Vì sao ô tô bạn lại nhanh cũ kỹ xuống cấp?

Xe ô tô nào cũng đều bị hao mòn theo thời gian. Tuy nhiên nếu xe bạn xuống cấp quá nhanh, hãy cẩn thận!

Việc xác định đúng nguyên nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng, tuổi thọ của xe ô tô sẽ giúp bạn có kinh nghiệm nhiều hơn trong quá trình sử dụng. Bạn có thể làm một người chủ xe thông minh và cân nhắc được mình nên làm gì, đầu tư như thế nào để xe không bị xuống cấp nhanh chóng và chiếc xe của bạn luôn hoàn hảo trong mắt mọi người.

Đọc thêm: Thảm 5D ô tô

Không bảo dưỡng ô tô định kỳ đúng cách

Xe ô tô là một phương tiện tham gia giao thông có kết cấu phức tạp. Nếu bạn không phải là kỹ sư hay người am hiểu về ô tô, xe của bạn dễ dàng gặp trục trặc về máy móc, động cơ,… nếu không thường xuyên bảo dưỡng để kiểm tra và thay thế sửa chữa những bộ phận cần thiết. Điều này làm xe nhanh chóng xuống cấp trong thời gian ngắn. Bạn không thể chủ động trên những hành trình của mình vì những tình huống hay sự cố liên quan đến máy móc, thiết bị của xe được có thể xuất hiện bất kì lúc nào.

Mang xe đến gara bảo dưỡng định kì
Mang xe đến gara bảo dưỡng định kì

Vì vậy, hãy thường xuyên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để giúp xế cưng của bạn luôn mạnh khỏe. Khoảng thời gian bảo dưỡng định kỳ các chuyên gia khuyến khích người tiêu dùng là 6 tháng một lần. Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện thực tế công suất hoạt động cũng như tính chất lộ trình xe phải đi qua mà chủ xe cân đối thời gian bảo dưỡng cho hợp lý.

Sử dụng phụ tùng, phụ kiện kém tiêu chuẩn

Nhiều người khá tiếc tiền khi mua sắm hay thay thế những phụ kiện chuyên dùng của xe và mua sắm những vật dụng giá thành rẻ hoặc đã qua sử dụng. Điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tuổi thọ của xe. Do đó, hãy sử dụng các phụ tùng, phụ kiện tốt (bánh xe, lốp, phanh,…), đảm bảo tiêu chuẩn để giúp xe hoạt động bền bỉ và chất lượng hơn rất nhiều. Ví dụ như lốp xe ô tô, một chiếc lốp mới luôn tốt hơn những lốp xe cũ và có giá thành rẻ. Bạn có thể bỏ ra một số tiền lớn để mua xế cưng thì đừng e ngại những khoản tiền nhỏ hơn. Hãy là một người chủ xe thông minh và có hiểu biết với chiếc xe của mình.

Sử dụng lốp xe chuẩn
Sử dụng lốp xe chuẩn

Sử dụng bình ắc quy không đúng cách

Bình ắc quy xe ô tô có một tầm quan trọng nhất định đối với mọi chiếc xe. Sử dụng bình ắc quy không đúng cách làm bộ phận này nhanh hỏng hóc và ảnh hướng tới hoạt động của các bộ phận khác trên xe. Các thói quen chủ xe hay mắc phải thường là:

Sử dụng điện trong ô tô quá nhiều ngay cả khi xe không nổ máy

Các thiết bị như đèn, hệ thống điều hòa, tín hiệu xi-nhan, hệ thống âm thanh giải trí,… cũng hao tốn không ít lượng điện. Vì vậy, hãy tắt khi không sử dụng để duy trì độ bền cho ắc quy.

Không theo dõi độ hao hụt của dung dịch trong bình

Bởi vì bình ắc quy hoạt động bình thường trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Thực tế, nhiệt độ có lúc quá thấp, dung dịch dễ đông cứng và cần đủ lượng nhất định để vận hành. Hoặc khi nhiệt độ quá cao, phần dung dịch nhanh chóng bị bay hơi dẫn đến dễ hao hụt gây tổn hại cho những phản ứng hoạt động của ắc quy. Vì vậy, cần theo dõi thường xuyên lượng dung dịch trong ắc quy để bổ sung kịp thời.

Theo dõi độ hao hụt của dung dịch trong bình
Theo dõi độ hao hụt của dung dịch trong bình

Khởi động xe sau khi động cơ đã nghỉ trong thời gian dài

Thực ra khi xe bật chế độ nghỉ, hệ thống chống trộm và hệ nhận lệnh điều khiển vẫn tiêu thụ điện năng với trạng thái sẵn sàng hoạt động. Vì vậy, khi để lâu không hoạt động, lượng điện cần để khởi động xe trong bình ắc quy có thể không đủ. Việc này lặp lại nhiều lần làm ắc quy nhanh hỏng hơn.

