Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh phanh đĩa ô tô tại nhà

Vệ sinh phanh đĩa ô tô không quá phức tạp bởi hiện đã có các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng nên chủ xe có thể tự làm tại nhà.

Vì sao cần vệ sinh phanh ô tô thường xuyên?


Hệ thống phanh ô tô phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, liên tục chịu lực ma sát lớn nên sinh ra nhiều muội than. Mặt khác, trong quá trình sử dụng, các bộ phận trong hệ thống phanh cũng dễ bị bám bùn đất, bụi bẩn, dầu mỡ… cùng nhiều chất ô nhiễm khác. Vì thế, hệ thống phanh ô tô thường rất nhanh bẩn.

Xem thêm:

Hệ thống phanh ô tô thường rất nhanh bẩn sau một thời gian sử dụng
Hệ thống phanh ô tô thường rất nhanh bẩn sau một thời gian sử dụng

Phanh xe ô tô bị bẩn ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của bố thắng, đĩa phanh, ốc heo… vừa làm giảm tuổi thọ các bộ phận này, vừa làm giảm cả hiệu quả phanh. Do đó để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động trơ tru nên chủ động bảo dưỡng phanh ô tô, nhất là vệ sinh thắng ô tô thường xuyên.

Hướng dẫn vệ sinh phanh đĩa ô tô


Trước khi vệ sinh thắng xe ô tô cần chuẩn bị dung dịch vệ sinh thắng ô tô chuyên dụng. Dung dịch này hiện nay thường ở dạng chai xịt. Bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng chuyên phụ tùng linh kiện ô tô hay các trang thương mại điện tử. Một số loại được đánh giá tốt có thể tham khảo như: chai xịt vệ sinh thắng Wurth, chai xịt vệ sinh phanh 3M…

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị bộ dụng cụ sửa chữa xe ô tô, kích ô tô, khăn sạch…

Các bước tự vệ sinh phanh ô tô tại nhà:

Bước 1: Tháo lốp ô tô

Trước khi tiến hành vệ sinh thắng xe cần tháo lốp ô tô. Đầu tiên dùng dụng cụ chuyên dụng để vặn lỏng các ốc các bánh xe khoảng một nửa vòng ren. Tiếp theo sử dụng kích ô tô để nâng bánh xe lên rồi tháo lốp ra khỏi xe.

Xem thêm:

Đầu tiên cần tháo lốp xe ô tô
Đầu tiên cần tháo lốp xe ô tô

Bước 2: Tháo các bộ phận trong hệ thống phanh

Tiến hành lần lượt tháo các bộ phận trong hệ thống phanh xe ô tô. Khi tháo lưu ý nhớ kỹ thứ tự các chi tiết để sau khi vệ sinh có thể lắp vào một cách chính xác.

Thứ tự tháo như sau:

  1. Tháo chốt dây dẫn dầu ra và cột dây dẫn dầu lại.
  2. Tháo cùm phanh. Cùm phanh thường liên kết với khung bằng 2 ốc ở 2 đầu. Lưu ý chỉ tháo 2 ốc này, không tháo ốc dây dẫn dầu. Sau khi tháo cùm phanh bạn dùng một sợi kẽm để cột cùm phanh lại trước khi bắt đầu vệ sinh phanh.
  3. Tháo bố thắng (còn gọi là má phanh)
  4. Tháo ốc heo
Lần lượt thao từng bộ phận trong hệ thống phanh
Lần lượt thao từng bộ phận trong hệ thống phanh

Bước 3: Vệ sinh các bộ phận của hệ thống phanh

Sử dụng dung dịch vệ sinh thắng đĩa chuyên dụng để xịt rửa vào đĩa phanh. Xịt cả mặt trong và mặt ngoài. Xịt liên tục đến khi bụi bẩn được loại bỏ hết. Chú ý xịt vào các khe rãnh, ngõ ngách. Tiếp đến thực hiện tương tự với cùm phanh, bố thắng và ốc heo… Sau khi vệ sinh sử dụng khăn sạch để lau lại từng bộ phận. Nếu thấy bố thắng, ốc heo có dấu hiệu mòn nhiều thì tốt nhất nên thay mới.

Xem thêm:

Sử dụng dung dịch vệ sinh thắng đĩa chuyên dụng xịt rửa lần lượt các bộ phận
Sử dụng dung dịch vệ sinh thắng đĩa chuyên dụng xịt rửa lần lượt các bộ phận

Bước 4: Tra mỡ

Sau khi vệ sinh cần tra mỡ lại cho các ốc heo. Tiếp đến lắp chúng trở lại vào vị trí cũ, kiểm tra độ trơn mượt.

Bước 5: Lắp lại các bộ phận như ban đầu

Lần lượt lắp lại các chi tiết theo thứ tự ốc heo, má phanh, cùm phanh, chốt dây dẫn dầu. Sau đó lắp lại bánh xe.

Hoài An

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*