Thu nhập bao nhiêu thì nên mua ô tô ở Việt Nam?

Thu nhập bao nhiêu thì nên mua ô tô ở Việt Nam? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy đâu là câu trả lời chính xác và hợp lý nhất?

Khi nào nên mua ô tô?


Để sở hữu xe ô tô, không chỉ cần chi ra số tiền lớn ban đầu để mua xe, mà còn phải chi trả nhiều khoản phí nuôi xe ô tô trong suốt quá trình sử dụng xe như: tiền xăng dầu, phí qua trạm, phí giữ xe, phí bảo dưỡng – sửa chữa, phí bảo hiểm xe, phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm

Xem chi tiết: Các chi phí nuôi xe ô tô

Do đó, nếu muốn mua xe ô tô, ngoài chuẩn bị tiền mua xe, người mua còn nên dự tính cả đến khoản tiền mà mỗi tháng chi ra để nuôi xe. Chi phí nuôi xe ô tô phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: quãng đường di chuyển, loại xe, dòng xe, độ bền, mức tiêu thụ nhiên liệu…

Với câu hỏi thu nhập bao nhiêu thì mua ô tô hay lương bao nhiêu thì mua ô tô thì sẽ còn tuỳ vào từng trường hợp. Bởi nên mua ô tô hay không dựa vào thu nhập chưa hẳn đã chính xác, mà đúng hơn là phải căn cứ trên khả năng chi trả để mua xe và chi trả mỗi tháng để nuôi xe.

Với câu hỏi thu nhập bao nhiêu thì mua ô tô hay lương bao nhiêu thì mua ô tô thì sẽ còn tuỳ vào từng trường hợp
Với câu hỏi thu nhập bao nhiêu thì mua ô tô hay lương bao nhiêu thì mua ô tô thì sẽ còn tuỳ vào từng trường hợp

Xem thêm:

Ví dụ với người độc thân, không chịu áp lực kinh tế thì mức lương 30 triệu hoàn toàn thoải mái để mua và nuôi ô tô. Còn với người đã có gia đình, là trụ cột kinh tế chính, phải lo sinh hoạt phí, tiền ăn học của con cái… thậm chí đang “gánh” thêm một khoản trả góp lớn nào đó như trả góp mua nhà thì 30 triệu chưa hẳn đã ổn để mua xe.

Thế nên khi mua xe ô tô, dù đã có sẵn số tiền nhàn rỗi để mua xe thì cũng cần phải có cái nhìn xa và toàn diện. Nên tính toán tất cả các khoản chi tiêu và khoản tiền cần tiết kiệm tích góp trong một tháng. Sau đó lấy thu nhập trừ đi số này, rồi xem khoản tiền còn lại có đủ để nuôi xe không. Từ đó cân nhắc đưa ra lựa chọn phù hợp.

Ô tô là một phương tiện di chuyển trong rất nhiều loại phương tiện di chuyển khác. Khi mua ô tô cũng nên xét đến tính cần thiết, nhất là đang trong giai đoạn chưa ổn định về kinh tế. Không nên biến việc sở hữu ô tô trở thành gánh nặng tài chính mà nên để nó là một niềm vui.

Thu nhập bao nhiêu thì mua ô tô?


Thu nhập 8 – 10 triệu có nên mua ô tô?

Rất nhiều người thắc mắc lương 8 – 10 triệu có nên mua ô tô không, lời khuyên chân thành là không, nếu nhu cầu thực sự không quá cần thiết. Bởi chi phí trung bình nuôi một chiếc xe hatchback cỡ nhỏ giá rẻ hạng A hiện nay đã từ 40 – 50 triệu đồng/năm. Trong khi với lương 8 – 10 triệu đồng/tháng thì thu nhập chỉ từ 96 – 120 triệu đồng/năm.

Như vậy chi phí nuôi xe sẽ chiếm từ hơn 30% đến gần 50%. Điều này rất dễ gây áp lực tài chính. Bởi ngoài chi phí nuôi xe, bạn còn cần phải chi tiêu nhiều thứ cho cuộc sống của mình, cũng như để tích góp để dành tiền hay dự phòng các trường hợp rủi ro phát sinh trong tương lai.

Rất nhiều người thắc mắc lương 8 – 10 triệu có nên mua ô tô không, lời khuyên chân thành là không
Rất nhiều người thắc mắc lương 8 – 10 triệu có nên mua ô tô không, lời khuyên chân thành là không

Xem thêm:

Thu nhập 15 – 20 triệu có nên mua ô tô?

