Cách xử lý khi xăng bị nhiễm nước, dầu bị vô nước

Xăng bị nhiễm nước, dầu bị vô nước nếu không tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của động cơ ô tô.

Dấu hiệu xăng nhiễm nước


Có nhiều nguyên nhân xăng ô tô bị nhiễm nước. Khi chạy xe đường ngập nặng, nước dễ xâm nhập vào ngăn thùng chứa xăng. Nếu đổ xăng, nước có thể theo đó đi vào thùng chứa. Ngoài ra, nắp bình xăng có vấn đề, nhiệt độ và độ ẩm làm hơi nước ngưng tụ bên trong thùng xăng, đổ xăng không đảm bảo chất lượng… cũng là các nguyên nhân khiến xăng bị nhiễm nước.

Xăng bị nhiễm nước dù chỉ với một lượng rất nhỏ nhưng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sự vận hành và hiệu suất động cơ ô tô. Không những vậy, nước còn có thể khiến thùng xăng, hệ thống đường ống bị gỉ sét.

Khi xăng xe bị nhiễm nước, xe thường có các dấu hiệu:

Xe khó nổ máy, không nổ máy: Do xăng bị nhiễm nước nên quá trình đốt cháy khó hoặc không thể diễn ra dẫn đến xe đề khó nổ máy, không nổ máy được.

Xem thêm:

Khi xăng xe bị nhiễm nước, xe thường khó nổ máy, không nổ máy
Khi xăng xe bị nhiễm nước, xe thường khó nổ máy, không nổ máy

Xe tăng tốc yếu, bị hụt hơi khi tăng tốc, xe bị rung giật: Vì xăng nhiễm nước nên hiệu quả quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí sẽ không đạt được kết quả tốt. Điều này khiến động cơ hoạt động không ổn định, công suất bị giảm rõ rệt… thường bị tình trạng xe tăng tốc yếu, xe bị hụt hơi khi tăng tốc, xe bị giật khi tăng ga

Xe chết máy giữa đường: Trong tình huống xấu nhất, động cơ có thể ngừng hoạt động do xăng bị nhiễm nhiều nước khiến ô tô bị chết máy giữa đường.

Cách xử lý xăng bị nhiễm nước


Khi phát hiện xăng bị nhiễm nước có thể xử lý theo các cách sau đây:

Dùng phụ gia tăng chỉ số Octance: Phụ gia tăng chỉ số Octance sẽ giúp hấp thụ độ ẩm cũng như thành phần nước có trong xăng. Từ đó giúp loại bỏ sạch nước bên trong.

Thay xăng và bộ lọc mới: Trong trường hợp xăng bị nhiễm nước quá nhiều, dùng phụ gia không có tác dụng thì cần rút sạch xăng ra ngoài, vệ sinh lại hệ thống phun nhiên liệu và thay bộ lọc xăng mới.

Xem thêm:

Dấu hiệu dầu nhiễm nước


Nguyên nhân dầu nhiễm nước có thể vì gioăng nắp cam hở. Khi rửa xe, xịt nước vào khoang máy, nước sẽ rò rỉ vào bên trong. Ngoài ra, xe đi vào vùng nước ngập nặng cũng có thể khiến nước xâm nhập làm dầu bị nhiễm nước.

Dấu hiệu dầu nhiễm nước rất dễ nhận biết đó là dầu có màu cà phê sữa. Khi dầu bị nhiễm nước, dầu sẽ bị biến chất, độ nhớt, độ đặc, khả năng chống ăn mòn và chống gỉ của dầu không còn đảm bảo. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tác dụng bôi trơn, làm mát, làm sạch… động cơ của dầu, tăng khả năng hình thành cặn bẩn bám lại vào động cơ.

Xem thêm:

Khi dầu bị nhiễm nước, dầu có màu cà phê sữa
Khi dầu bị nhiễm nước, dầu có màu cà phê sữa

Cách xử lý dầu bị vô nước


Để xử lý triệt để việc dầu bị nhiễm nước cần tìm ra nguyên nhân. Nếu dầu bị nhiễm nước do gioăng nắp cam bị hở nên thay gioăng mới, xiết lại nắp cam sau đó thay toàn bộ dầu nhớtlọc dầu mới.

Trong trường hợp dầu bị vô nước do đi xe vào vùng ngập nặng nên tiến hành kiểm tra toàn bộ động cơ (nhất là bugi), xem động cơ có bị nhiễm nước không, có hư hỏng gì không. Sau đó mới thay dầu và lọc dầu mới.

Tùng Trịnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*