Người mua xe ô tô lần đầu nên mua xe mới hay xe cũ?

Nếu mua xe mới bạn sẽ được hưởng đầy đủ bảo hành và xe ở trong tình trạng tốt nhất, trong khi đó mua xe cũ là một lựa chọn tiết kiệm hơn nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một chiếc ô tô đối với người tiêu dùng Việt là cả một “gia tài” lớn, vì vậy chọn mua xe không phải là việc dễ dàng, đặc biệt đối với người mua xe lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm. Họ luôn phải “đau đầu” không biết mua xe lần đầu nên mua xe nào vì còn nhiều điều bỡ ngỡ trong khi thị trường xe hơi lại quá đa dạng.

Người mua xe lần đầu thường phải phân vân trước lựa chọn xe mới và xe cũ
Người mua xe lần đầu thường phải phân vân trước lựa chọn xe mới và xe cũ

Trên thực tế mỗi phương án đều có ưu và nhược điểm riêng. Điều cần làm là phải cân nhắc nhu cầu, mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế của cá nhân để đưa ra quyết định đúng đắn. Cùng phân tích cụ thể về lợi – hại giữa xe cũ và xe mới để cân nhắc nên mua xe mới hay xe cũ.

Mua xe mới bạn được gì và mất gì?

Mua xe mới đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu từ đầu, bạn là chủ nhân “thực sự” của chiếc xe và bạn có quyền chọn lựa theo nhu cầu cá nhân các yếu tố như: màu sắc, tính năng, động cơ, trang bị, các option bổ sung… Bên cạnh đó, niềm tự hào được sở hữu chiếc xe một cách trọn vẹn khiến nhiều người mua xe lần đầu muốn mua xe mới. Tuy nhiên, có nên mua ô tô mới không bạn cần phải cân nhắc kỹ các yếu tố dưới đây.

Ưu điểm

Ngoài việc có thể chọn xe theo sở thích và được là người đầu tiên sử dụng xe thì mua xe mới còn mang lại nhiều lợi ích khác như chế độ bảo hành, chi phí bảo dưỡng và chất lượng xe ở mức tốt nhất. Đối với chế độ bảo hành, bất kỳ chiếc xe nào mua mới cũng được hưởng chế độ bảo hành của hãng. Thời gian bảo hành thông dụng của các hãng ô tô hiện nay ít nhất là 3 năm, thêm vào đó những khách hàng có nhu cầu có thể tùy chọn mua thêm gói bảo hiểm mà các đại lý phân phối xe cung cấp.

Khi mua xe mới bạn nhận được sự đảm bảo hoàn toàn về chất lượng
Khi mua xe mới bạn nhận được sự đảm bảo hoàn toàn về chất lượng

Trong thời gian bảo hành, nếu phát hiện xe có vấn đề hay lỗi gì thì có thể đưa xe đến đại lý kiểm tra, sửa chữa và thậm chí đổi xe theo các điều khoản trong bảo hành. Tất nhiên điều này chỉ có ở một chiếc xe mới. Thêm vào đó, xe mới cũng đi kèm với chế độ hỗ trợ bên đường miễn phí trong thời gian bảo hành, rất tiện lợi cho các chủ xe khi gặp sự cố trong khi di chuyển.

Theo các chuyên gia tư vấn mua ô tô, khi chọn mua mới, mọi thứ trên xe chưa qua sử dụng, lúc này xe còn ở trong trạng thái tốt nhất. Nhờ đó, bạn không cần phải bảo dưỡng lần đầu, không cần thay lốp, ắc quy, phanh… trong vài năm đầu sử dụng.

Nhược điểm

Mặc dù mua xe mới mang lại rất nhiều lợi ích nhưng nhiều người vẫn băn khoăn nên mua xe mới hay xe cũ. Lý do chính là vì xe mới bao giờ cũng đắt đỏ hơn so với xe cũ, điều này gây trở ngại đối với những người có ngân sách eo hẹp. Thêm vào đó, những người mua xe lần đầu và chưa chắc chắn được chiếc xe như thế nào phù hợp với mình thì có thể bắt đầu với xe cũ trước.