So với thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng thì mức thu nhập 15 – 20 triệu đồng có thể “dễ thở” hơn khi nuôi một chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, điều này chỉ khả thi khi bạn đã có sẵn một số tiền nhàn rỗi đủ để mua xe. Còn lương cố định hàng tháng chỉ phục vụ mục đích nuôi xe và chi tiêu cho cuộc sống.

Với thu nhập 15 – 20 triệu đồng/tháng, các mẫu xe nhỏ như Kia Morning, Toyota Wigo, Hyundai i10, VinFast Fadil, Honda Brio… được đánh giá là lựa chọn phù hợp. Bởi những dòng xe này có giá bán rẻ và chi phí nuôi xe như tiền xăng dầu, bảo dưỡng… cũng rất bình dân.

Với thu nhập 15 – 20 triệu đồng/tháng, các mẫu xe nhỏ được đánh giá là lựa chọn phù hợp
Với thu nhập 15 – 20 triệu đồng/tháng, các mẫu xe nhỏ được đánh giá là lựa chọn phù hợp

Còn nếu mua xe ô tô trả góp thì lương 15 – 20 triệu đồng vừa trả góp, vừa nuôi xe ô tô là khá “mạo hiểm”. Khi này, bạn phải đảm bảo nguồn thu ổn định hàng tháng, đồng thời cân đối tài chính thật tốt. Nhưng khả năng cao là sẽ phải “thắt lưng buộc bụng” trong các chi tiêu của mình.

Thu nhập 25 – 30 triệu có nên mua ô tô?

Thu nhập 25 – 30 triệu/tháng được đánh giá là mức khá ổn để nuôi một chiếc ô tô. Ở mức thu nhập này, ngoài xe hạng A, người mua có thể lựa chọn các mẫu xe sedan hạng B (như Toyota Vios, Honda City, Mazda 2, Kia Soluto, Hyundai Accent, Mitsubishi Attrage, Suzuki Ciaz), thậm chí hạng C (như Kia Cerato, Hyundai Elantra, Mazda 3) hay xe 5 chỗ gầm cao cỡ nhỏ (như Ford EcoSport, Hyundai Kona, Kia Seltos), xe 7 chỗ giá rẻ (Mitsubishi Xpander, Suzukia XL7, Suzuki Ertia, Kia Rondo)…

Chi phí nuôi xe của các mẫu xe cỡ nhỏ tầm 40 – 50 triệu/năm, còn xe cỡ trung tầm 50 – 90 triệu/năm. Tuỳ vào khả năng tài chính mà người mua cân đối, đưa ra lựa chọn phù hợp.

Thu nhập 25 – 30 triệu/tháng được đánh giá là mức khá ổn để nuôi một chiếc ô tô
Thu nhập 25 – 30 triệu/tháng được đánh giá là mức khá ổn để nuôi một chiếc ô tô

Thu nhập trên 40 triệu có nên mua ô tô?

Với thu nhập trên 40 triệu đồng thì hoàn toàn thoải mái để rước một chiếc ô tô về nhà. Ở mức lương này, ngay cả chưa có đủ tiền nhàn rỗi thì việc tiết kiệm tiền để mua ô tô hay mua ô tô trả góp cũng rất khả thi.

Thu nhập càng cao thì người mua càng có nhiều lựa chọn hơn, không chỉ các dòng sedan/hatchback, SUV/CUV, MPV, bán tải… ở phân khúc phổ thông, mà còn có thể chạm tay đến cả phân khúc xe hạng sang của các hãng như Mercedes-Benz, BMW, Audi

Thu nhập càng cao thì người mua càng có nhiều lựa chọn hơn, không chỉ ở phân khúc phổ thông mà còn có thể chạm tay đến cả phân khúc xe hạng sang
Thu nhập càng cao thì người mua càng có nhiều lựa chọn hơn, không chỉ ở phân khúc phổ thông mà còn có thể chạm tay đến cả phân khúc xe hạng sang

Xem thêm:

Như đã nói ở phần đầu, những lời khuyên thu nhập bao nhiêu thì mua ô tô trên đây chỉ mang tính chất tương đối. Người mua cần sáng suốt cân nhắc, tính toán theo trường hợp, khả năng cụ thể của mình để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Thành Phạm

One Comment

  1. Thu nhập và chi tiêu thì lại khác nhau, vì thu nhập 20 triệu mà chi tiêu 10-12tr rồi thì cũng khó. Nếu mua ô tô mới thì khả năng hư hỏng ít, chỉ bảo dưỡng thì chi phí cũng không quá cao.

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*