Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA giúp ích gì?

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA giúp ích gì cho người lái xe khi xe ô tô xảy ra sự cố?

Những nhà nghiên cứu, chế tạo, sản xuất xe ô tô liên tục phát triển các công nghệ, tiện ích, tính năng an toàn lên xe ô tô để giúp người lái xe có thể vận hành xe an toàn nhất. Nhờ có những tính năng an toàn này mà tỉ lệ thương vong do tai nạn giao thông những năm gần đây có xu hướng giảm.

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA là gì?

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA là viết tắt của cụm từ “Brake Assist”. Hệ thống có chức năng nhiệm vụ đúng theo tên gọi của nó là hỗ trợ lực phanh trong tình huống xảy ra cần phanh khẩn cấp nhưng người lái xe không cung cấp lực đủ. Đây là hệ thống giúp cho những người lái xe có tay lái chưa vững tăng tính an toàn khi vận hành xe. Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA bao gồm nhiều bộ phận cấu thành như cảm biến tốc độ, màng gắn cảm biến, xi lanh phanh chính, nam châm, cảm biến mở, khoang công tác, bộ xử lý trung tâm, khoang chân không, bàn phanh…

BA gồm nhiều chi tiết, bộ phận cấu thành

BA gồm nhiều chi tiết, bộ phận cấu thành

Những cảm biến của hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA sẽ phát hiện ra người lái xe có hành động phanh gấp từ đó trợ giúp đẩy nhanh quá trình diễn ra phanh. Cùng lúc này bộ xử lý trung tâm sẽ kích hoạt van điện cung cấp khí nén giúp tăng sức năng cho chân phanh. Khi phanh đủ lực sẽ giúp xe ô tô dừng lại kịp thời, trước khi xảy ra va chạm. Sau khi người lái xe nhả chân phanh về vị trí cũng thì hệ thống BA cũng sẽ tự động tạm dừng hoạt động.

Mặc dù hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA là tính năng an toàn hỗ trợ tối ưu cho người lái xe nhưng mới chỉ được áp dụng trên một số dòng xe có giá thành tương đối cao. Một vài xe còn trang bị thêm cho hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA bộ phận phân tích dữ liệu để ghi nhớ các thao tác phanh người lái xe đã thực hiện, để dễ dàng nhận ra tình huống phanh khẩn cấp hơn, tăng tính hiệu quả của hệ thống hơn, cũng như tận dụng tố đa thời gian xảy ra va chạm.

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA còn có thêm bộ phận ghi nhớ thao tác

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA còn có thêm bộ phận ghi nhớ thao tác

Ngoài ra người sử dụng cũng nên lưu ý hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA nếu được đẩy lên mức tối đa sẽ dẫn đến tình trạng bó cứng phanh xe. Tình trạng này xảy ra sẽ làm cho xe trượt bánh vì khi di chuyển tốc độ cao đột ngột phanh gấp, xe ô tô vẫn còn chịu ảnh hưởng của lực quán tính nên sẽ vẫn lao đi hoặc bị lật bánh. Tình trạng này sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường, khiến người lái xe đối mặt với tình cảnh nguy hiểm. Vậy nên người sử dụng xe ô tô cần lắp đặt thêm các hệ thống an toàn khác như chống bó cứng phanh xe ABS, hệ thống cân bằng điện tử ESP… nhằm tăng thêm an toàn cho người lái xe và người cùng tham gia giao thông.

Vai trò của hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA

Khi gặp tình huống yêu cầu phanh gấp, phanh khẩn cấp nhưng người lái xe lơ đễnh hay đạp phanh không đủ lực để phát huy hiệu quả của phanh dẫn đến gây va chạm. Bởi theo như nghiên cứu thì quá trình đạp phanh thông thường người lái xe sẽ chủ động được lực tác dụng vào đạp phanh sao cho đủ hoặc vừa đủ với quãng đường cần phanh. Nhưng với tình huống khẩn cấp, tình trạng người lái xe đạp phanh bị thiếu lực, canh khoảng cách đến va chạm không chính xác sẽ khiến quãng đường xe và điểm va chạm đi quá gây nguy hiểm cho cả người và thiệt hại về phương tiện.

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp giúp giảm thiểu tai nạn

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp giúp giảm thiểu tai nạn

Điều này đã được khắc phục khi xe ô tô có trang bị hệ thống BA, hệ thống giúp cho quãng đường phanh được rút ngắn, hạn chế tối đa tai nạn do lỗi đạp phanh thiếu lực gây ra. Hệ thống sẽ giúp hỗ trợ lực phanh và duy trì lực phanh để đảm bảo an toàn cho người lái xe, người ngồi trên xe và những phương tiện xung quanh. Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp cũng giúp cho người lái xe kiểm thời kiểm soát tốt trong các tình huống nguy hiểm khẩn cấp. Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp bao gồm những chi tiết cơ bản như cảm biến kiểm soát trạng thái bàn đạp phanh, bộ phận khuếch đại lực phanh và các van điện.

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp rút ngắn khoảng cách va chạm

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp rút ngắn khoảng cách va chạm

Tuy nhiên người lái xe cũng nên lưu ý là hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA chỉ hỗ trợ phanh gấp, gia tăng thêm một phần lực đạp phanh của người lái một phần nào chứ không thể hỗ trợ lực phanh đến mức tối đa được. Vì vậy người lái xe cần thật tập trung trong quá trình lái xe, chú ý các tình huống khẩn cấp để có thể xử lý tình huống một cách nhanh chóng và an toàn nhất. Luôn luôn đặt yếu tố an toàn của người lái, người ngồi trên xe và phương tiện khác lên hàng đầu.

Thanh Bình

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*