Xe không được bảo vệ trước tác nhân thời tiết

Nếu chủ xe ngâm xe dưới nắng nóng thường xuyên mà không được che phủ, nhiệt độ cao sẽ khiến bình ắc quy nóng lên nhanh chóng làm các dung dịch bị biến thể và môi trường xảy ra phản ứng hóa học không đảm bảo điều kiện bình thường cho phép. Việc này khiên bình ắn quy ô tô nhanh chóng giảm tuổi thọ.

Không thường xuyên bảo dưỡng

Khi kiểm tra xe định kỳ, bình ắc quy luôn được các nhân viên kiểm tra kĩ lưỡng. Những căn bệnh nhỏ của ắc quy sẽ được phát hiện và chữa trị kịp thời. Tránh xa các tình huống hư hỏng không kiểm soát được.

Nên bảo dưỡng bình ắc quy thường xuyên
Nên bảo dưỡng bình ắc quy thường xuyên

Vì tiết kiệm xăng mà tắt máy liên tục

Nhiều xe thường xuyên đi lại trên lộ trình ngắn và phải dừng đỗ liên tục, chủ xe có thói quen tắt máy để tiết kiệm xăng. Việc này ảnh hưởng đến công suất hoạt động của bình ắc quy, dẫn đến giảm tuổi thọ rõ rệt. Vì vậy, là một chủ xe yêu thương xế cưng của mình, bạn cần nắm rõ những nội dung cơ bản như trên.

Vì tiết kiệm xăng mà tắt máy liên tục có thể hại ắc quy
Vì tiết kiệm xăng mà tắt máy liên tục có thể hại ắc quy

Sử dụng nhiên liệu không chuẩn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều điểm bán xăng, dầu không đảm bảo tiêu chuẩn. Chủ sở hữu xế cưng phải là những người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn nơi cung cấp. Đặc biệt, không nên ham giá thành rẻ. Nhất là đối với các doanh nghiệp, công ty khi kí hợp đồng dài hạn với nhà cung cấp nhiên liệu, hãy quan tâm đến chất lượng để chắc rằng xe ô tô của bạn luôn có “thức ăn ngon và sức khỏe tốt”.

Rà phanh liên tục

Việc chủ xe thường xuyên rà phanh để kiểm soát tốc độ trên hành trình của mình sẽ làm má phanh bị ăn mòn nhanh chóng. Nhất là khi bạn chạy quá nhanh hoặc di chuyển trên những đoạn đường dốc, ngoằn ngoèo. Điều này buộc bạn tốn thêm kinh phí thay thế, sửa chữa phanh xe và còn ảnh hưởng đến những bộ phận khác. Do đó, hạn chế rà phanh và duy trì tốc độ di chuyển để điều tiết công suất của xe là điều tốt nhất.

Di chuyển với tốc độ an toàn và hạn chế rà phanh
Di chuyển với tốc độ an toàn và hạn chế rà phanh

Sử dụng phanh tay không đúng quy cách

Phanh tay hoạt động khi xe của bạn dừng, đỗ, nghỉ ngơi, nhằm mục đích giữ chiếc xe đứng yên, không bị trôi theo quán tính. Phanh tay chịu tải ít hơn phanh chân nhưng thời lượng hoạt động lại nhiều hơn và kéo dài hơn đối với những xe ít sử dụng. Vì vậy, khi đậu xe, tốt nhất bạn nên chọn một nơi có địa hình bằng phằng để giảm tải mức độ hoạt động của phanh tay. Việc này duy trì tuổi thọ của phanh lâu hơn.

Chỉ sử dụng phanh tay khi cần thiết
Chỉ sử dụng phanh tay khi cần thiết

Trong một số sự cố nhất định, phanh tay có thể là lựa chọn cuối cùng khi phanh chân bị hỏng. Dù ngày nay cấu trúc phanh chân của xe ô tô đã được cái tiến với chất lượng tốt hơn, tỉ lệ hỏng ít hơn, bạn cũng đừng chủ quan. Hãy hạn chế đến mức tối đa khi chủ động xài phanh tay. Phanh tay đặt lực lên hai bánh sau của ô tô, vì vậy, nếu kéo phanh tay một cách bất ngờ khi xe đang chạy, xe có thể bị xoay vòng và trượt không kiểm soát. Điều này vô cùng nguy hiểm với chủ xe cũng như chiếc xe của mình.

