Tăng giảm ga đột ngột gây hại cho xe ô tô nhiều hơn bạn tưởng!

Tăng giảm ga đột ngột không chỉ gây hao xăng mà còn ảnh hưởng đến hệ truyền động của xe ô tô.

Tiêu hao nhiên liệu

Tăng giảm ga đột ngột chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ô tô bị hao xăng. Bởi lẽ ô tô sử dụng nhiên liệu để điều chỉnh vòng quay của động cơ lớn. Khi người lái tăng ga, xe sẽ đốt nhiều nhiên liệu ở khoang đốt của động cơ hơn. Trong suốt quá trình đốt nhiên liệu này, nếu người lái đột ngột giảm ga, nhiên liệu sẽ không được đốt hết gây ra sự tiêu hao hoang phí.

Tăng, giảm ga đột ngột gây tốn nhiên liệu

Tăng, giảm ga đột ngột gây tốn nhiên liệu

Xem thêm Tiết kiệm xăng ô tô hiệu quả với 10 mẹo nhỏ sau

Hệ thống truyền động bị ảnh hưởng

Không chỉ gây tốn nhiên liệu, việc tăng giảm ga cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ truyền động của ô tô, trong đó trục xe chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Xe ô tô bao gồm rất nhiều bộ phận chuyển động tịnh tiến và chuyển động quay, tạo thành một khối thống nhất với dung sai cho phép, giúp xe ô tô hoạt động ổn định và nhịp nhàng. Do đó, nếu người lái tăng giảm ga liên tục và đột ngột, hệ thống trục xe đang hoạt động ổn định sẽ bị thay đổi, ảnh hưởng rất xấu đến toàn bộ hệ thống chuyển động của ô tô. Tăng giảm ga đột ngột chính là một trong những sai lầm khi lái xe.

Hệ thống truyền động sẽ không hoạt động nhịp nhàng khi tăng, giảm ga bừa bãi

Hệ thống truyền động sẽ không hoạt động nhịp nhàng khi tăng, giảm ga bừa bãi

Hao mòn nhiều chi tiết

Tăng ga đột ngột gây hại cho xe vô cùng. Rất nhiều bộ phận quan trọng trên xe sẽ bị ảnh hưởng nếu người lái tăng giảm ga không ổn định. Nhất là má phanh, tăng giảm ga liên tục là nguyên nhân má phanh nhanh mòn do hoạt độnv nhiều, gây ra hao mòn và giảm độ bền nghiêm trọng. Bên cạnh đó, lốp xe cũng bị ảnh hưởng xấu vì khi giảm ga đột ngột, lốp xe sẽ bị trượt trên đường nếu phanh xe không hiệu quả, do đó lốp ô tô mòn nhanh hơn.

Lốp xe có thể bị mòn nhanh do tăng, giảm ga không đều

Lốp xe có thể bị mòn nhanh do tăng, giảm ga không đều

Minh Duyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*