạy yếu. Cầu chì quạt két nước thường nằm trong khoang động cơ. Để biết chính xác có thể tìm thông tin trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe. Với lỗi này chỉ cần thay cầu chì đã hỏng bằng cầu chì dự phòng là được.

Xem thêm:

Cầu chì bị hỏng là một trong các lỗi hỏng quạt làm mát két nước phổ biến nhất
Cầu chì bị hỏng là một trong các lỗi hỏng quạt làm mát két nước phổ biến nhất

Rơ le bị hỏng

Quạt làm mát động cơ bị trục trặc có thể do rơ le bị hỏng. Để biết chính xác có thể dùng đồng hồ VOM để đo điện áp rơ le. Nếu đồng hồ chỉ 12V là bình thường, còn không thì chứng tỏ rơ le đã hỏng và cần thay mới.

Cánh quạt bị gãy

Cánh quạt làm mát két nước thường bằng nhựa. Sau thời gian dài làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, cánh quạt dễ bị giòn dẫn đến nứt, gãy… Cánh quạt bị gãy sẽ không cung cấp đủ gió cho két làm mát, ảnh hưởng lớn đến quá trình làm mát động cơ.

Quạt làm mát két nước ô tô đóng vai trò rất quan trọng. Khi quạt két nước bị trục trặc thì hệ thống làm mát cũng bị trục trặc theo. Điều này dễ dẫn đến tình trạng xe bị nóng máy do động cơ không được giải nhiệt tốt, không chỉ gây hại cho các chi tiết máy mà còn tăng nguy cơ cháy nổ.

Vũ Phạm

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*