Tham khảo:

Khởi động ô tô sai quy trình

Quá trình khởi động xe ô tô rất quan trọng đối với việc duy trì độ bền cho xe. Khởi động xe đúng cách giúp bộ máy toàn xe hoạt động vững vàng và tốt hơn. Nhiều người có thói quen sau khi đề máy thì lập tức gài số và tăng ga để xe di chuyển ngay. Điều này làm xăng và dầu không kịp bơm đến các khớp động cơ, hoạt động của máy móc bị gượng ép và không nhịp nhàng. Vì vậy, máy móc sẽ nhanh chóng xuống cấp. Theo đúng quy trình, xe ô tô sau khi khởi động cần khoảng hơn 1 phút để điều tiết nội hàm động cơ và sau đó bạn có thể lăn bánh vô tư.

Khởi động xe và chờ hơn một phút trước khi di chuyển
Khởi động xe và chờ hơn một phút trước khi di chuyển

Bỏ qua tín hiệu đèn báo nhiên liệu

Động cơ vẫn có thể hoạt động khi xăng gần cạn kiệt. Thế nhưng, cũng giống với cơ thể con người, khi năng lượng tụt dốc, cơ thể vô cùng uể oải và hao tổn sức khỏe rất nhiều. Xe ô tô cũng vậy, việc thường xuyên đi cố với bình xăng đã cạn làm xe ô tô cực kì nhanh xuống cấp. Chưa hết, mức xăng dưới ngưỡng an toàn mà xế cưng cần còn là nguyên nhân làm hỏng máy bơm và vòi phun xăng. Không đổ xăng kịp thời còn dẫn đến tình trạng chết máy, việc này góp phần nhanh chóng làm hư hỏng bộ tản nhiệt của xe ô tô. Đừng bao giờ bỏ qua tín hiệu đèn báo hiệu mức nhiên liệu. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua tín hiệu đèn báo hiệu mức nhiên liệu.

Tín hiệu đèn nhiên liệu báo hiệu gần hết xăng
Tín hiệu đèn nhiên liệu báo hiệu gần hết xăng

Rửa động cơ bằng nước

Thói quen sử dụng nước để vệ sinh động cơ sẽ gây hại cho các hệ thống điện trong xe. Về lâu về dài, đây là nguyên nhân gây chập mạch hệ thống điện, thậm chí cháy nổ. Vì vậy, phải đảm bảo:

  • Không tưới nước xối xả như ngoài vỏ xe
  • Không tưới nước khi máy còn nóng.
  • Bọc ni lông vào các đầu mối điện, cổ hút gió,…

Hoặc nên rửa động cơ bằng hóa chất chuyên dụng mà các thợ gara bảo dưỡng vẫn thường sử dụng để đảm bảo máy móc của bạn luôn được bảo vệ tốt nhất.

Rửa động cơ bằng nước cẩn thận
Rửa động cơ bằng nước cẩn thận

Không hiểu rõ tình trạng xe ô tô của mình

Chủ xe ô tô luôn cần những kiến thức cơ bản để biết được xe của mình cần gì. Đặc biệt là kiến thức về hệ thống làm mát và đèn báo hiệu. Hệ thống làm mát giúp xe cân bằng lượng nhiệt và hỗ trợ hệ thống máy móc hoạt động an toàn, hiệu quả, đảm bảo tuổi thọ xe lâu bền. Các loại đèn báo hiệu đa số các dòng xe đều có gồm: đèn Service Engine, đèn báo lỗi điện, đèn cảnh báo phanh, đèn cảnh báo dầu,… Các loại đèn này có kí hiệu khác nhau và chỉ dẫn cụ thể giúp bạn dễ dàng phân biệt. Hãy chú ý đến chúng để chắc chắn rằng xế của bạn không bị gián đoạn hoạt động.

Hệ thống làm mát xe ô tô
Hệ thống làm mát xe ô tô

Không kiểm tra kỹ xe trước khi mua

Xế cưng của bạn được mua ở chỗ người quen, mua ở đại lý lớn… nên bạn chủ quan không cần kiểm định? Đây là sai lầm rất nhiều người mắc phải. Bởi thực tế, trong số 100 chiếc xe thì không thể khẳng định cả 100 chiếc đều hoàn hảo.

Kiểm tra xe kỹ lưỡng ngay cả khi xe đang trong cửa hàng
Kiểm tra xe kỹ lưỡng ngay cả khi xe đang trong cửa hàng

Vì vậy, phải luôn kiểm tra xe thật kỹ trước khi trả tiền để chắc rằng tất cả các bộ phận trên xe ô tô đều vận hành tốt. Đặc biệt, những ai mua xe cũ đã qua sử dụng càng cần chú trọng vấn đề này hơn.

Hoài An

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*