Mua xe cũ bạn được gì và mất gì?

Ngày nay, mua xe cũ là phương án được nhiều người lựa chọn nhằm tiết kiệm kinh tế hay đối với những người thực dụng chỉ quan tâm tới giá trị sử dụng xe. Thị trường xe cũ cũng ngày càng đa dạng và không khó để tìm được một chiếc xe cũ chất lượng. Để bắt đầu sử dụng xe, nên mua xe ô tô mới hay cũ điều quan trọng nằm ở trong số chúng chiếc nào mang lại lợi ích tốt hơn.

Ưu điểm

Lợi ích khi mua ô tô cũ mà người tiêu dùng nào cũng quan tâm là giá thành rẻ hơn so với mua xe mới. Điều này không có nghĩa là xe đã giảm chất lượng, vì trên thực tế có nhiều chiếc xe đã được sử dụng qua thời gian ngắn, nhưng chủ nhân không có nhu cầu hoặc vì lý do cá nhân nên muốn bán lại.

Mua xe cũ là phương án tiết kiệm hiệu quả
Mua xe cũ là phương án tiết kiệm hiệu quả

Mặc dù không có chế độ bảo hành ngay từ đầu như xe mới hoàn toàn, nhưng nếu bạn mua lại một chiếc xe cũ mới sử dụng, thì có thể xe vẫn còn bảo hành của nhà máy, quyền bảo hành này sẽ được chuyển nhượng lại. Trong trường hợp đó là một chiếc xe cũ đã hết bảo hành, bạn có thể thương lượng với chủ xe hoặc đại lý bán xe cũ về việc bảo hành trong hợp đồng mua bán.

Thị trường xe cũ hiện nay có rất đa dạng, vì vậy nếu tinh ý bạn có thể tìm được một chiếc xe cũ còn tốt và phù hợp với mình với mức giá “hời”, điều này rất khó xảy ra với xe mới vì giá ô tô mới thường dựa trên mức niêm yết.

Ngoài ra, mua xe cũ còn có một lợi thế tâm lý người lái sẽ thoải mái hơn. Bởi là người mua xe lần đầu nên rất có thể bạn chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe, khả năng gặp những trục trặc va quẹt là khá cao. Do đó, khi lái xe cũ, người lái sẽ có tâm lý nhẹ nhàng hơn, không bị áp lực nặng nề do lo lắng xe bị va quẹt hư hại.

Nhược điểm

Việc tìm được một chiếc xe phù hợp với nhu cầu cá nhân khi mua xe cũ khó hơn khi mua xe mới, vì không phải tùy chọn nào cũng sẵn có. Nhiều khi bạn chỉ có thể cân nhắc giữa các yếu tố của xe rồi lựa chọn chiếc thích hợp nhất chứ không hoàn toàn là chiếc xe yêu thích hoàn toàn.

Tuy nhiên, bạn phải đối mặt với rủi ro cao khi mua xe cũ
Tuy nhiên, bạn phải đối mặt với rủi ro cao khi mua xe cũ

Khác với sự đảm bảo hoàn toàn từ xe mới, xe ô tô cũ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao trong các trường hợp như xe có nguồn gốc không rõ ràng, đã từng gặp tai nạn, thủy kích, phụ tùng trên xe đã bị thay thế hoặc sửa chữa nhiều lần,… Do đó, nếu là một “tay mơ” trong việc chọn xe thì tốt nhất không nên chọn xe cũ hoặc nên nhờ người có kinh nghiệm tư vấn để tránh “tiền mất tật mang”.

Dù là mua xe ô tô cũ hay xe ô tô mới, điều quan trọng là cần dựa trên nhu cầu và giá trị thực tiễn của xe. Một khi đã mua xe ô tô thì việc thay đổi không hề dễ dàng, vì thế bất cứ người mua xe nào cũng phải hết sức thận trọng.

Kim Oanh

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*