Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm giúp lái xe bán tải an toàn

Do thiết kế có tính đặc thù cao nên việc vận hành xe bán tải có phần khác biệt so với những dòng ô tô khác.

Bên cạnh dòng SUV/CUV đang rất được ưa chuộng thì xe bán tải cũng ngày càng phổ biến hơn. Trên thị trường hiện có rất nhiều mẫu xe bán tải vận hành tốt, tiện nghi đầy đủ, mức giá bán cũng rất phải chăng như Ford Ranger, Toyota Hilux, Mazda BT-50… Tuy nhiên vì xe bán tải có thiết kế mang tính đặc thù cao, khác với những dòng xe phổ thông khác, nên việc lái bán tải cũng cần một số chú ý quan trọng nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành.

Kiểm tra giới hạn tải trọng của xe

Người lái cần kiểm tra xem xe có thể chở tối đa khối lượng là bao nhiêu. Tuyệt đối không được chở quá tải trọng cho phép vì như vậy rất nguy hiểm và vi phạm luật an toàn giao thông. Đối với những đồ vật có khối lượng nặng, người lái cần đặt chúng ở trọng tâm của xe để phân xe giữ cân bằng tốt hơn. Những đồ vật có kích thước lớn nhưng trọng lượng không quá nặng ở vị trí các cạnh thùng xe. Hãy cố gắng để bề mặt của chúng tiếp xúc với sàn của thùng xe ở mức nhiều nhất. Tránh để đồ nặng nghiêng về trục sau của xe bởi nó có thể khiến xe gặp khó khăn khi đánh lái, bên cạnh đó cũng tăng nguy hiểm cho hệ thống treo.

Xem thêm Mẹo xếp đồ khoang hành lý cực hay cực gọn để đi chơi hè

Kiểm tra kĩ tải trọng của xe trước khi xuất phát

Kiểm tra kĩ tải trọng của xe trước khi xuất phát

Đối với những đồ vật nhỏ gọn hơn thì nên sắp xếp xen kẽ những đồ vật lớn. Người lái hãy xếp theo thứ tự như sau: các kiện hàng lớn xếp trước, gia cố chúng bằng dây buộc cho thật chắc chắn, sau đó lần lượt xếp các đồ vật nhỏ hơn vào những khe trống. Như vậy không gian chứa hàng của thùng xe sẽ được tối ưu hóa. Bên cạnh đó, cách sắp xếp này sẽ phân bổ trọng lượng đồng đều, không chỉ giúp bảo vệ hàng hóa mà còn giúp lái xe an toàn.

Ngoài ra, người lái phải đảm bảo hàng hóa được cố định tối thiểu 2 cạnh, cột dây theo hình chữ X là biện pháp tốt nhất. Sau mỗi lần sử dụng dây, hãy cất chúng thật cẩn thận để chúng được bền cho những lần sử dụng sau.

Tính toán một lộ trình an toàn trước khi khởi hành

Xe bán tải thường được sử dụng để chở hàng hóa, vì vậy nên hạn chế đi vào các cung đường gồ ghề, nhiều khúc cua gấp. Khối lượng hàng hóa lớn trên xe có thể khiến người lái gặp khó khăn trong việc đánh lái qua các khúc cua, thậm chí gây ảnh hưởng tới quá trình phanh xe. Do đó, người lái cần tính toán một lộ trình an toàn nhất có thể trước khi khởi hành. Một mẹo hay để có thể tính toán đường đi mà không cần xao nhãng việc lái xe đó là sử dụng Apple Car Play với chức năng Siri Eyes Free.

Lên trước một lộ trình an toàn

Lên trước một lộ trình an toàn

Kiểm tra, kiểm tra và kiểm tra

Trước khi bắt đầu chuyến xe của mình, người lái nên kiểm tra tổng thể chiếc xe để đảm bảo rằng không có bất kì rủi ro gì đối với những bộ phận của xe. Một số xe bán tải được trang bị hệ thống kiểm soát áp suất lốp giúp người lái an tâm điều khiển xe. Tuy nhiên, người lái vẫn cần hết sức cẩn thận bởi có rất nhiều tình huống bất ngờ, nguy hiểm có thể sẽ xảy ra trong suốt hành trình. Hãy chuẩn bị lốp dự phòng, số điện thoại của đội cứu hộ khẩn cấp, xăng hoặc dầu dự phòng, bộ dụng cụ sửa chữa xe cơ bản. Đây chính là kinh nghiệm lái xe vô cùng cần thiết.

Nên kiểm tra tổng thể xe trước khi khởi hành

Nên kiểm tra tổng thể xe trước khi khởi hành

Điều khiển xe ở số thấp

Khi điều khiển xe di chuyển qua các cung đường nghiêng, trơn trượt hoặc dốc đứng, để lái xe an toàn, người lái phải chuyển xe về số thấp. Nhờ vậy, động cơ sẽ dễ dàng phanh kịp thời trước khi đi qua đoạn cua. Không chỉ vậy, điều khiển xe ở số thấp sẽ giúp người lái kiểm soát được tốc độ của xe và xử lý quá trình phanh tốt hơn.  

Sử dụng các công nghệ hỗ trợ

Hiện nay, xe bán tải đã được trang bị nhiều công nghệ hỗ trợ an toàn như: hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống cảnh báo va chạm phía trước, hệ thống cảnh báo chệch làn đường, hệ thống chống lăn… tất cả những hệ thống này đều có vai trò gia tăng độ an toàn, hạn chế tai nạn và giúp người lái chủ động kiểm soát tình hình di chuyển của xe. Thậm chí nhiều dòng xe bán tải còn được trang bị các tính năng tân tiến dành riêng cho đường núi như: hệ thống khởi hành ngang dốc, hệ thống hỗ trợ xuống dốc… qua đó mà người lái có thể tự tin, yên tâm khi điều khiển xe di chuyển qua các con dốc.

Một lưu ý khi lái xe quan trọng nữa đó là đọc kĩ sổ tay hướng dẫn sử dụng xe trước khi bắt đầu hành trình, chúng sẽ giúp người lái hiểu rõ về xe và các công nghệ trên xe hơn.

Minh Duyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*